BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /ชีวิตรักหลังคลอด
บทความและสาระน่ารู้

ชีวิตรักหลังคลอด

3.jpg

                ในสมัยที่เปนนักศึกษาแพทยและได้มีโอกาสผ่านไปดูแลหน่วยคลอดบุตรนั้นจำได้ถึงความประทับใจที่เฝ้าดูอาจารย์ผู้ทรงความรู้ และ มีความขำนาญในการทำคลอดเรียกว่าระดับเทพทีเดียว เวลาที่ท่านเย็บซ่อมแซมแผลฝีเย็บที่บริเวณปากช่องคลอดที่ได้รับการกรีดเพื่อ เปิดให้ทารกคลอดออกมานั้น  ท่านบรรจงเบ็บซ่อมแซมทีละชั้นทีละชั้นอย่างมีศิลปะซึ่งก็ทำให้ลุกศิษย์ทั้งหลายมองดด้วยความชื่นชม

                ทุกครั้งหลังจากท่านเย็บซ่อมแซมเสร็จกจะลองให้มารดาที่เพิ่คลอดบุตรนั้นทำหารฝึกเกร็งกล้ามเนื้อโดยรอบปากช่องคลอด  และเมื่อเห็นว่าทำเป็นแล้วท่านกจะสอนเปนกลอนว่า……จำไว้นะหนู  ขมิบวันละร้อยไม่ต้องกลัวเมียน้อยราวี

                สมัยที่เป็นนักศึกษาแพทยไม่ได้เข้าใจอะไรมากนัก  แต่ก็เห็นมารดาที่เพิ่งคลอดบุตรยิ้มรับอาจารย์ทุกครั้ง  บางคนก็ทำท่าอายๆ  มารู้ทีหลังว่าที่ท่านสอนนั้นเป็นการออกกายบริหารกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานที่อยู่รอบช่องคลอดเพื่อที่จะให้ฟิตดังเดิม  เรียกการบริหารกล้ามเนื้อแบบนี้ว่า Kegel exercise ที่เป้นการบริหารกล้ามเนื้อรอบช่อลคลอดแบบมาตรฐานเพื่อที่จะให้ช่องคลอดกลับมากระชับดังเดิมเหมือนเมื่อครั้งรักกันใหม่ๆ

                ว่ากันว่าฝีมือของอาจารย์ท่านนี้เปนสุดยอดในยุทธจักรที่สามีหลายคนบอกว่าหลังจากคลอดแล้วฟิตกว่าก่อนตั้งครรภอีก  ท่านก็เลยมีชื่อเสียง และผู้หญิงมากหลายต้องต่อคิวฝากครรภ์ให้ท่านทำคลอด  นี่ก็แสดงว่าความฟิตของช่องคลอดมีความสำคัญเปนอย่างมากที่ระเรียกรักคืนเรือน เพื่อที่อะไรๆ จะได้เหมือนเดิม

                เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำอะรต่อ  มาฝึกออกกายบริหารหลังคลอดกันหน่อยจะดีไหมเพื่อที่จะได้รูปร่างดีสมส่วนและช่องคลอดฟิตกระชับเพื่อที่จะเรียกรักคืนเรือน   วิธีการก็คือ  นั่งตัวตรงบนเก้าอี้นั่งธรรมดานี่แหละ ห้อยเท้าลงบนพื้นแบบสบายๆ  แล้ว จัดการเอามือสองข้างประสานกันที่หน้าตัก หายใจเข้าเต็มที่ กลั้นใจนิ่ง แขม่วท้องอย่างแรงจนกล้ามเนื้อหน้าท้องตึงและกล้ามเนื้อหลังตึงจนตัวตั้งตรง  จากนั้นก้ทำการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเหมือนกำลังกลั้นอุจจาระ ขมิบให้แรงเต็มที่  จากนั้นก้นับในใจช้าๆ 1-10 แล้วผ่อนคลาย  ทำแบบนี้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 50-100 ครั้งรับรองได้ว่าสามีรัก สามีหลง  และตัวคุณเองกจะถึงจุดสุดยอดได้ง่ายที่สุดเลย ไม่เชื่อก็ลองดู  ดีแล้วก้ช่วยเผยแพร่ต่อด้วยเพื่อเปนกุศลแก่ครอบครัวอื่นๆ เขาจะได้รักันนานๆ

                หลังคลอดเวลาที่หายเจ็บแล้วไม่ว่าจะคลอดเองทางช่องคลอดหรือจะผ่าท้องคลอดบุตรก็สามารถที่จะออกกายบริหารแบบนี้ได้เหมือนกัน

                สำคัญคือต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า การร่วมรักกันหลังคลอดนั้นไม่ได้มีข้อห้ามอะไร  แค่น้ำคาวปลาหายไปก้สามารถที่จะสุขสมร่วมกันได้แล้ว  อย่าลืมนะว่าเมื่อตั้งครรภ์หลายคนกทำการปิดอู่ไม่ให้สามีเข้าใช้บริการเพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นในความคิดของผู้หญิง  แต่ผู้ชายเขาไม่ได้คิดแบบนั้น  เขาอุตส่าห์รออู่เปิด  ถ้าคลอดเสร็จแล้วไม่เปิดอู  เขาก็คงจะเอารถเขาไปเข้าอู่อื่นแทนจะยุ่งกันไปใหญ่

                ถามหมอคนไหนก็คงจะไม่มีใครห้ามหรอกนะคุณ  นอกจากคนไข้จะใช้ความสนิทกับหมอขอให้หมอเขียนใบรับรองแพทย์ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งก็ยากนักที่หมอจะยอมทำตามเพราะไม่เปนความจริง

               ถ้าคุณอยากให้สามีรัก สามีหลงนั้น  ต้องเลิกคิดแบบโบราณ และหันมาปรับปรุตนเอง  ออกกำลังกายหลังคลอด  ออกกาบบริหารหลังคลอด และมีกิจกรรมแห่งความพิศวาสทันทีที่ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางซึ่งถ้าถามทางการแพทย์แล้วหลังจาก 6 สัปดาหผ่านไปทุกอย่างกเหมือนเดิมแล้ว

            ทีนี้ถ้าเป็นพวกใจร้อนด้วยกันทั้งสองฝ่ายล่ะ……เมื่อไรกได้ขอให้ใจตรงกัน และรักาความสะอาดก็พอแล้ว อย่าลืมคุมกำเนิดด้วยนะคุณดี๋ยวจะหัวปีท้ายปี  เดี๋ยวนี้ค่าเลี้ยงดูลูกแพงจะตายอย่ารีบมีมากนักกน่าจะประหยัดดี

โดย  ผศ.นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768