ภาษาไทย
English

ลูกแหวะ...เรื่องปกติของเบบี๋ 

       สาเหตุการแหวะของทารกนั้น เกิดขึ้นเพราะระบบการย่อยอาหารของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ โดยเฉพาะลิ้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารที่ปิดไม่สนิท เมื่อเจ้าตัวน้อยเรอ ร้องไห้ หรือไอ น้ำนมที่กินเข้าไปก็อาจจะไหลย้อนขึ้นมาจากหลอดอาหารได้ ซึ่งหนูน้อยอายุต่ำกว่า 3 เดือนกว่า 70% มีอาการนี้ค่ะ และเราก็ยังถือเป็นเรื่องปกติหากลูกน้อยวัยเบบี๋จะแหวะนมบ่อยถึง 10-12 ครั้งต่อวัน 


อย่างนี้ลูกจะได้รับน้ำนมพอหรือเปล่า?

       ถ้าน้ำหนักตัวของลูกยังอยู่ในเกณฑ์ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะมีปริมาณนมที่ลูกแหวะออกมามีไม่ถึงหนึ่งช้อนโต๊ะด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรวิตกมากเกินไป คุณแม่บางคนเห็นว่าลูกแหวะออกมาก็ให้กินนมเพิ่มเข้าไปอีก แต่การให้นมที่มากไปก็จะนำไปสู่การแหวะที่มากขึ้นตามไปด้วย

จะป้องกันไม่ให้ลูกแหวะนมได้หรือไม่?

       ถ้าจะไม่ให้ลูกแหวะนมเลยอาจจะเป็นไปไม่ได้ค่ะ แต่คุณสามารถช่วยลดการแหวะให้น้อยลงได้ ด้วยการไม่ป้อนนมให้ลูกอิ่มมากเกินไป เพราะอากาศที่ลูกได้รับเข้าไประหว่างการดูดนมนั้น จะนำไปสู่การเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ลูกเรอมากขึ้น และการเรอนี่เองก็จะนำเอาน้ำนมที่คุณเพิ่งป้อนให้เจ้าตัวเล็กไหลย้อนกลับออกมาด้วย

       คุณจึงควรแน่ใจว่าให้นมลูกในปริมาณที่เหมาะสม จับลูกเรอทั้งก่อน ระหว่าง และหลังให้นม ซื่งจะช่วยลดปัญหานี้ได้ หากลูกดูดนมจากขวดนม ควรเลือกขวดนมชนิดที่ลดการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การจับให้ลูกนั่งหลังจากให้นมเสร็จ ก็ช่วยลดการแหวะนมได้เช่นเดียวกัน

เมื่อไรลูกจึงจะเลิกแหวะนม?

       หากคุณรู้สึกว่ายิ่งลูกโตขึ้นก็ยิ่งแหวะมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าอาหารที่ลูกกินเข้าไปมีมากขึ้นค่ะ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อลูกอายุครบ 6 เดือน รอจนกว่าระบบย่อยอาหารของลูกทำงานได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นเมื่อลูกอายุครบ 1 ปีเต็ม เจ้าตัวน้อยก็จะเลิกแหวะนมอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามอาจมีหนูน้อยจำนวนหนึ่งที่แหวะนมจนกระทั่งอายุครบ 2 ขวบค่ะ


แหวะแบบไหน ไม่ปกติ?

       อาการแหวะของลูกเกิดจากภาวะที่เรียกว่า กรดไหลย้อย (GERD) ซึ่งพบได้ในทารกส่วนใหญ่ และโดยทั่วไปแล้วภาวะกรดไหลย้อนนี้จะไม่ส่งผลอื่นใดต่อลูกนอกจากอาการแหวะ อย่างไรก็ตาม หากเจ้าตัวน้อยมีอาการไม่ยอมดูดนม น้ำหนักไม่เพิ่มตามเกณฑ์ ร้องงอแง ดูเหมือนมีอาการไม่สบายเนื้อตัว ทำท่าจะขย้อนเมื่อคุณพยายามให้นม เมื่อเป็นเช่นนี้ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momypedia

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29