ภาษาไทย
English

 

น้ำนมแม่ดีกับลูก เมื่อลูกดูดนมแม่ก็ดีกับแม่ด้วย        ใครให้ลูกทานนมแม่บ้างคะ เชื่อว่าคงมีอยู่ไม่น้อยที่คุณแม่มือใหม่ เลือกวิธีเลี้ยงลูกด้วยการให้ทานน้ำนมแม่กันตั้งแต่แรกเกิด น้ำนมแม่ในเรื่องคุณค่าทางสารอาหารนั้นคงไม่ต้องบอกอะไรกันมากมาย เพราะคุณแม่ย่อมรู้ดีว่านมแม่นั้นดี มีประโยชน์กับลูกรักตัวน้อยมากแค่ไหน แล้วคุณแม่รู้กันหรือไม่คะว่า ในช่วงที่เราเลี้ยงลูกด้วยนมเราเองนั้น ก็มีประโยชน์กับตัวของคุณแม่ด้วยเช่นกันค่ะ


                สะดวก และเร็ว เด็กทานนมแม่จากเต้าเป็นอะไรที่สะดวกสบาย และก็เร็ว ทั้งกับตัวคุณแม่เอง และก็ลูกด้วย เพราะไม่ว่าจะออกไปข้างนอก หรืออยู่ในบ้าน จะก่อนนอนกลางวัน หรือช่วงดึกของคืน ลูกร้องหิวนมปุ๊บ แม่ก็เปิดเต้าให้ลูกทานนมได้ทันใจค่ะ

                รูปร่างสัดส่วนกระชับ แม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง เห็นทีว่าจะต้องชอบใจกับข้อมูลนี้ นั่นก็เพราะการให้นมแม่กับลูก ยังช่วยให้รูปร่างกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มได้เร็วขึ้น เพราะทำให้มดลูกหดตัวกลับเข้าสู่สภาพเดิมได้เร็ว ในช่วงแรกๆ ที่คุณแม่ให้นมลูกจะรู้สึกเสียวตรงบริเวณท้องน้อย นั่นเป็นอาการหดรัดตัวของมดลูกพร้อมกับที่ลูกดูดนม ทำให้ไปกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณหัวนม เป็นผลให้มดลูกหดรัดตัว ข้อดีคืออาการนี้จะช่วยขับเลือด และของเสียที่คั่งค้างอยู่ ออกมาจากมดลูกค่ะ

                 ประหยัด เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว เพราะเดือนๆ หนึ่ง คุณแม่ต้องหมดเงินไปกับการซื้อนมผง เมื่อไม่ต้องซื้อนมผง คุณแม่ก็จะเหลือเงินไว้ซื้อของใช้อย่างอื่นที่จำเป็นได้เพิ่มขึ้นค่ะ

                ผ่อนคลาย ช่วงเวลาที่ได้ให้นมลูกถือเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ทั้งคุณแม่ และลูกน้อยได้พักกาย พักใจ ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศสบายๆ คุณแม่ได้เอนตัวพิงหลังกับโซฟานุ่มๆ ลูกก็ได้ทานนมจากอกอุ่นๆ ของคุณแม่ ช่วงเวลานี้แหละค่ะที่ทั้งแม่ และลูกจะได้พิจารณากันและกันได้มองตากัน คุณแม่ได้พูดคุย ได้สัมผัสลูกอยากใกล้ชิด การได้ผ่อนคลายจะช่วยให้ร่างกายไม่เครียด ฮอร์โมนความสุขก็หลั่ง ยิ่งทำให้สุขกายสบายใจมากขึ้นค่ะ


Good to Know

6 เรื่องดี กับเด็กที่ทานนมแม่

        ระบบทางเดินหายใจ เด็กที่ทานนมแม่ จะมีโอกาสน้อยมากที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ, โรคปอดบวม และไข้หวัดใหญ่

        ผิวหนัง เด็กที่ทานนมแม่ โอกาสที่จะเกิดภูมิแพ้ผิวหนัง จะเกิดได้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ทานนมแม่

        ระบบขับถ่าย เด็กที่ทานนมแม่ มีโอกาสเสี่ยงน้อยมากที่กระเพาะปัสสาวะจะเกิดการติดเชื้อ รวมทั้งการติดเชื้อในกระเพาะอาหารด้วย และยังช่วยให้ท้องไม่ผูก ขับถ่ายง่าย

        ระบบภูมิคุ้มกัน เด็กที่ทานนมแม่นั้นร่างกายจะตอบสนองต่อวัคซีนได้ดี นั่นเพราะน้ำนมแม่จะช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันเจริญเติบโต ช่วยให้ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในเด็ก

         ระดับไอคิว เด็กที่ทานนมแม่จะได้รับปริมาณคลอเลสตอรอล และไขมันดีจากน้ำนมแม่ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของระบบประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : นิตยสารบันทึกคุณแม่ ฉบับ กันยายน ๒๕๕๖

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29