ภาษาไทย
English

vM8e6m.jpg [537x426px] ฝากรูป

ลูกกลัว..ผี...!!!        ไม่รู้เป็นยังไงพอลูกได้ยินว่า “ผี” ก็กลัวว่า ผีจะมาหลอกกัน เคยเห็นกันรึก็ไม่เคย แต่จะว่าไปก็น่าแปลกนะคะ เพราะเด็กๆ ในบ้านกี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็กลัวกันหมดผีเนี้ยะ เจ้าอาการกลัวๆๆ ผี ทำยังไงนะถึงจะหาย...!!!


ทำไมลูกถึงกลัว...ผี..!!!


        ดูการ์ตูน ดูหนังที่มีผี พวกการ์ตูนผีๆ ที่ออกมาหลอกแล้วทำเสียง แฮ่ๆๆ เด็กๆ เขากลัวกันนะคะ ถึงแม้ผู้ใหญ่จะดูว่าไม่น่ากลัวเลยก็เถอะ แต่เด็กๆ เขายังไม่สามารถแยกแยะว่า อันไหนคือ จินตนาการที่มีแต่ในการ์ตูน อันไหน คือ เรื่องจริงที่สามารถเกิดขึ้นได้


        บรรยากาศมันได้ เด็กๆ จำบรรยากาศน่ากลัวๆ มาจากการ์ตูน หรือไม่ก็ฉากหนึ่งในหนังค่ะ เริ่มด้วยอะไรดีล่ะค่ะวิธีฮิต เริ่มที่ฝนตกฟ้าร้องเลยเป็นไง ลมพัดจนประตูปิดปึ้งปัง ปิดท้ายไฟดับ...ที่นี้พอบรรยากาศมันเหมือนที่ลูกเห็นในทีวีก็คิดกันไปว่า ผี ต้องโผ่ลมาแน่ๆ ก็ร้องไห้เกาะแขนกลัวกันไปค่ะ


        ถูกแกล้งขู่หรือหลอกอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่ใครที่ไหนมาหลอกผีหรอกค่ะ หรอกกันเองค่ะบางครั้งลูกที่โตกว่าก็ชอบแกล้งน้อง หลอกผีซะเลย ส่วนตัวเองก็กลัวนะคะ แต่ชอบแกล้งหลอกกันไปหลอกกันมา ก็เลยกลัวกันจริงๆ เลยทีนี้


แล้วจะทำยังไงให้ลูกเลิกกลัวซะ “ผี” เนี้ยะ


        เลิกดูการ์ตูนผีกับหนังผี ถ้ากลัวก็อย่าไปดูการ์ตูนผีกับหนังผีซะ จะได้ไม่ต้องไปจำไปตอกย้ำให้เห็นว่า ผีในการ์ตูนในหนังนั้นน่ากลัว ควรหากิจกรรมอื่นให้ลูกเล่นแทนกานดูการ์ตูนดูหนัง


        อธิบายว่า ผี ในความเป็นจริงนั้น...ไม่มี เมื่อเด็กเล็กยังแยกแยะความจริงกับสิ่งที่จินตนาการไม่ได้ ผู้ใหญ่ควรบอกให้ลูกเข้าใจว่า ผีในการ์ตูน ไม่มีจริงแล้วก็ให้เลิกดูการ์ตูนผีๆ ซะด้วย


        สนับสนุนให้ลูกหัดทำอะไรคนเดียวบ้าง ถ้ามีลูกสองคนก็ดีหน่อยค่ะ ถ้าเกิดปวดฉี่กันกลางดึกก็ให้ชวนไปเป็นเพื่อนกันเปิดไปให้รอบบ้านก็ยังได้ หรือไม่ก็คุณพ่อนั่นแหละเดินไปเป็นเพื่อนพอใกล้ๆ ถึงประตูก็เริ่มหัดให้ลูกเดินไปเปิดไฟเองบ้าง ค่อยๆ หัดไปค่ะ แต่ถ้าลูกกลัวมาช่วงแรกๆ สงสัยคุณพ่อต้องเดินไปด้วยตลอดก่อนนะคะอย่าเพิ่งรีบให้ลูกไปคนเดียว เพราะเดี๋ยวจะคิดนั่นจินตนาการนี่จนไม่กล้าไป


        ใช้คำชมเข้าช่วย เด็กๆ ชอบคำชมค่ะ ก็ทำให้เขาภูมิใจนี่ค่ะ ทีนี้พอลูกเริ่มเดินไปเปิดไฟห้องน้ำเองในระยะสั้นๆ ได้แล้วก็อย่าลืมชมเชยกันเสียหน่อย ครั้งต่อไปจะได้ช่วยเป็นแรงผลักดันให้ลูกกล้ามากขึ้นกว่าเดิม

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29