BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /กระตุ้นให้ลูกดูดนม
บทความและสาระน่ารู้กระตุ้นให้ลูกดูดนม


     ความปรารถนาอันแรงกล้าอีกข้อหนึ่งของคนเป็นแม่ คือ อยากที่จะให้ลูกดื่มน้ำนมจากอก ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ในช่วงแรกที่คลอดลูก คุณแม่อยากให้ลูกหม่ำเยอะๆ แบบนี้คุณแม่ต้องช่วยกระตุ้นให้ลูกดูดนมแล้วล่ะค่ะ


กระตุ้นให้ลูกดูดนมอย่างไรดีล่ะทีนี้

     คุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกดูดน้ำนมแสนอร่อยด้วยการใช้ “ปฏิกิริยาหันตามสัมผัสของทารก” เข้ามาช่วยค่ะ


มามะ หันหน้าเข้ามาหาหัวนม

     โดยในช่วงแรกๆ ที่ให้ลูกดูดนมคุณแม่ต้องเริ่มจากให้ลูกหันหน้าเข้ามาหาหัวนมให้ได้ก่อนค่ะ ด้วยการประคองทารกไว้ในอ้อมแขน หลังจากนั้นใช้นิ้วของคุณแม่เขี่ยข้างแก้มของลูกเบาๆ ข้างที่อยู่ใกล้ๆ หน้าอกที่สุด เมื่อทารกรู้สึกว่าแก้มถูกเขี่ยก็จะหันหน้าตามสัมผัสนั้น โดยหันหน้าเข้าไปหาหน้าอกของคุณแม่พร้อมกับอ้าปากเล็กๆ ของเขาไว้รอเตรียมพร้อมที่จะดูดนมแล้วค่ะ


          ได้เวลานำหัวนมใส่ปากเจ้าตัวเล็กแล้ว

เมื่อทารกอ้าปากพร้อมที่จะดูดนมแล้ว ต่อไปคุณแม่ก็นำหัวนมใส่ปากลูกได้แล้วค่ะ ทันทีที่ลูกรู้สึกว่าหัวนมอยู่ในปากเขาจะกดริมฝีปากเล็กๆ ลงรอบๆ ลานนมคุณแม่แล้วเริ่มออกแรงดูด หากคุณแม่ช่วยกระตุ้นทุกๆ ครั้ง ที่อยากให้ลูกดูดนมสักประมาณ 2-3 วันทารกก็จะเรียนรู้ได้เองว่าครั้งต่อไปคุณแม่ไม่ต้องกระตุ้นหนูแล้ว ทันทีที่คุณแม่อุ้มให้ทารกอยู่ชิดกับตัว บริเวณใกล้กับหน้าอกทารกจะอ้าปากรอทานน้ำนมคุณแม่อยู่ก่อนแล้วค่ะ


          สิ่งที่ควรระวัง หากต้องการช่วยกระตุ้นให้ทารกดูดนม

การใช้นิ้ว จับแก้มทั้ง 2 ข้างของทารกพร้อมกันในลักษณะบีบแก้มเบาๆ เพื่อช่วยให้ทารกอ้าปากนั้นจะทำให้ทารกสับสนว่า ตกลงคุณแม่จะให้หนูหันหน้าไปหาหัวนมด้านไหนดีน๊า เพราะคุณแม่จับแก้มหนูทั้ง 2 ข้าง เพื่อไม่ให้ลูกสับสน ควรใช้นิ้วเขี่ยแก้มทารกเพียงข้างเดียว โดยเลือกเขี่ยแก้มข้างที่ใกล้เต้านมที่สุดเพื่อให้ลูกอ้าปาก และหม่ำๆนมได้ทันที


เคล็ด (ไม่) ลับ การให้ลูกดูดน้ำนมจากอกของแม่

          ช่วยให้ทารกหายใจได้สะดวกเวลาดูดนม หลังจากคลอดทารกแล้ว หน้าอกหน้าใจของคุณแม่ก็ดูมๆๆ ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยขนาดของหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น อาจทำให้ลูกหายใจ ไม่สะดวกในขณะดูดนม คุณแม่อาจจะใช้นิ้วกดบริเวณเหนือลานนม เพื่อไม่ให้หน้าของทารกอยู่ใกล้เต้านมจนเกินไป และสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น

          น้ำนมไหลเร็วจัง หนูดูดไม่ทันแล้วนะ บางครั้งนมคุณแม่คัดตึงเกินไป พอได้เวลาดูดๆ นมของทารกอาจทำให้น้ำนมไหลออกมาเร็วเกินไป จนทารกไม่มีเวลาพักให้หายใจ หรือหายใจไม่ทัน คุณแม่สามารถทำให้น้ำนมไหลออกมาช้าลง ได้ด้วยการคัดนมออกจากเต้านมสักเล็กน้อยก่อนให้ทารกดูดนม หรือใช้นิ้วกดลงบริเวณด้านบน และบริเวณข้างใต้ลานนม เพื่อให้น้ำนมไหลช้าลง

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : นิตยสาร First Year of Life First Year of Life

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768