BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / จริงหรือไม่ ลูกน้อย หลับสนิท สมองดี
บทความและสาระน่ารู้

รู้หรือไม่ค่ะว่า สมองของ ลูกน้อย ไม่มีการหยุดพัก แม้กระทั่งในเวลาที่เจ้าตัวน้อยนอนหลับ ในทางกลับการ ขณะที่เจ้าตัวน้อยหลับสนิทฝันดีนั้น สมองยิ่งทำงานหนักกว่าเวลาที่ลูกตื่นนอนเสียอีก โดยเฉพาะในวัยทารก ขณะที่หนูน้อยนอนหลับ สมองจะทำการประมวลผลสิ่งที่ลูกได้เรียนรู้ในระหว่างวันและเก็บไว้เป็นคลัง ความรู้ ให้หนูน้อยนำกลับมาใช้ได้เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

การนอนหลับกับความจำ

การทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยจาก University of TübingenและMax Planck Institute for Human Cognitive and Brain Sciences จากเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมันนี พบว่า การนอนกลางวันของเด็กวัย 9 – 16 เดือน ช่วยให้เจ้าตัวน้อยมีความจำดีขึ้น หนูน้อยสามารถจดจำชื่อของสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น หลังจาก การนอนหลับ นช่วงกลางวัน รวมทั้งยังสามารถเชื่อมโยงชื่อของสิ่งที่เคยเรียนรู้ไปแล้ว เข้ากับสิ่งใหม่ๆ ที่คล้ายกันได้อีกด้วย เพราะในช่วงที่เจ้าตัวน้อยนอนหลับนี่เอง สมองจะทำการจัดหมวดหมู่สิ่งที่เรียนรู้ เปลี่ยนแปลงประสบการณ์ให้กลายเป็นคลังความรู้ที่หนูน้อยจะเก็บไว้ใช้ได้ต่อ ไป

หลับสนิท สมองดี ร่างกายเติบโต

ในช่วงที่ ทารก นอนหลับสนิทนั้น สมองมีโอกาสที่จะพัฒนาได้อย่างเต็มที่ เพราะใยประสาทจะมีการเชื่อมโยงกับเซลล์สมอง ทำให้สมองเติบโต ไม่เพียงแต่สมองเท่านั้น แต่ร่างกายโดยรวมของทารกยังเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่อีกด้วย คุณพ่อคุณแม่คงรู้ดีว่าเมื่อลูกน้อยได้นอนหลับเต็มอิ่ม ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต ช่วยให้ส่วนสูงและน้ำหนักของลูกเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์อย่างเหมาะสม

ทำอย่างไรให้ลูกหลับสนิท

ในช่วง 3 เดือนแรกของทารก การนอนของลูกอาจยังไม่เป็นเวลาเท่าใดนัก หนูน้อยจะตื่นบ่อยเมื่อหิว หรือรู้สึกเปียกชื้นจากการขับถ่าย อย่างไรก็ตาม เมื่อทารกนอนหลับแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรปรับสภาพแวดล้อมการนอนให้เหมาะสม ปลอดภัย ไม่รบกวนการนอนหลับของลูก เช่น หลีกเลี่ยงการเปิดไฟจ้า หรือส่งเสียงดังขณะที่ลูกนอนหลับ เป็นต้น นอกจากนี้ พ่อแม่ควรเข้าใจธรรมชาติการนอนของลูกน้อยแต่ละวัยด้วย ส่วนใหญ่เมื่อผ่าน 3 เดือนแรกไปแล้ว เจ้าตัวเล็กจะนอนได้นานขึ้นจากการหลับสนิทประมาณ 50% ของระยะเวลาการนอนในแต่ละครั้งก็จะเพิ่มเป็น 70-80%

ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ช่วยให้ลูกนอนหลับสนิทได้ยาวนานขึ้นได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

  • อาบน้ำสบายตัวก่อนนอน เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่อย่างเราๆ หากเขารู้สึกเหนอะหนะไม่สบายตัว ก็คงนอนหลับไม่สนิท ดังนั้นก่อนนำลูกเข้านอน ก็อาจอาบน้ำให้เจ้าตัวน้อย โดยระหว่างอาบน้ำคุณแม่อาจจะใช้มือนวดตัว หรือผสมเบบี้ออยล์อาบน้ำด้วยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวของลูก จากนั้นเช็ดตัวให้แห้ง สวมใส่ชุดนอนสบายๆ แล้วค่อยกล่อมลูกให้นอนหลับฝันดี
  • นอนให้เป็นเวลา แม้จะยากในช่วงเดือนแรกๆ ของเจ้าตัวน้อย แต่หากคุณค่อยๆ ปรับ เช่น อาจทำกิจวัตรก่อนนอนให้เหมือนกันทุกๆ วัน เจ้าตัวน้อยก็จะเรียนรู้ว่าเมื่อฟังนิทาน ก็จะต้องนอนหลับแล้วนะ ในที่สุดลูกก็จะปรับเวลาการนอนได้เอง วิธีนี้จะทำให้เขาคุ้นเคย และร่างกายยอมรับในการปรับเวลา ซึ่งเมื่อทำเป็นประจำจะทำให้ลูกง่วงและอยากนอนได้เองในเวลาเดิมทุกๆ วัน และหลับง่าย หลับสบายโดยไม่รู้สึกโดนบังคับ
  • กินอิ่มก็นอนหลับ เจ้าตัวน้อยที่กินนมแม่ จะนอนหลับได้ดีกว่าเพราะมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเฉพาะสารแอลฟา-แล็คตัลบูมิน โปรตีนคุณภาพ ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นชื่อ ทริปโตเฟน ที่ช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ช่วยในการควบคุมการนอนหลับ ทำให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับได้ง่ายและหลับสนิท การให้ลูกดูดนมแม่ก่อนนอน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้หนูน้อยนอนหลับสนิทได้ค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mothersdigest.in.th/

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768