ภาษาไทย
English

28JbQe.jpg [537x426px] ฝากรูป

อาหารออร์แกนิคสำหรับแม่ท้อง        ปัจจุบันคำว่าออร์แกนิค (organic) เริ่มเป็นที่แพร่หลาย และติดหูผู้บริโภคที่รักสุขภาพอย่างมาก ผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้รับการรับรองคุณภาพ อาหารออร์แกนิคมีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตมากขึ้น ในผู้ที่นิยมรับประทานพืช ผัก ผลไม้สด คงเป็นที่ถูกปาก ถูกใจกันอย่างมาก เพราะอาหารออร์แกนิค เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารพิษที่เจือปนมากับอาหาร

        ยิ่งโดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ เป็นผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะการได้รับสารพิษสะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ และอาจมีผลไปถึงทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์ จะหันมาเลือกรับประทานอาหารที่ผลิตจากพืช ผัก ผลไม้สดออร์แกนิค ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพทั้งคุณแม่ และก็ทารกน้อยในครรภ์


        การเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากที่สุด ล้วนมีสาเหตุมาจากการสะสมของสารปนเปื้อนที่สะสมอยู่ในร่างกาย นำไปสู่ความผิดปกติของร่างกาย และการเสียชีวิตในที่สุด ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่สะอาดบริสุทธิ์ โดยปราศจากสิ่งเจือปนหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ หากแต่มีสารเจือปนซึ่งเป็นธรรมชาติ เช่น แบคทีเรีย แต่ไม่ใช่สารแปลกปลอม ที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้น สิ่งแปลกปลอมตามธรรมชาติ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ตามปกติ และช่วยในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล


        ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันส่งผลต่อสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด โดยดูจากอัตราการเกิดของโรค เด็กอเมริกาปัจจุบันนี้เป็นโรคมะเร็ง ออทิสติก และหอบหืดกันมากขึ้น พิษภัยของสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายเป็นแหล่งสะสมสารพิษ ได้ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น และจนมาถึงช่วงของการตั้งครรภ์ คนเป็นแม่ก็จะมีสารพิษสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งสารพิษเหล่านั้นก็ส่งผลต่อทารกในครรภ์ และการที่คุณแม่ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ ก็จะส่งผลทำให้มีพิษในเลือดปริมาณมาก พิษเหล่านี้อาจไปทำปฏิกริยาหรือส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้สูงมาก


ออร์แกนิค ทางเลือกของสุขภาพ

        เด็ก ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ป่วย และคนชรา คือ กลุ่มคนที่มีร่างกายอ่อนแอ ทำให้ง่ายต่อการรบกวนของสารเคมีต่างๆ จนก่อให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกัน จนก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยในที่สุด เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเรา จะถูกพัฒนาขึ้น นับตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ของมารดา และมีความแข็งแรงมากขึ้น เมื่อเรามีอายุมากขึ้น และจะเสื่อมลงเมื่อเราเข้าสู่วัยชรา


        ภูมิคุ้มกันที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่สำหรับทารกนั้น เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ เพราะประสิทธิภาพในการต่อสู้ กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายนั้น ยังไม่สูงนัก การถูกรบกวนได้โดยง่ายจากสารเคมี ไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดความผิดปกติ ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเท่านั้น แต่จะยังส่งผลต่อการพัฒนา ระบบการทำงานอื่นในร่างกาย เช่น ระบบประสาท ผิวหนัง เป็นต้น


        อาหารออร์แกนิค ไม่ได้มีคุณค่าและดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทุกคนในครอบครัว ทุกเพศ ทุกวัย เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีในปริมาณสูง เนื่องจากคุณค่าของอาหารยังคงความสมบูรณ์ และสดนานกว่าอาหารทั่วไป แม้ว่าทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์อุปโภค บริโภคออร์แกนิคจะมีราคาสูง แต่หากการตัดสินใจของคุณอยู่บนพื้นฐานของการสร้างสุขภาพที่ดี อาหารออร์แกนิคก็น่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัว และคุ้มค่าสำหรับคุณและครอบครัวของคุณได้เป็นอย่างดี

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29