ภาษาไทย
English

 

Book Start หนังสือเล่มแรกของหนู

 
 

        “ให้ลูกวัยเบบี๋เริ่มเล่นเริ่มเรียน ได้สนุกสนานด้วยการใช้หนังสือ...!!!” อ๊ะๆ...ยังไงเจ้าหนูก็ยังเบบี๋อยู่เลยพอคุณพ่อเล่นด้วย ก็หัวเราะเอิ้กๆ แล้วก็อ้อแอ ถ้าคุณแม่ให้ของเล่นเป็นหนังสือเจ้าหนูจะอ่านออก และเข้าใจไหมนะ...? ให้หนังสือเจ้าหนูตั้งแต่ตอนนี้จะไม่เร็วไปหน่อยหรือ...? หนังสือเริ่มแรก...ควรให้ลูกเมื่อไรดีละ...?


ให้หนังสือเจ้าหนูตั้งแต่ตอนนี้จะไม่เร็วไปหน่อยหรือ...?

       การให้ลูกได้จับๆ ลูบๆ ได้รู้จักหนังสือ ตั้งแต่ยังเล็กๆ ไม่เร็วไปหรอกคะ เพราะถ้าสังเกตจากธรรมชาติของเด็กวัยทารกแล้วไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่ หรือคนรอบข้างจะทำเสียงอะไร หรือกำ ลังพูดอะไรกันอยู่ก็ตามเจ้าหนูเป็นต้องหันหน้าไปมอง นิ่งฟัง หรือบางครั้งก็พูดอ้อๆ แอ้ๆ ออกมาสักคำหนึ่งเหมือนกับจะพูดคุยด้วย เพราะชอบที่จะฟังเสียงของผู้คนรอบข้าง


ถ้าคุณแม่ให้ของเล่นเป็นหนังสือเจ้าหนูจะอ่านออก และเข้าใจไหมนะ...?

       แน่นอนค่ะว่า เจ้าหนูวัยทารกยังอ่านตัวหนังสือไม่ออกในตอนนี้หรอกค่ะ แต่การให้หนังสือเล่มแรกกับลูกนั้นไม่ได้หมายความว่า ซื้อไว้รอให้ลูกโตพอที่จะอ่านเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ควรต้องอ่านหนังสือนิทานแสนสนุกให้ลูกฟังแทน เพราะอย่าลืมซิค่ะว่า เด็กทารกเป็นนักฟัง และสนใจเสียงของผู้คนรอบข้างมาก โดยเฉพาะสนใจเสียงคุณพ่อคุณแม่มากเป็นพิเศษ การอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่เล็กนั้นจะเป็นการสร้างความคุ้นเคยระหว่างลูกกับหนังสือ และที่สำคัญช่วยให้คุณพ่อกับคุณแม่ได้ใช้เวลาอยู่กับลูก มีความสุขร่วมกันในขณะอ่านหนังสือให้ลูกฟัง


หนังสือเล่มแรก...ควรให้ลูกเมื่อไรดีละ...?

       คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำเพื่อนใหม่ อย่างหนังสือนิทานฟองน้ำนุ่มๆ ใหญ่ๆ สักเล่มให้ลูกรู้จักได้ตั้งแต่เป็นเบบี๋เลยค่ะ เพื่อช่วยสร้างความคุ้นเคย ให้ลูกต่อหนังสือ เมื่อลูกได้จับๆ ลูบๆ ได้ฟังคุณพ่ออ่านนิทานได้ดูรูปภาพ ที่คุณแม่ชี้ชวนให้ดูบ่อยๆ ก็ถือเป็นการช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านไปด้วยค่ะ และนอกจากนี้ หนังสือที่อ่านให้ลูกฟังยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในทุกด้านให้กับลูกอีกด้วย


              ด้านสติปัญญา : เวลาที่คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังบ่อยๆ ลูกก็จะเริ่มจดจำเสียง จดจำคำแต่ละคำที่คุณพ่อคุณแม่อ่านได้บ้างแล้ว หลังจากนั้นก็จะเริ่มเลียนแบบหรือพูดตามอย่างคำที่ได้ยิน เมื่อเริ่มเข้าใจความหมายจากการฟังเสียง ร่วมกับรูปที่ได้เห็นก็จะเริ่มเข้าใจความหมาย และสนุกกับการที่ได้จินตนาการไปกับนิทาน

               ด้านร่างกาย : เรื่องราวแสนสนุกในนิทาน ภาพสีสวยๆ ประกอบกับเสียงสูงต่ำ น่าตื่นเต้นของคุณพ่อคุณแม่ ที่พูดให้ได้ยินไม่ว่าจะเป็นช้างตัวใหญ่ หรือเจ้าหมูตัวอ้วน ก็ทำให้ลูกสนุกจนต้องขยับมือขยับแขนเตะขาตาม เพราะความรู้สึกตื่นเต้นไปกับนิทานค่ะ ซึ่งกเท่ากับว่าลูกได้ออกกำลังขยับแขนขาไปด้วยเลยค่ะ

               ด้านจิตใจ และอารมณ์ : การได้อยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งที่ลูกชอบมากที่สุดค่ะ ยิ่งได้ฟังเรื่องราวสนุกๆ ได้เห็นภาพสีสวยๆ ในหนังสือไปพร้อมๆ กันแบบนี้ลูกก็อารมณ์ดีหัวเราะเอิ้กๆ ได้ทั้งวันค่ะ

              ด้านสังคม : สังคมที่มีจุดเริ่มต้นที่เล็กที่สุด และแข็งแรงที่สุดสำหรับเด็กๆ เริ่มต้นที่ครอบครัวค่ะ การได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันได้ทำกิจกรรมอ่านนิทานสนุกๆ พร้อมกันเพิ่มความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ


หนังสือเล่มไหนที่เหมาะสมกับวัยของลูก...?

              วัยแรกเกิดถึง 3 เดือน

       เด็กวัยนี้ชอบกัดๆ จับๆ หรือบางทีเผลอก็แอบอมๆ สิ่งที่อยู่ใกล้มือ หนังสือนิทานที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ควรผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย สามารถเปียกน้ำได้ อย่างเช่น หนังสือฟองน้ำ หนังสือผ้า หนังสือพลาสติกเล่มใหญ่ มีรูปภาพเหมือนจริง และชัดเจน


               วัย 4 - 6 เดือน

       หนังสือภาพที่มีสีสดๆ ยิ่งมีสีตัดกันกับสีพื้นจะเรียกความสนใจจากลูกได้ดี ส่วนภาพภายในควรเป็นรูปภาพที่ลูกคุ้นเคย หรือภาพสิ่งของใกล้ตัวที่ลูกมักจะเห็นอยู่บ่อยๆ ทำจากกระดาษแข็งหรือทำจากผ้า เพื่อให้ลูกจับ และเปิดเองได้ถนัดมือ


              วัย 7 - 9 เดือน

       เด็กวัยนี้ชอบจับ และเริ่มอยากทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง หนังสือที่ทำจากกระดาษแข็งมีขนาดไม่ใหญ่นักจะช่วยให้ลูกจับได้ถนัดมือขึ้น ตัวหนังสือที่ชัดเจน และมีเรื่องราวสุดสนุกใกล้ตัวลูกจะทำให้ลูกสนุกกับหนังสือเล่มโปรดมากขึ้น


               วัย 9 - 12 เดือน

       ภาพที่คุ้นตา จากกิจกรรมใกล้ตัวที่ลูกเคยทำ เป็นเนื้อเรื่องที่ลูกชอบและในใจเป็นพิเศษ เพราะรู้สึกสนุกเหมือนมีเพื่อนที่ทำกิจกรรมเหมือนกับที่ตัวเองเคยทำ เนื้อเรื่องที่น่าสนุกเหล่านี้ จะดึงดูดให้ลูกเปิดหนังสือมากขึ้น ยิ่งถ้าได้หนังสือขนาดเล็กกะทัดรัดหยิบติดมือเล็กๆ เดินไปไหนมาไหนได้ และทำจากกระดาษแข็งเปิดปิดถนัดมือด้วยล่ะก็ เตรียมขึ้นแท่นเป็นหนังสือเล่มโปรดได้เลยค่ะ


       ให้ลูกได้เล่น ได้เรียนรู้ได้ฟังเรื่องราวสนุกๆ ในหนังสือไปพร้อมๆ กับคุณพ่อคุณแม่ ให้ Book Start…!!! หนังสือเล่มแรกของหนู ตั้งแต่วัยเบบี๋กันค่ะ 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29