ภาษาไทย
English

 หลังจากผ่านช่วงเวลาแห่งการดีใจ เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลัง ตั้งท้อง แล้ว อารมณ์ปลาบปลื้มยินดีของว่าที่ คุณแม่มือใหม่ ส่วนใหญ่มัก จะกลายเป็นความกังวล ทั้งเรื่องกิน เรื่องนอน เรื่องเที่ยว เรื่องความสวย ความงาม สารพัดคำถามที่วนเวียนอยู่ในหัว จนต้องใช้ชีวิตอย่างกล้าๆ กลัวๆ ไปหมดทุกอย่างบวกกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขณะเป็น คุณแม่ตั้งครรภ์  ก็อาจทำช่วงเวลาที่ คุณแม่ ควรจะมีความสุขนี้ กลายเป็นความทุกข์หงุดหงิดใจไปได้ง่ายๆ ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่าในช่วง3 เดือนแรกแห่ง การตั้งครรภ์ นี้ มีอะไรที่คุณแม่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์บ้าง รับรองว่าไม่ยาก และเครียดอย่างที่คิดค่ะ

                ควันบุหรี่มือสอง และของมึนเมา

แม้ว่าผลเสียของเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนจะไม่ร้ายแรงเท่ากับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ คุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้มากกว่า24 ออนซ์หรือประมาณ3 แก้วเพราะจะทำให้มีโอกาสเกิด การแท้งลูก สูงขึ้นสำหรับนํ้าอัดลมประเภทไดเอตแม้จะไม่มีการศึกษาที่ระบุผลแน่ชัดแต่ก็ ควรหลีกเลี่ยงเพราะนอกจากจะเพิ่มปริมาณคาเฟอีนในร่างกายแล้วก็ยังไม่มี ประโยชน์ใดๆต่อร่างกายอีกด้วยหลังจากการปฏิสนธิประมาณ1 สัปดาห์ตัวอ่อนจะเริ่มฝังตัวในผนังมดลูกและเริ่มดูดสารอาหารและออกซิเจน จากร่างกายของคุณแม่ซึ่งนับตั้งแต่วินาทีนี้สิ่งที่คุณนำเข้าสู่ร่างกายจะมี ผลต่อ ทารกในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง3 เดือนแรกที่ตัวอ่อนกำลังเริ่มพัฒนาเป็นรูปร่างไม่มีข้อมูลยืนยันว่าดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่าไรจึงจะเหมาะสมสำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรเว้นการดื่มไปก่อนในขณะนี้ผิดกับควันบุหรี่ ที่มีการพิสูจน์แล้วว่าส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ไม่ว่าคุณจะสูบเองหรืออยู่ ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่เพราะอาจทำให้ลูกน้อยมีนํ้าหนักแรกคลอดตํ่ากว่าเกณฑ์ได้

                โซดา ชา กาแฟ

แม้ว่าผลเสียของเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนจะไม่ร้ายแรงเท่ากับเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้มากกว่า24 ออนซ์หรือประมาณ3 แก้วเพราะจะทำให้มีโอกาสแท้งลูกสูงขึ้นสำหรับนํ้าอัดลมประเภทไดเอตแม้จะไม่ มีการศึกษาที่ระบุผลแน่ชัดแต่ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะนอกจากจะเพิ่มปริมาณคาเฟ อีนในร่างกายแล้วก็ยังไม่มีประโยชน์ใดๆต่อร่างกายอีกด้วย

                ยาบำรุง วิตามิน กินได้ไหม

หากคุณกินยาบำรุงหรือวิตามินต่างๆก่อน การตั้งครรภ์ เมื่อ ทราบว่าตั้งครรภ์แล้วควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาบำรุงนั้นๆต่อไปเพราะการได้รับ วิตามินเอและวิตามินอีเกินขนาดอาจส่งผลให้ลูกพิการแต่กำเนิดได้วิตามินเอที่ มากเกินขนาดจะทำให้เกิดอาการสมองหรือหัวใจพิการแต่กำเนิดขณะที่วิตามินอีหาก ได้รับมากเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่มีเลือดออกง่ายเลือดไหลไม่หยุด ซึ่งอันตรายต่อการตั้งครรภ์ดังนั้นนอกจากวิตามินที่คุณหมอแนะนำแล้วก่อนจะ บำรุงอะไรควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

               ออกกำลังกายแค่ไหนดี

shutterstock_222543373

หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์มักไม่ เป็นปัญหานอกจากว่าคุณออกกำลังผาดโผนเช่นปีนเขาหรือกีฬาที่ผาดโผนมากๆก็ควร จะเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายที่เบาลงสำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยออกกำลังกายมา ก่อนและพึ่งเริ่มเมื่อตั้งครรภ์ควรเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆอย่างการเดิน หรือว่ายนํ้าเป็นต้นการยกดรัมเบลในขณะตั้งครรภ์ไม่เป็นข้อห้ามตราบเท่าที่ คุณทำอย่างเหมาะสมไม่หักโหมรักษาสมดุลของร่างกายให้ดีและยกโดยใช้กำลังจากขา ไม่ใช่หลัง

               บอกลา...ปลาดิบ

สำหรับคุณแม่ที่โปรดปรานซาชิมิและซูชิคงต้องอดใจสักหน่อยในช่วงนี้นะคะ เพราะการรับประทานปลาหรือเนื้อสัตว์ดิบหรือสุกๆดิบๆทุกชนิดเพิ่มความเสี่ยง ที่ร่างกายจะได้รับเชื้อแบคทีเรียและพยาธิซึ่งจะส่งต่อไปยัง ทารกในครรภ์ ทำให้การเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ไม่สมบูรณ์ทั้งยังส่งผลต่อสมองของลูกอีก ด้วยฉะนั้นคราวหน้าที่ไปร้านอาหารญี่ปุ่นลองเปลี่ยนมาสั่งปลาที่ปรุงสุกแล้ว แทนดีกว่าอร่อยไปอีกแบบทั้งยังได้ประโยชน์สุดๆอีกด้วย

              แช่นํ้าร้อน ย้อมสีผม

คุณแม่ ที่รักสวยรักงามอาจอยากทำสีผมสวยๆให้ใบหน้าสดใสรับ การตั้งครรภ์ แต่ช้าก่อนค่ะแม้จะไม่มีการพิสูจน์ว่าการทำสีส่งผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร แต่การย้อมผมที่สารเคมีจะผ่านหนังศีรษะเข้าไปยังเส้นเลือดของคุณก็ควรหลีก เลี่ยงจนกว่าจะผ่านไตรมาสที่2 ของการตั้งครรภ์ไปแล้ว

            เที่ยวได้ ระวังด้วย

ส่วนคุณแม่ที่ชื่นชอบการทำสปาอาบนํ้าร้อนแช่นํ้าอุ่นหรือมีแพลนจะไปออ นเซนก็อาจต้องระวังสักนิดเพราะการแช่นํ้าร้อนจะทำให้เลือดหมุนเวียนไปยังผิว ของคุณมากขึ้นทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกน้อยลงซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อ ทารกในครรภ์

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่ http://www.pregnancysquare.com/

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29