ภาษาไทย
English


เลือกอาหารรสเปรี้ยวที่เหมาะกับแม่ท้อง        การรับประทานอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวสำหรับแม่ท้อง ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องหลีกเลี่ยงไม่ทานเปรี้ยวแบบจี๊ดจ๊าด จนต้องวิ่งเข้าห้องน้ำกันหลายๆ รอบ การถ่ายบ่อยๆ ทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายโดยไม่จำเป็นค่ะ มาดูกันค่ะว่า อาหารรสชาติเปรี้ยว คุณแม่สามารถหามารับประทานให้อร่อยปาก สบายท้อง กันได้จากแหล่งอาหารใดบ้าง แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักกับแหล่งอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้กันก่อนค่ะ


คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

        โปรตีน ได้มาจาก เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ นม และถั่วชนิดต่างๆ ประโยชน์ของโปรตีน คือช่วยสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทาน และให้พลังงานกับร่างกาย


        ไขมัน ได้มาจาก เนย ครีม น้ำมันปรุงอาหาร ประโยชน์ของไขมัน คือ ให้พลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย


         คาร์โบไฮเดรต ได้มาจาก ข้าว มันฝรั่ง และหัวมันชนิดต่างๆ ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต คือ ให้พลังงานที่ดีแก่ร่างกาย และช่วยให้ร่างกายแข็งแรง


        แคลเซียม ได้มาจาก นม เนย ผักคะน้า ประโยชน์ของแคลเซียม คือ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพิ่มพัฒนาการการเจริญเติบโตของร่างกาย


          เหล็ก ได้มาจาก ไข่แดง ตับ ผลไม้แห้ง ประโยชน์ของเหล็ก คือ จะจะทำงานร่วมกับโปรตีน เพื่อสร้างเม็ดเลือดให้กับร่างกาย


        วิตามินเอ ได้มาจาก ผักที่มีสีเขียว สีเหลือง ตับ ไข่แดง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ประโยชน์ของวิตามินเอ คือ ช่วยบำรุงระบบการทำงานของจอประสาทตา และช่วยให้สมองและอวัยวะภายในร่างกายมีการเจริญเติบโตได้ดี


        วิตามินดี ได้มาจาก นม ไข่ และแสงแดดช่วงเช้าๆ ประโยชน์ของวิตามินดี คือ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง


        วิตามินซี ได้มาจาก ผักใบเขียว ผลไม้ มันฝรั่ง ประโยชน์ของวิตามินซี คือ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


ต้องเปรี้ยวแบบนี้ที่เหมาะกับคุณแม่ท้อง

        ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ได้แก่ สตอเบอร์รี ราสเบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็คเบอร์รี แครนเบอร์รี เมื่อพูดถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ คงเป็นที่ถูกใจทุกคน เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากวิตามินซีที่สูงมากๆ แล้ว เบอร์รียังเป็นแหล่งรวมของ วิตามินเอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม และก็วิตามินเอ อ้อที่สำคัญยังช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ แหม..ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ก็อย่าลืมหาซื้อมาใส่ตู้เย็น ไว้ทานเปรี้ยวๆ กันช่วงบ่ายๆ นะคะคุณแม่


        กีวี ผลไม้เมืองหนาวที่มีลักษณะไม่เหมือนผลไม้ชนิดไหน และเมื่อผ่าออกมาก็ต้องสะดุดตาไปกับเนื้อสีเขียว ที่เมื่อได้ทานเย็นๆ จะยิ่งทำให้ชื่นใจมากๆ ค่ะ กีวีเป็นผลไม้อีกชนิดที่ให้ปริมาณวิตามินซีที่สูง และเป็นวิตามินซีที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประโยชน์ที่ได้เพิ่มจากการทานกีวี คือ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ที่สำคัญกีวียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์อีกด้วยนะคะ และถ้าไม่อยากทานกีวีสดธรรมดาๆ ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นสมู้ทตี้มิ้นท์ สักแก้วในช่วงระหว่างดูซิค่ะ แล้วคุณแม่จะติดใจ


        คะน้าใบเขียว ผักชนิดนี้แค่เอ่ยชื่อ ก็รู้ว่าต้องเป็นผักโปรดของใครหลายคน ผักคะน้าจะให้วิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และในผักคะน้ายังอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส แล้วก็ยังมีโฟเลตด้วยค่ะ คุณแม่ท้องต้องไม่พลาดที่จะนำผักคะน้าไปปรุงเป็นเมนูอาหารสุดอร่อยทานกันนะคะ และขอแนะนำให้หนึ่งเมนูโดนใจกับ เมี่ยงปลาทูห่อใบคะน้าสด (ควรเลือกเป็นคะน้าที่ปลอดสารพิษ จะมีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เลือกที่มีตรารับรองความปลอดภัยจากสารพิษ)


        เสาวรส ผลไม้ชื่อสวย ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอสูง และมีสารแคโรทีนอยด์ การทานเสาวรส จะช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณให้สวยสดใส การดื่มน้ำเสาวรส ยังช่วยในเรื่องการนอนหลับ ประโยชน์เยอะแบบนี้ ก็ลองหาดื่มน้ำเสาวรสเย็นๆ สักแก้วซิค่ะ หรือถ้าเบื่อก็ลองเอาเนื้อเสาวรส น้ำเสาวรส มาปั่นรวมกับเกร็ดน้ำแข็ง ใส่น้ำเชื่อม ใส่เกลือเล็กน้อย ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29