ภาษาไทย
English

          การจะปั่นแต่งให้ลูกเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาดรู้รอบด้าน ไม่ใช่ว่าเกิดมาลูกจะเก่ง และฉลาดได้เลยนะคะ เพราะกว่าจะถึงจุดนั้น จะต้องอยู่ที่พ่อแม่รู้จัก วิธีเลี้ยงลูก ต้องสร้างเสริมต่อเติมให้ลูกด้วย ความจริงแล้วเรื่องของความเก่ง ความฉลาดรอบรู้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่การเรียนอยู่แต่ในเฉพาะห้องเรียน หรือในตำราเท่านั้น แต่จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อีกหลายรอบด้าน …. สมองของเด็กทารกจะถูกสร้างขึ้น และมีการขยายหรือเติบโตของเซลล์ประสาทตั้งแต่เป็น ทารกในครรภ์ ซึ่ง คุณแม่ สามารถบำรุงสมองของลูกน้อยให้ฉลาดได้ด้วยการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะในช่วง 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ จำเป็นต้องได้รับสารโฟเลตที่เพียงพอ เพื่อช่วยในการสร้างหลอดประสาท และสมองที่สมบูรณ์ให้กับลูก ขณะที่โปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องใช้เพื่อเสริมสร้างขนาด และคุณภาพของสมอง หาก คุณแม่ ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนไม่เพียงพอ เซลล์สมองของลูกก็จะมีขนาดเล็ก และทำให้คลอดออกมา มีระดับสติปัญญาต่ำกว่ามาตรฐาน

                เมื่อลูกเติบโตขึ้นนอกจากสารอาหารที่จะได้รับจากการทานอาหาร  การดื่ม นมแม่  การได้ออกกำลังกาย รวมทั้งการได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ(เด็กควรได้นอนวันละ 8-10 ชั่วโมง) แล้ว ยังมีเรื่องของการกระตุ้นให้ลูกเป็นเด็กที่รู้จักคิด และต่อยอดเป็นความคิดใหม่ๆ การสอนให้ลูกคิดเป็น และคิดอย่างสร้างสรรค์จะสามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้อย่างง่ายดาย สามารถจัดลำดับความสำคัญให้แก่สิ่งต่างๆ และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ จะสามารถหาทางแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ได้ด้วยความคิดที่ชาญฉลาด สามารถสร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับตนเองได้อยู่ตลอดเวลา

ความคิดสร้างสรรค์ ประตูสู่ความฉลาดshutterstock_137462039 brain

                จากที่เรารู้กันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่า กว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้จะมีเทคโนโลยีสมัยที่ถูกต่อยอดมาเรื่อยๆ  มีไฟฟ้าใช้ มีคอมพิวเตอร์ไว้พิมพ์งาน ส่งอีเมล์ข้ามโลกได้เพียงไม่กี่วินาที  เดินทางไปหาคนรัก หรือญาติพี่น้องที่อยู่กันคนละซีกโลกได้ด้วยการโดยสารเครื่องบิน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วมาจากนักประดิษฐุ์  นักวิทยาศาสตร์ ที่คิดค้นมาจากความคิดที่แตกต่าง และมีจินตนาการ ซึ่งความสำคัญอยู่ที่ว่านอกจากจะมีความคิดนอกกรอบที่สร้างสรรค์แล้ว จินตนาการก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจินตนาการเป็นเรื่องที่สนุกสนาน ไร้กรอบ ของขีดจำกัด สำหรับเด็กๆ การที่ทุกอย่างสามารถที่จะเป็นไปได้ ถือเป็นการเริ่มต้นเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ให้กว้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กได้ทดลองทำสิ่งที่คิดไว้จริงๆ ถึงแม้บางครั้งจะถูกบ้าง ผิดบ้าง ก็ไม่เป็นไร การที่พ่อแม่ส่งเสริมในความคิด จินตนาการของลูกๆ จะทำให้เด็กค่อยๆ ค้นพบสิ่งที่พวกเขาถนัด และในไม่ช้าลูกก็จะฉายแววความฉลาด รอบรู้ในด้านนั้นๆ ที่เขาถนัด และสามารถทำได้ดีออกมาได้ในที่สุด

เมื่อถึงวัยที่ลูกจะต้องเข้าโรงเรียน น่าจะเป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่ส่วนใหญ่รอคอย เพราะถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของลูกที่จะไปสู่โลกของการเรียนรู้ที่จริงจัง มากขึ้น  การเรียนในโรงเรียนที่ดี ที่เหมาะกับวัยของลูก(ลูกต้องชอบ และมีส่วนร่วมในการเลือกโรงเรียนด้วย) จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้ลูกเป็นเด็กที่รักในการเรียนรู้  การได้เรียนอ่านเขียน นอกจากจะให้ความรู้เชิงวิชาการ ก็ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเด็ก ที่จะนำมาซึ่งความคิดใหม่ๆ ยิ่งเด็กรู้มากเท่าไร เขาก็จะยิ่งสามารถเชื่อมโยงความคิด จินตนาการเข้ากับความรู้ และทำให้เกิดการสร้างสรรรค์ใหม่ๆ ได้เป็นกระบวนการอย่างไม่รู้จบ

ความคิดสร้างสรรค์บวกจินตนาการ เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรต้องช่วยกันกระตุ้น ส่งเสริมให้กับลูกตั้งแต่ที่พวกเขายังเป็นเด็กเล็กๆ เพื่อที่ด็กจะได้มีความคิดที่เรียกว่ากระบวนการคิดอย่างมีแบบแผน และถูกต้องค่ะ 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29