ภาษาไทย
English


เรื่องนอนๆ ของเจ้าหนู


      การนอนสำหรับลูกเล็กควรมีพัฒนาการการนอนที่เป็นไปตามวัย รวมถึงนอนหลับได้สนิทและเพียงพอ เช่น แรกเกิดยังนอนไม่เป็นเวลา ตื่นบ่อยมากินนม แต่พอลูกเริ่มโตขึ้นแต่ละเดือน การนอนของลูกก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ชั่วโมงการนอนอาจจะน้อยลง แต่เริ่มนอนและตื่นเป็นเวลามากขึ้น ซึ่งพ่อแม่ควรคอยสังเกตพัฒนาการเรื่องนี้ของลูก เพื่อช่วยให้ลูกเติบโตมีพัฒนาการสมวัย

ตามไปดู...พฤติกรรมการนอนของลูก

      อายุแรกเกิด – 1 สัปดาห์ ลูกจะนอนประมาณ 16.30 ชม.ต่อวัน และนอนไม่เป็นเวลา มักจะตื่นบ่อย นอน 2-3 ชม. ตื่นอยู่ 1-2 ชม. ก็หลับต่ออีก ซึ่งไม่ต้องกังวลเพราะเป็นเรื่องปกติของเด็กแรกเกิด ที่สมองกำลังพัฒนาปรับตัวให้รู้จักการนอนที่เป็นเวลามากขึ้นเรื่อยๆ

            - 1 สัปดาห์ – 1 เดือน นอนประมาณ 16 ชม.ต่อวัน ยังนอนไม่เป็นเวลาและตื่นบ่อยคล้ายตอนแรกเกิด

            - 1 เดือน – 2 เดือน นอนประมาณ 15.30 ชม.ต่อวัน เริ่มจะนอนหลับเป็นเวลามากขึ้น ยังคงตื่นบ่อยค่ะ แต่ลูกจะเริ่มเรียนรู้เรื่องการนอนและตื่นเป็นเวลามากขึ้นเรื่อยๆ

            - 2 เดือน – 3 เดือน นอนประมาณ 15 ชม.ต่อวัน จะตื่นมากินนมประมาณทุกๆ 3-4 ชม. กลางคืนจะนอนประมาณ 10 ชม. กลางวันนอน 5 ชม.

            - 3 เดือน – 6 เดือน นอนประมาณ 14.30 ชม.ต่อวัน กลางคืนนอน 10.30 ชม. กลางวันนอน 3.45 ชม. ลูกจะเริ่มตื่นกลางคืนน้อยลง จะงีบหลับตอนกลางวันประมาณ 3 รอบ

            - 6 เดือน – 9 เดือน นอนประมาณ 14 ชม.ต่อวัน ช่วงนี้ลูกจะนอนกลางคืนยาวขึ้น เด็กบางคนจะนอนรวดเดียวจนเช้าได้ แต่ถ้าลูกยังตื่นมากินนมตอนกลางคืนอยู่ ควรจะเริ่มฝึกให้ลูกนอนตอนกลางคืนยาวนานขึ้นเรื่อยๆ เช่น อาจจะตื่นมากินนมมื้อดึกแค่ 1 ครั้ง แล้วก็นอนยาวไปจนถึงเช้ามืด สักหกโมงเช้าจึงให้นมอีกครั้ง และให้งีบหลับตอนกลางวันได้ประมาณ 2-3 รอบได้ค่ะ

            - 9 เดือน – 12 เดือน นอนประมาณ 13.45 ชม.ต่อวัน เริ่มรู้จักกลางวันกลางคืน นอนกลางคืนยาวรวดเดียวได้ และตื่นเป็นเวลา กลางวันจะนอนน้อยลงเรื่อยๆ นอนกลางวันเหลือแค่ 2 รอบ

      การนอนหลับสนิทเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก เพราะในช่วงที่ลูกนอนหลับเซลล์ต่างๆ ในสมองจะพักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง พร้อมสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาทขึ้นมา อีกทั้งฮอร์โมนการเจริญเติบโต (GROWTH HORMONE) จะหลั่งออกมาได้ดีในช่วงที่ลูกหลับสนิทนั่นเอง

นอนอย่างนี้ผิดปกติไหม

      นอนละเมอ บางครั้งลูกอาจจะนอนละเมอ ขยับตัวไขว่คว้าหรือส่งเสรียงระหว่างที่หลับ แต่ไม่ได้ตื่นขึ้นมา หากไม่บ่อยมากหรือละเมอจนตื่นก็ถือว่าลูกยังหลับสนิทอยู่ ไม่ต้องปลุกหรือทำอะไรกับลูกนะคะ เพียงแต่ว่าถ้าเป็นบ่อยอาจต้องหาสาเหตุว่าเพราะอะไร เช่น ถูกแกล้ง หรือมีอะไรตื่นเต้นเกิดขึ้นกับลูกมากเกินไปหรือไม่ แล้วไปแก้ที่สาเหตุนั้น

      นอนผวา ลูกแรกเกิดถึงอายุ 2-3 เดือนแรก จะนอนผวาได้โดยระบบประสาทอัตโนมัติที่สมองทำงาน ถ้ามีอะไรมากระตุ้นลูกก็จะผวา หรือขยับตัวนิดหน่อยได้ ถ้าลูกผวามากอาจจะให้ลูกนอนคว่ำ หรืออีกวิธีหนึ่งคือหาผ้าห่มหนาหน่อยมาห่มทับหน้าอกลูกไว้ก็จะช่วยให้ลูกผวาน้อยลงได้
      นอนกรน ไม่ค่อยพบว่าลูกขวบแรกนอนกรน แต่ถ้าพบนอนกรนหรือมีเสียงครืดๆ แสดงว่ามีอะไรผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ ควรพาลูกไปพบคุณหมอค่ะ

      นอนลืมตา หรือที่เราเรียกว่าตากระต่าย เวลานอนเปลือกตาลูกจะปิดไม่สนิท อันนี้เป็นธรรมชาติของเด็กแต่ละคน ไม่มีผลเสียอะไรต่อเด็กค่ะ

      นอนดึก พอถึงวัยประมาณ 8-9 เดือน ที่ลูกเริ่มจะกลัวการพลัดพรากจากพ่อแม่ หรือเริ่มโตติดเล่น ลูกจะไม่อยากเข้านอน อยากอยู่เล่นกับพ่อแม่จนดึกดื่น คุณพ่อคุณแม่ควรจะค่อยๆ ฝึกนิสัยในการนอนของลูก พยายามหาสาเหตุว่า ลูกไม่ยอมนอนเพราะอะไร เช่น ก่อนนอนเล่นสนุกมากไป พยายามแก้ที่สาเหตุ และค่อยๆ ปรับพฤติกรรมการนอนของลูกให้เข้าที่เข้าทาง

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : learntoknowkids

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29