BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /เสียงต่างๆ ที่เกิดจากเจ้าตัวเล็กมีอะไรบ้างน๊า...
บทความและสาระน่ารู้

RXvpFr.jpg [537x426px] ฝากรูป

 

เสียงต่างๆ ที่เกิดจากเจ้าตัวเล็กมีอะไรบ้างน๊า...
แล้วเสียงเหล่านั้นเกิดขึ้น เพราะอะไรละ...??? เอะ... หรือ เจ้าหนูจะไม่สบายหรือเปล่า...??? ไปดูกัน...!!!

เสียงอึกๆๆ หนู สะอึก

        ลูกสะอึกบ่อยจังจะเป็นอะไรไหมนะ...??? อาการสะอึก อึกๆๆ 2-3 ครั้ง ของลูกเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการหดตัวอย่างรวดเร็ว และไม่เป็นจังหวะของกระบังลม ซึ่งการสะอึกของลูกแสดงให้เห็นว่าร่างกายกำลังพยายามทำงานประสานกันอยู่ นอกจากนี้ ยังแสดงว่ากล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการหายใจ บริเวณซี่โครง ช่องท้อง และกระบังลมของทารกเริ่มแรงขึ้นแล้ว


เสียงหายใจ... ของทารก

        จังหวะการหายใจของทารก... จะหายใจถี่กว่าของผู้ใหญ่ค่ะ เพราะเจ้าหนูตัวเล็กยังมีปอดขนาดเล็กอยู่ จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่แอบดูแล้วแอบดูอีก ก็แทบจะไม่รู้สึกว่า ลูกกำลังหายใจอยู่ก็แน่แหละค่ะ ปอดของทารกยังเล็กอยู่นี่ค่ะ อย่างที่บอกไว้ข้างต้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะการหายใจของทารกจะเริ่มดี เข้าที่เข้าทาง และหายใจได้ลึกขึ้นเป็นลำดับในแต่ละวันที่ผ่านไปค่ะ


เสียงหายใจของทารกแรกเกิดนั้น...

        บางครั้งก็หายใจดังหายใจเร็ว หรือบางทีก็หายใจไม่สม่ำเสมอคะ่ แถมยังทำเสียงฟุดฟิดๆตอนที่หายใจเข้าหายใจออกเสียอีกแหนะ จนคุณแม่ตกใจนึกว่าลูกเป็นหวัดแต่แท้ที่จริงแล้ว เสียงฟุดฟิดๆ เกิดจากเสียงอากาศที่ลูกหายใจผ่านโพรงจมูก และดั้งที่ยังต่ำอยู่ จนทำให้ขณะหายใจเกิดเสียงฟุดฟิดๆ ขึ้นมาให้คุณแม่ได้ยินนั่นเองค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไป จมูกลูกเริ่มโด่งขึ้น เสียงหายใจแปลกๆ ก็จะหายไปค่ะ


แต่การสังเกตการหายใจของลูก...

        คุณแม่ก็ต้องระมัดระวังนะคะ เพราะบางครั้งเสียงหายใจแปลกๆ อาจจะเกิดจากการที่ทารกดูดนมไม่สะดวก หรือในบางครั้ง อาจจะกำลังเป็นหวัดอยู่ คุณแม่ต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วยนะคะคุณแม่ หากพบอาการที่ผิดปกติ ทางที่ดีควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อความปลอดภัยค่ะ


เสียงเจ้าหนู จามฟิดๆ

        ทารกแรกเกิด... จะมีปฏิกิริยาไวต่อแสงจ้ามากๆ แต่เอ...มีปฏิกิริยาไวต่อแสงแล้วเกี่ยวอะไรกับการจามฟิดๆ ของเจ้าหนูกันล่ะนี่...??? จะว่าเกี่ยวก็เกี่ยวนะคะ สำหรับตัวการเจ้าแสงจ้าๆ เพราะแสงจ้าเป็นสิ่งที่ไปกระตุ้นประสาทจมูกเช่นเดียวกับ ที่ไปกระตุ้นประสาทตา สาเหตุนี้เอง จึงทำให้ทารกอาจจะจามทุกครั้ง ที่เขาลืมตาขึ้นมาพบกับแสงจ้าๆ ในช่วง 2-3 วันแรกเกิดของทารก คุณแม่สามารถทดลองปฏิกิริยาของแสงกับอาการจามได้ง่ายๆ ค่ะ เวลาที่คุณแม่ใกล้จะจามหากหันหน้าไปมองในจุดที่มีแสงมากๆ จะทำให้คุณแม่จามได้เร็วขึ้น นอกจากแสงจ้าจะเป็นตัวการให้จามฟิดๆ แล้ว จมูกน้อยๆและทางเดินหายใจของทารกจะถูกรบกวนได้ง่าย โดยสิ่งกระตุ้นใกล้ๆ ตัวอย่างฝุ่นละอองต่างๆ เมื่อจมูกถูกรบกวนก็เลยทำให้จามฟิดๆ ออกมาเป็นการป้องกันโดยอัตโนมัติของร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปภายในปอดได้ค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768