ภาษาไทย
English


ประโยชน์จากน้ำเต้าหู้ และขนมปังโฮลวีท         น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ที่มีอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ถั่วเหลืองเป็นแหล่งของไขมัน และโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ, บี, บี 1, บี 2, บี 6, บี 12 ไนอาซิน ที่สำคัญถั่วเหลืองยังมีเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มในเรื่องของความทรงจำ ลดไขมันในร่างกาย


         น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย สามารถดื่มได้ทุกวัน สารอาหารต่างๆ ที่มีอยู่ในถั่วเหลือง สามารถป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด การดื่มน้ำเต้าหู้อุ่นๆ ก่อนนอนยังช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


         จากการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำเต้าหู้เป็นประจำ มีส่วนช่วยในเรื่องสุขภาพของผู้หญิง ในเรื่องของอาการข้างเคียงจากภาวะหมดประจำเดือน หรือที่เรียกกันว่าช่วงวัยทอง ในถั่วเหลืองจะมีสารไอโซฟลาโวน หรือที่เรียกว่า เอสโตรเจนของพืช มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศหญิง แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า ไอโซฟลาโวนมีผลต่อการลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน และลดอาการของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน


ขนมปังโฮลวีทมากด้วยประโยชน์

         ขนมปังโฮลวีท ทำจากข้าวสาลีที่ไม่ขัดขาว ซึ่งทำให้มีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ครบถ้วน แป้งที่นำมาทำเป็นขนมปังโฮลวีทจึงอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ สารอาหารที่มีอยู่ในขนมปังโฮลวีทล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก


         • เหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง กระตุ้นภูมิต้านทานโรค

         • แมกนีเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ และป้องกันการแข็งตัวของเลือด

         • ฟอสฟอรัสทำงานร่วมกับแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน ให้แข็งแรง

         • แมงกานีส ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรง

         • วิตามินเอ บำรุงสายตา

         • วิตามินบี 5 ช่วยในการทำงานและการสร้างฮอร์โมนของต่อมหมวกไตในการบรรเทาอาการเครียด

         • ไนอาซี บำรุงระบบเมตาบอลิซึม (คือกระบวนการที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ คือ กระบวนการสังเคราะห์พลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป)

         • เส้นใย ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก


         กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคไว่ว่า ในแต่ละวันคนเราควรที่จะบริโภคธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ในขนาดหน่วยบริโภคหนึ่งออนซ์ (เช่น ขนมปังโฮลวีทหนึ่งแผ่น, ซีเรียลหนึ่งถ้วย, ข้าวกล้องหุงสุกครึ่งถ้วย, หรือพาสต้าแบบโฮลเกรนครึ่งถ้วย) วันละสามครั้ง ซึ่งการบริโภคแบบนี้จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี


         ประโยชน์ดีดีมีอยู่ใกล้ตัว แต่ทั้งนี้ต้องรู้จักนำมาบริโภคให้ถูกวิธี ถูกหลักโภชนาการด้วยคะ เพราะหากเราทานอาหารที่ดี แต่ไม่ครบ 5 หมู่ ประโยชน์ก็จะไม่เกิดกับร่างกาย เพราะร่างกายของเราต้องการสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ได้ต้องการหมู่ใดหมู่หนึ่งที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป แต่จะต้องได้รับในปริมาณที่สมดุลกัน เพื่อที่ร่างกายจะได้เกิดการเผลาพลาญและนำประโยชน์ที่ได้จากพลังงานไปใช้ในการหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทั้งระบบสมอง ระบบเลือด รวมทั้งทุกส่วนของร่างกายที่อยู่ภายใน และภายนอก ให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หากรู้ว่าอาหารประเภทใดที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง ก็ควรที่จะหามารับประทานบำรุงร่างกาย เพื่อที่ทารกน้อยในครรภ์จะได้มีพัฒนาการที่เจริญเติบโตสมวัยตลอดทั้ง 40 สัปดาห์ที่อยู่ในครรภ์คุณแม่ค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29