ภาษาไทย
English

เลือกเสื้อผ้าให้ลูก


        เสื้อผ้าตัวเล็กๆ ของเด็กๆ น่ารักๆ มีให้เลือกเยอะค่ะ สำหรับคุณแม่มือจะชอบเวลาได้เดินเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกมากๆ เพราะสนุกแล้วก็ผ่อนคลาย ซึ่งการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไร วันนี้เลยนำเทคนิดเล็กๆ น้อยมาช่วยคุณแม่เลือกซื้อเสื้อให้ลูกน้อยใส่กันค่ะ        สีสดใส : ในแต่ละวันมีกิจกรรมให้คุณแม่ทำมากมายค่ะ วิธีหนึ่งที่ช่วยลดเวลาในการซักผ้าก็ง่ายๆ ค่ะ ตอนไปซื้อเสื้อก็ให้เลือกสีสดๆ ค่ะ เสื้อสีขาวๆ ควรเว้นไว้ก่อนค่ะ เพราะเลอะง่าย ทำความสะอาดยาก และใช้เวลานานค่ะ


        เลือกตะเข็บเสื้อไม่แข็ง : ตอนเลือกเสื้อให้จับดูเนื้อผ้า โดยเฉพาะตรงรอยต่อที่เป็นตะเข็บเลือกแบบที่นิ่มๆ ไม่แข็ง เพราะถ้าตะเข็บแข็งอาจจะทำให้ลูกระคายเคืองผิวได้ ส่วนเนื้อผ้าก้เลือกแบบที่นิ่มๆ ใส่แล้วสบายๆ แบบผ้าสำลี ผ้าขนหนู หรือผ้าฝ้าย เป็นต้น


        เลือกแบบหลวม : เสื้อหลวมใส่แล้วทำให้รู้สึกสบายตัวค่ะ ไม่รู้สึกอึดอัดเกินไปเวลาลูกจะพลิกตัวไปมา และอีกหนึ่งข้อดี คือ ช่วยคุณแม่ประหยัดงบส่วนลูกก็มีเสื้อสวยไว้ใส่ได้นานๆ ค่ะ


        เลือกเสื้อคอกว้างๆ : เสื้อคอกว้างเวลาจะใส่หรือจะถอดก็ง่ายค่ะคุณแม่จะได้สะดวกขึ้น และลูกก็ไม่รู้สึกรำคาญเวลาต้องถอดหรือใส่เสื้อด้วยค่ะ


        ไม่ชอบหมวก : สังเกตดูค่ะเด็กๆ เล็กๆ ไม่ชอบใส่หมวกค่ะไม่รู้ทำไม อาจจะ เพราะรู้สึกรำคาญมั้งค่ะ แต่ถ้าต้องพาลูกออกไปเที่ยวข้างนอกไปถูกแดดเนี้ยะ ถ้าจะให้ใส้หมวกจริงๆ ก็เลือกแบบที่ผูกใต้คางได้ค่ะ เวลาเผลอๆ ก็ใส่หมวกให้ไปด้วยชวนเล่นไปด้วยแล้วผูกเชือกใต้คางเสียด้วยเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ


        กางเกงยางยืด หรือชุดมีกระดุม : กางเกงที่เป็นยางยืด หรือชุดที่มีกระดุมตรงเป้ากางเกงช่วยให้คุณแม่ถอดกางเกง และใส่กางเกงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกได้สะดวกค่ะ


        เลือกกางเกงขายาว : ถ้าลูกเริ่มคลานแล้ว ควรเลือกกางเกงแบบขายาวค่ะ จะได้ช่วยป้องกันขากับเข่าของลูกเวลาคลานกับพื้นด้วยค่ะ


        ไม่ควรเลือกเสื้อแบบมีรู หรือรอยฉลุ : รอยฉลุเล็กๆ เป็นรูอย่างดีเลยที่ทำให้นิ้วของลูกไปเกี่ยวหรือติดได้ เพราะฉะนั้นถ้าลูกยังเล็กๆ อยู่ไม่ควรเลือกเสื้อแบบเป็นรูๆ ค่ะ


        ระวังสีตก : คุณแม่มีชุดที่ต้องซักเป็นกะละมังค่ะ บ้างทีก็ต้องแช่ให้คราบเลอะๆ หลุดออกไปก่อน เวลาเลือกเสื้อควรระวังเรื่องสีตกของเสื้อผ้าด้วยค่ะ


        พาลูกไปซื้อด้วยเลย : เบอร์ที่บอกขนาดของเสื้อ บางทีก็ไม่เหมือนกันค่ะ เพื่อป้องกันปัญหาซื้อไปแล้วลูกใส่เสื้อไม่ได้ หรือใส่ได้แต่เสื้อก็ใหญ่เทอะทะเหลือกเกิน ถ้าสะดวกก็พาลูกไปซื้อด้วยเลยค่ะจะไดแนะใจว่าลูกใส่ไดแน่ๆ แต่ถ้าไม่สะดวกหากต้องพาลูกไป ควรสอบถามร้านค้าที่ซื้อว่า ถ้าซื้อไปแล้วใส่ไม่ได้สามารถนำมาเปลี่ยนได้ไหมก่อนจะตัดสินใจซื้อค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29