BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /สื่อสารด้วยรักและความรู้สึก
บทความและสาระน่ารู้

สื่อสารด้วยรักและความรู้สึก


        เด็กทารกไม่ได้เกิดมาเพื่อเรียนรู้ทักษะและพัฒนาร่างกายเพียงอย่างเดียว ในมุมกลับกันเขาก็สามารถเรียนรู้และรับรู้ความอบอุ่นของคุณพ่อคุณแม่หรือคนที่รักเขาได้อย่างดี สิ่งเหล่านี้เราเรียกกันกว่า Bonding หรือการสื่อสารทางความรู้สึกค่ะ

        ในสมองของลูกมีเซลล์ประสาทกว่า 100 ล้านเซลล์ที่ตอบสนองความคิด ความจำ และการเคลื่อนไหวซึ่งกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยจะแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รับรู้ ในวัยแรกเกิดลูกจะแสดงพฤติกรรมเรียกร้องในสิ่งที่ร่างกายต้องการพื้นฐาน อย่างเช่น ร้องไห้เมื่อหิว ยิ้มเมื่อมีความสุข เป็นต้น ดังนั้นการสื่อสารระหว่างคุณกับลูกน้อยในช่วงแรก จะเป็นการตอบสนองต่อสิ่งที่เขาต้องการ โดยใช้เสียงอันอ่อนโยนพูดคุย ปลอบโยน โอบอุ้ม กอด หรือแสดงกิริยาส่งความรักไปถึงลูก เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย เลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมที่ดี และทำกิจวัตรประจำวันให้เขาอย่างสม่ำเสมอ

        ดังนั้นเห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่าการสื่อสารกับลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย เพราะคุณเองก็ทำอยู่แล้วในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย รอยยิ้มที่ปรากฏในดวงตาและริมฝีปาก การร้องเพลง กลิ่นกายของคุณที่ลูกคุ้นเคย และลูกก็จะพยายามทำความรู้จักคุณให้มากขึ้นด้วยเหมือนกัน

                - การกอดลูกหรือให้นมลูกแบบเนื้อแนบเนื้อ จะทำให้เขาได้ยินเสียงหัวใจคุณแม่ที่คุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้คุณ

                - ตอบสนองลูกทุกครั้งที่ร้องไห้ ไม่ว่าลูกจะหิว ร้อน เปียกชื้น หรือไม่มีสาเหตุก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้ามาปลอบโยนหรืออุ้มเขา ซึ่งจะทำให้เด็กเป็นคนที่มีอารมณ์มั่นคง และมีความเชื่อมั่นต่อคุณพ่อคุณแม่ ไม่รู้สึกว้าเหว่

                - คุยกับลูกด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนแต่แฝงไปด้วยความมั่นใจ สบตาทุกครั้งที่พูด ที่สำคัญให้พูดคุยกับลูกบ่อยๆ อย่าคิดว่าวัยนี้เขาจะไม่รู้เรื่อง เพราะสำเนียงและการออกเสียงของคุณจะทำให้เขาเรียนรู้ด้านภาษาได้โดยปริยาย

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768