BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /ลูกเบื่ออาหาร
บทความและสาระน่ารู้

ลูกเบื่ออาหาร        ลูกไม่ยอมทานอาหารเลย หรือทานก็ทานน้อยเหลือเกิน ลองสังเกตดูดีๆ ลูกอมข้าวไว้ในปากพอเผลอๆ ก็แอบไปคายทิ้ง...พอถึงเวลาทานข้าวทีไรก็วิ่งหนี ลูกเบื่ออาหารจะทำอย่างไรดีนะ...!!!


ทำไมลูกถึงเบื่ออาหาร…!!!

                ห่วงเล่น เป็นอย่างเดียวที่เด็กๆ ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะตุ๊กตา หุ่นยนต์ หรือของเล่นอะไรก็ตาม เด็กๆ ก็จะเล่นจนเพลิน พอถึงเวลาทานข้าวทานท้องยังไม่หิวเด็กๆ ก็เลือกที่จะเล่นมากกว่า มาทานข้าวมาถึงเวลา หรือถ้าถูกบังคับก็จะทานพอเป็นพิธีคำสองคำก็แอบไปเล่นต่อ


                ทานขนมจนอิ่มแล้ว เด็กๆ ชอบขนมของว่างค่ะ อารมณ์แบบทานเล่นๆ ไม่จริงๆ จังมากนัก แถมขนมชิ้นเล็กๆ ทำให้หยิบทานง่าย ทานไปด้วยเล่นไปด้วยไม่เสร็จเวลาเล่นดีค่ะ เด็กๆ เลยโปรดปรานเวลาขนมของว่างกันนัก


                ไม่สบาย ตอนร่างกายแข็งแรงดีไม่เจ็บไม่ป่วยก็ทานยากในระดับหนึ่งแล้ว ทีนี้พอป่วย ปวดหัว ปวดฟัน เจ็บคอ เป็นร้อนในก็ยิ่งทำให้ลูกไม่อยากทานอาหารเข้าไปใหญ่


                ได้ทานแต่อาหารซ้ำๆ เมนูเดิมๆ ถ้าเป็นอาหารที่ชอบหน่อยก็ทานได้เยอะ แต่ถ้าเป็นเมนูเดิมๆ แถมเป็นเมนูที่ไม่ค่อยชอบด้วยเนี้ยะ ทานยากซะจริงๆ


                เมนูใหม่ไม่เคยลอง บางครั้งเด็กๆ อาจจะกังวลกับการทานอาหารเมนูใหม่ๆ ถ้าเป็นของหวานหน่อยก็คงทานได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าเป็นผักหรือผลไม้แล้วล่ะก็...ขอคิดแปบนะว่าจะทานดีหรือไม่ดี


จะทำอย่างไร...ถ้าลูกเบื่ออาหาร...!!!

                ทำเมนูที่ลูกชอบ เมนูไหนที่ลูกชอบ เลิฟๆ มากที่สุด ลองทำมาให้ลูกทานค่ะ ช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากทานอาหารมากขึ้น


                เว้นระยะห่างระหว่างมื้อหลักกับอาหารว่าง กำหนดเวลาทานอาหารว่างให้ห่างจากเวลาทานอาหารหลักสัก 2-3 ชั่วโมง พอถึงเวลาทานอาหารลูกจะได้ไม่อิ่มขนมของว่างเสียก่อน


                ตกแต่งอาหารให้น่ารัก ทำลายน่ารักๆ เป็นตัวการ์ตูนที่ลูกชอบ สีสันน่าทานเด็กๆ จะทานได้มากขึ้นค่ะ


                ทำเมนูใหม่ๆ ลองทำเมนูใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำให้ลูกทานดูค่ะ ถ้าปกติทำเมนูแบบไทยๆ ก็ลองทำเมนูแบบฝรั่งดูบ้าง เด็กๆ จะตื่นเต้นกับอาหารจานนี้มากขึ้น หรือจะชวนลูกมาช่วยทำด้วยก็ดีนะคะ จะช่วยให้เด็กๆ ทานอาหารที่เขาทำเองได้มากเลยล่ะค่ะ


"ชมเชย คำชมเชยทำให้เด็กๆ ภูมิใจ และอยากทานอาหารต่อให้หมดจานค่ะ"


ตักอาหารให้พอดี ลองตักข้าวใส่ชามเล็กๆ น่ารักๆ ให้ลูกทานค่ะ โดยเริ่มจากตักให้ปริมาณที่น้อยๆ ก่อน ทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าเขาสามารถทานข้าวได้จนหมดจาน ไม่ควรตักข้าวในปริมาณมากเกินไป

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768