ภาษาไทย
English

กิจกรรมพัฒนาสมองลูกขวบปีแรก

โดย ก้านแก้ว


อยากเห็นลูกเก่ง ฉลาดสมวัย ต้องตอบสนองลูกให้เหมาะสม และมีตัวช่วยอย่างกิจกรรมพัฒนาสมอง เป็นวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมอยู่ในชีวิตประจำวันในแต่ละวันที่คุณเลี้ยงลูกอยู่แล้ว

กิจกรรมพัฒนาสมองใครๆ ก็อยากให้เจ้าตัวน้อยฉลาด เก่ง จึงมีเคล็ดลับวิธี กระบวนการ และเครื่องไม้เครื่องมือมากมายที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาความฉลาดให้ทวียิ่งขึ้น
แต่ก็มีอีกหลายความคิดเห็นที่บอกว่าการเลี้ยงดูที่ลูกได้รับในขวบปีแรก จะเป็นตัวบอกว่าลูกน้อยจะกลายเป็นเด็กฉลาดหรือเปล่า เพราะเซลล์สมองของลูกวัยขวบแรกนี้จะเชื่อมติดต่อส่งข้อมูลระหว่างกันมากมายปรู๊ดปร๊าดเชียวล่ะ ดังนั้นเราจึงควรตอบสนองลูกวัยนี้ให้สอดคล้อง และคำแนะนำในกิจกรรมต่อไปนี้จะช่วยคุณได้

แรกเกิด

เล่นเกมมองหน้าลูกดีที่สุด ยิ้มกับลูกขณะที่หันไปทางซ้ายหรือขวาช้าๆพยายามให้ลูกน้อยสนใจเล่นเกมนี้สัก 2-3 วินาทีนะคะ เกมนี้จะช่วยให้ลูกวัยแรกเกิดได้เรียนรู้จักโลกรอบตัว ซึ่งจะไปกระตุ้นความสงสัยใคร่รู้ให้ลูกค่ะ

2-4 เดือน

พูด หรือใช้การแสดงออกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกรัก เช่น สัมผัส กอด หอม เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้ลูกวัยนี้ได้ตอบสนอง ซึ่งความรู้สึกว่าถูกรักและไว้ใจในคนที่เขารักนั้นจะเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ต่อไปในอนาคต ซึ่งคนที่พื้นฐานชีวิตในเรื่องนี้ดีมักจะเป็นฉลาดและแจ่มใสค่ะ

3-10 เดือน

วัยนี้การส่งเสียงและการแสดงออกนั้นจะบ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของลูกได้ชัดเจนแล้ว เช่น ดีใจ ไม่มีความสุข หรือประหลาดใจ สงสัย ลูกวัยนี้สามารถแสดงออกให้ผู้ใหญ่เข้าใจได้แล้ว ดังนั้นอาจเล่นเกมกระจกเงา คือนำกระจกมาให้ลูกได้ส่องดูหน้าตาตัวเองที่แสดงออกมา หรือการให้ลูกได้รู้จักสีหน้าและน้ำเสียงของพ่อแม่ที่มีต่อการแสดงออกของเขาค่ะ

วิธีนี้จะเป็นการส่งเสริมให้ลูกได้รู้จักการสื่อสารไปมา รู้จักตัวตนของตนเอง ทั้งช่วยเสริมสร้างทักษะทางสังคมให้แข็งแรงขึ้น ที่สำคัญจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านความฉลาดเฉลียวและการเรียนรู้ให้กับลูกด้วย

12 เดือน

ลูกวัยนี้จะชอบและสนใจตุ๊กตาแล้ว ดังนั้นเราอาจสร้างสถานการณ์ให้ลูกได้คิดแก้ไขปัญหาจากตุ๊กตาที่ลูกชอบนั้นบ้าง เช่น แทนที่ตุ๊กตาหมีน้อยตัวโปรดจะอยู่ในตระกล้าเหมือนเดิม คุณอาจำนำไปไว้ในที่อื่น รับรองได้ว่าลูกจะพยายามหา แกอาจร้องไห้ออกมา แล้วก็จะมาหาคุณให้ช่วยหาพี่หมีน้อยให้ คุณควรพาลูกไปหาในที่ต่างๆก่อน แล้วที่สุดค่อยให้ลูกได้หาพี่มีน้อยเจอ

วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นความสามารถในการแก้ปัญหา ทั้งยังช่วยพัฒนาวิธีคิดเชิงวิทยาศาสตร์ เหตุและผลให้กับลูกด้วย

 

จาก : นิตยสารรักลูก
เรียบเรียง : Momypedia

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : http://www.momypedia.com/

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29