ภาษาไทย
English

เตรียมซื้ออะไรบ้าง ก่อนคลอดลูก

5.png

 

เตรียมซื้ออะไรบ้าง ก่อนคลอดลูก

การ เตรียมพร้อมไว้ก่อนถือเป็นเรื่องที่ดีในการที่จะทำอะไรต่างๆ ในชีวิตประจำวันคะ ยิ่งโดยเฉพาะในคุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดนั้น หากได้เตรียมสัมภาระที่ต้องใช้ก่อนไปโรงพยาบาลก็ยิ่งดีมากๆ เพราะจะได้ไม่ต้องฉุกละหุกในวันที่เจ็บท้องคลอด (พอสัญญาณคลอดมาปุ๊บ ก็แค่หิวกระเป๋า 1 ใบ ไปนอนรอคลอดที่โรงพยาบาลแบบสบายใจได้เลยคะ) แต่ การเตรียมให้พร้อมก่อนคลอดไม่ใช่แค่ประเด็นเดียวที่จะต้องปฏิบัติกันนะคะ เพราะยังมีสิ่งที่ต้องเตรียมซื้อไว้บ้าง อย่างการซื้อของใช้ให้ลูกหลังคลอดคะ ถือเป็นเรื่องจำเป็นเนื่องจากพอหลังคลอดคุณแม่อาจจะไม่มีเวลามากพอที่จะได้ เตรียมของให้กับลูก

การเลือกซื้อของใช้เตรียมไว้สำหรับลูกสามารถทำได้คะ ในครอบครัวที่ไม่ได้ถือมากสำหรับการเลือกซื้อของใช้ หรือเสื้อผ้าให้ลูก ก็ ลงมือเลือกซื้อได้เลยนะคะ โดยที่ถ้าจะให้ชัวร์ว่าของที่ได้ซื้อมาแล้วนั้นเหมาะกับลูกของเราจริงๆ  ก็เพียงแค่พอหลังจากที่คุณพ่อคุณแม่จูงมือกันไปตรวจดูพัฒนาการลูกแบบอัลตรา ซาวนด์ 4 มิติ ก็จะทำให้ทราบว่าลูกเรานั้นเพศหญิงหรือเพศชาย พอทราบแล้วคุณพ่อกับคุณแม่ก็จูงมือกันไปเลือกซื้อของใช้ให้ลูกได้แบบไม่ต้อง กลัวว่าจะซื้อมาแล้วไม่เหมาะกับลูกนะคะ ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมซื้อไว้บ้างก็ควรมีดังนี้คะ

 

  • BABY CRIB เตียงนอนสำหรับเด็กแรกเกิด

การ ซื้อเตียงนอนสำหรับเด็ก จะว่าไปแล้วหากมองว่าไม่จำเป็นก็ได้ แต่ถ้ามองแบบว่าจำเป็นต้องมีก็ถือเป็นสิ่งที่ดีคะ เพราะในเด็กแรกเกิดเขาควรที่จะมีเตียงนอนของเขาเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งาน ส่วนใหญ่เตียงเด็กอ่อนจะสามารถปรับให้เป็นแบบไกวได้ มีผ้ามุ้งกันยุง นอกจากนั้นยังมีโมบายแขวนมีเสียงดนตรีให้ด้วย เตียงสามารถปรับได้ มีที่กั้นระวังลูกตก การที่คุณแม่ให้ลูกเล็กๆ นอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ หากคุณทั้งสองคนเหนื่อยเพลียจากการเลี้ยงลูกในช่วง 3-4 เดือนแรก แล้วเผลอหลับสนิทอาจนอนกลิ้งมาทับลูกได้ ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่อันตรายมากๆ คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะระมัดระวังเป็นพิเศษ (ควรเลือกเป็นเตียงที่สามารถนำมาไว้ในห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ได้) 

 

  • NAPPY ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมนี้จะมีเป็น 2 แบบ คือ แบบผ้าอ้อมผ้าที่สามารถนำมาพับเป็นผ้าอ้อม หรือไว้รองเบาะนอนลูกได้ ส่วนอีกแบบ คือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ซึ่งจะเหมาะมากกับคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ เพราะใช้ง่าย สะดวก ไม่ต้องซักทำความสะอาด

 

  • NEWBORN and Infant Clothes  เสื้อผ้าเด็กอ่อน

การ ซื้อเสื้อผ้าสำหรับลูกแรกเกิด คุณแม่ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อเตรียมไว้เยอะมากจนเกินความจำเป็น เพราะสรีระของลูกจะมีการเจริญเติบโตที่เร็วมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด เสื้อผ้าของลูกควรเป็นเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ที่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนอย่างประเทศไทย  และที่สำคัญจะต้องซักทำความสะอาดได้ง่าย

 

  • GLOVES & SOCKS ถุงมือ และ ถุงเท้า

ควร ซื้อเตรียมไว้ให้ลูกแรกเกิด เพราะจะช่วยในเรื่องของการให้ความอบอุ่น ส่วนถุงมือก็ยังช่วยป้องกันเล็บมือของลูกที่จะไปขีดข่วนโดนผิวเนื้อบริเวณใบ หน้า เพราะเด็กวัยแรกเกิดชอบที่จะยกมือมาปัดหน้าปัดตาของตัวเอง

 

  • BABY BATHTUB อุปกรณ์อาบน้ำ

อุปกรณเหล่านี้จะใช้สำหรับอาบน้ำให้ลูกเป็นส่วนใหญ่ ที่จะต้องมีติดไว้ประจำ ก็เช่น สบู่เหลว หรือสบู่ก้อน สำหรับเด็ก, แชมพูสระผมเด็ก, กะละมังอาบน้ำ, ฟองน้ำ,

 

  • BABY OIL เบบี้ออยล์

เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นสำหรับผิวลูก หลังอาบน้ำ

 

  • PETROLEUM JELLY ปิโตรเลียมเจล

ใช้เพื่อป้องกันเรื่องผดผื่นที่เกิดจากผ้าอ้อมได้

 

  • BABY CARRIAGE รถเข็นเด็ก

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29