ภาษาไทย
English

 

10 ผัก 10 ผลไม้ ที่ดีต่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์


         สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังจะตั้งครรภ์หรือที่ตั้งครรภ์กันอยู่แล้ว มาดูแลบำรุงสุขภาพกันด้วย 10 ผัก 10 ผลไม้ ที่ทานแล้วจะดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งของคุณแม่คุณลูก การรับประทานอาหารที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากที่สุด คือการทานอาหารทั้ง 5 หมู่ ประกอบด้วย หมู่ที่ 1 (โปรตีน) เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว หมู่ที่ 2 (คาร์โบไฮเดรต) ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน หมู่ที่ 3 (วิตามิน) ผักใบเขียว พืชผักต่างๆ หมู่ที่ 4 (วิตามิน) ผลไม้ต่างๆ หมู่ที่ 5 (ไขมัน) ไขมันจากสัตว์ และพืช ให้ได้ในปริมาณและสัดส่วนที่สมดุลกัน ไม่เน้นทานหมู่ใดหมู่หนึ่งมากจนเกินไป และอย่าลืมว่าร่างกายจะได้ประโยชน์สูงสุดจากอาหารที่ทานเข้าไปนั้น ต้องมาจากอาหารที่มากไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มีการผลิตที่ดี ที่สำคัญต้องสะอาด และปลอดภัยด้วยนะคะ ....และนี่คือ 10 ผัก 10 ผลไม้ ที่ควรเลือกมาทานสลับเปลี่ยนหมุนเวียน ทานให้สมดุลกับทุกหมู่อาหารตัวอย่างพืชผัก ผลไม้ เหล่านี้ล้วนมีดี และมากด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เหมาะกับผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ


                  1.บร็อคโคลี่ (Broccoli) มีสารที่เรียกว่า ซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง บร็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรรับประมทานต่อวันและบร็อคโคลี่ก็อุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน นอกจากจะเป็นแหล่งวิตามินเอทีสำคัญ บร็อคโคลี่ ยังมีธาตุซีลีเนียมที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง


                  2.มะเขือเทศ (Tomato) เป็นแหล่งรวมวิตามินเอ บี ชี อี เค น้ำมะเขือเทศช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะ มีสารเบต้าแคโรทีนและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก การทานมะเขือเทศเป็นประจำช่วยให้มีผิวพรรณสวยสดใส


                  3.หัวหอมใหญ่ (Onion) หอมหัวใหญ่ เป็นผักที่มีสรรพคุณในการลดอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งสารฟลาโวนอยด์ในหอมหัวใหญ่ จะมีฤทธิ์ขัดขวางไขมันไม่ให้มาเกาะ หรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด


                  4.แครอท(Carrot) อุดมไปด้วยวิตามินเอ และเกลือแร่ วิตามินเอเอาไว้ใช้ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวและ เนื้อเยื่อ นอกจากนี้ ยังอุดมด้วยวิตามินบี วิตามินซี และแคลเซียมที่ดูดซึมง่ายมีแพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ ชนิดที่ละลายน้ำได้ ช่วยลดโคเลสเตอรอล วิตามินและเกลือแร่ที่มีอยู่ มีบทบาทสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค


                  5.คะน้า (Chinese Kale) คะน้ามีเบต้าแคโรทีนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ คะน้าให้โฟเลต และธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งงสองชนิดนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง

                  6.แตงกวา (Cucumber) อุดมไปด้วย วิตามินซี แคลเซียม ซิลิก้า และโปแทสเซียม แตงกวาจึงทำให้ผิวกระจ่างใส เส้นผมเป็นมันเงา เล็บแข็งแรง ผลและเมล็ดอ่อน มีสรรพคุณฝาดสมาน เสริมการทำงานของระบบประสาท ลดอาการนอนไม่หลับ และแก้กระหายน้ำ


                  7.กะหล่ำปลี (Cabbage) ในกะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟัน และเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ซึ่งการนึ่ง อบ หรือผัด จะช่วยคงคุณค่าสารอาหารในกะหล่ำปลีได้ดี


                  8.เห็ดฟาง (Straw Mushroom) นอกจากความอร่อยแล้ว ก็ยังมีประโยชน์เพราะในเห็ดฟางมีสารโวฟลาทอกซิน(Vovatoxin) ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของไวรัส ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดปํญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือด และโรคหัวใจ


                  9.เห็ดหอม (Shiitake Mushroom) ในเห็ดหอมยังมีกรดอะมิโนอยู่ถึง 21 ชนิด มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูก และยังมีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร


                  10.ผักโขม (Chinese Spinach)เป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี กรดแอมิโน และสารอาหารอื่นๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นอกจากนั้นในผักโขมยังมีเบต้าแคโรทีนสูง มีเส้นใยอาหารมากจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี


                  11.มะละกอ (Papaya) มะละกอสุกอุดมด้วยสารอนุมูลอิสระ ได้แก่ แคโรทีน วิตามินซี สารฟลาโวนอยด์ สารโฟเลต กรดแพนโทเทนิก ธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใยอาหาร คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ก็อย่าลืมนึกถึงมะละกอสุก ทานตอนเช้าให้ได้สัก 3-4 ชิ้น รับรองว่าขับถ่ายคล่องแน่นอน


                  12.กล้วย (Banana) เชื่อว่าต้องมีอยู่กันเกือบทุกบ้าน ถ้าไม่ปลูกไว้ที่สวนหลังบ้าน ก็ต้องมีซื้อมาทานกันแน่ๆ กล้วยเป็นผลไม้ที่ทานาง่าย ที่สำคัญกล้วยมีมากไปด้วย ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ไนอาซิน วิตามิน เอ บี1 บี2 บี6 และวิตามินซี สารเทปโตแพน (Trytophan)ในกล้วย ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารซีโรโตนิน (Serotonin) มีส่วนสำคัญต่อสมองส่วนการควบคุมอารมณ์ที่จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ และยังมีเส้นใยอาหาร ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย


                  13.สับปะรด (Pineapple) มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีสที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ ที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์ นอกจากนี้ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี


                  14.แตงโม (Watermelon) อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิตของร่างกาย และยังมีวิตามินซีธรรมชาติ ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย


                  15.ลูกพรุน (prunes) ในผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องโลหิตจาง น่าจะลองทานลูกพรุน เพราะในลูกพรุนจากมีธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามิน B2 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ


                  16.ส้ม (Orange) นึกวิตามินซีต้องนึกถึงส้มผล คุณแม่ที่กลัวเป็นหวัดระหว่างตั้งครรภ์ ควรมีส้มติดบ้านไว้นะคะ ทานตอนเช้าๆ นอกจากช่วยในเรื่องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ส้มยังมีกากใย ช่วยในเรื่องขับถ่ายได้ดีอีกด้วย


                  17.แอปเปิ้ล (Apple) อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่และสารอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินเอ บี 1 บี 2 บี 6 ไบโอติน กรดโฟลิก เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สารอาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์กับร่างกายทั้งสิ้น การทานแอปเปิ้ลยังช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ


                  18.มะพร้าว (Coconut) คงถูกใจแม่ท้อง เพราะส่วนใหญ่เลือกที่จะทานน้ำมะพร้าว เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีคุณค่าทางอาหารสูง รักษาอาการอ่อนเพลียได้ดี ดับกระหาย และยังมีโปรตีน น้ำตาล(กลูโคส) แคลเซียม


                  19.มะม่วง (Mango) ผลไม้รสชาติอร่อย ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ฟอสฟอรัสและแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่ให้แข็งแรง และยังช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้กับทารกในครรภ์อีกด้วย


                  20.ฝรั่ง (Apple Guava) เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งมีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า วิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัด และยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29