ภาษาไทย
English

คำถามยอดฮิตที่ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยากรู้คือลูกดิ้นกี่ครั้งถึงปกติ? และถ้าลูกดิ้นน้อยลงจะทำยังไง? ลูกในท้องจะแข็งแรงไหม? แหมถ้าท้องเราใสแบบกระจกแล้วมองเข้าไปเห็นลูกก็ดี แต่มันก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเราจึงมีเทคนิคให้คุณลองทำเองที่บ้านเพื่อตรวจดูความแข็งแรงของลูกผ่านการดิ้น

 

pregnant with baby foot คำถามที่พบบ่อย: ลูกดิ้นกี่ครั้งถึงปกติ? ถ้าลูกดิ้นน้อยลงทำยังไง?

 

ลูกดิ้นกี่ครั้งถึงปกติ?

 

มีหลายเทคนิคสำหรับการนับจังหวะการเตะของลูกในท้อง  และนี่คือวิธีหนึ่งที่นิยมกันค่ะ เพราะง่าย ไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อเครื่องมือ อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ที่บ้าน เพียงแค่คุณคอยสังเกตการดิ้นของลูก เด็กที่แข็งแรงจะขยับตัวบ่อยมากในท้อง นอกจากนี้ยังทำให้คุณรู้ว่าลูกดิ้นเหมือนปกติหรือเปล่า

 

เริ่มจากการหาช่วงเวลาที่ลูกดิ้นบ่อยที่สุด บางครั้งอาจจะลองหลังจากที่คุณกินอิ่มแล้ว แต่พยายามอย่าเริ่มตอนที่ลูกกำลังนอน เพราะว่าคุณจะกังวลว่าทำไมลูกไม่ดิ้น เมื่อคุณสังเกตแล้วให้จดบันทึกในสมุด ขีดทุกครั้งที่ลูกเตะ (ถีบ ศอก ต่อย หมุนตัว) แต่ไม่นับตอนลูกสะอึกนะคะ เมื่อนับลูกโชว์หมัดมวยได้ครบ 10 ครั้ง ก็ให้คุณแม่บันทึกเวลาเอาไว้ ระยะเวลาน่าจะตั้งแต่ 30 นาที – 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนค่ะ

 

หากคุณแม่ตั้งใจทำทุกวันก็จะช่วยให้เกิดความแม่นยำได้มากขึ้น วันไหนที่ลูกไม่ดิ้นเหมือนทุกวัน หรือเป็นวันขี้เกียจของลูกน้อยให้คุณแม่ลองแกล้งเจ้าตัวน้อยดูด้วยการเดินสัก 5 นาที กินอาหาร ดื่มน้ำเย็น หรือนอนตะแคงซ้าย แล้วลองดูซิว่าลูกจะดิ้นหรือเปล่า แต่ถ้าบางครั้งเรารู้สึกว่าลูกไม่ดิ้นในบางช่วง อาจจะเป็นเพราะเราขยับตัว เดินเหินมากไปสักหน่อยเลยไม่ทันสนใจหรือสังเกตพฤติกรรมการดิ้นของลูกนั่นเอง นอกจากนี้ลูกอาจจะเตะโดนรกในท้องซึ่งทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกตัวว่าลูกเตะอยู่เช่นกัน

 

ลูกดิ้นกี่สัปดาห์?

 

ปกติลูกจะดิ้นในสัปดาห์ที่ 17 แต่ในท้องแรกคุณอาจจะยังไม่รู้สึกว่าลูกดิ้นจนกระทั่งเลยสัปดาห์ที่ 20 ไปแล้ว ถ้าลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งใน 2 ชั่วโมง ให้ลองพัก 1 ชั่วโมง แล้วสังเกตดูอีกหนึ่งครั้ง ถ้าลูกยังไม่ดิ้นตามที่ควรจะเป็นหรือลูกดิ้นน้อยลงมากให้ปรึกษาคุณหมอว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป

 

วิธีการนี้เป็นแค่หนึ่งในวิธีนับการดิ้นของลูกในท้อง คุณลองถามคุณหมอที่ดูแลครรภ์ของคุณดูก็ได้นะคะว่าคุณหมอมีวิธีอื่นที่คุณหมออยากแนะนำหรือเปล่า

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : http://th.theasianparent.com/

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29