BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /เรื่อง ไอ ไม่ใช่เรื่องสนุก
บทความและสาระน่ารู้

 

เรื่อง ไอ ไม่ใช่เรื่องสนุก

      เด็กที่มีอาการไอติดต่อกันมานานถึง 4 สัปดาห์ จัดได้ว่ามีอาการไอเรื้อรัง ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องตรวจหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร อาการไอเรื้อรังในเด็กพบได้ประมาณร้อยละ 8 และเด็กผู้ชายจะเป็นมากกว่าเด็กผู้หญิง ทั้งนี้ อาการไอแบบเฉียบพลันมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ แต่อาการไอชนิดเรื้อรังในเด็กมักเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า ซึ่งร้อยละ 80 ของผู้ป่วยเด็กที่มีอาการไอเรื้อรัง เราสามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ค่ะ

อาการไอเรื้อรังที่พบได้ในเด็ก

      ภาวะกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารเข้าสู่หลอดอาหาร , การติดเชื้อ , ความพิการแต่กำเนิด , โรคหัวใจแต่กำเนิด , ได้รับควันบุหรี่ในปริมาณมาก , มลพิษจากสิ่งแวดล้อม , โรคหอบหืด , ภาวะภูมิไวเกินของทางเดินหายใจ

สาเหตุอาการไอที่เกิดจากโรคติดเชื้อ

      อาการไอเรื้อรังในเด็กที่เกิดจากโรคติดเชื้อพบได้บ่อยพอสมควร เชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุ ได้แก่ Respiratory Syncytial Virus และพาราอินฟลูเอนซาไวรัส ส่วนเชื้ออื่นๆ ที่พบเป็นสาเหตุ เช่น เชื้อมัยโคพลาสมา เชื้อคลามัยเดีย รวมทั้งเชื้อโรคไอกรนด้วย แต่ในปัจจุบันสาเหตุที่มาจากเชื้อโรคไอกรนนั้นพบได้น้อยลง เพราะเนื่องจากได้รับวัคซีนที่ทั่วถึงและเพียงพอ

สาเหตุอาการไอที่เกิดจากโรคหอบหืด และภูมิแพ้

      อาการไอเรื้อรังในเด็กอาจไม่ได้เกิดจากโรคติดเชื้อ แต่อาจเกิดจากอาการไอเพราะหลอดลมมีภูมิไว หรือเด็กเป็นโรคหอบหืด ส่วนใหญ่เด็กจะไม่มีไข้ แต่อาการไอหายยาก และจะไอมากในเวลานอนตอนกลางคืน ขณะเล่นก็จะเหนื่อยง่าย เล่นมากๆ แล้วไอ หรือมีอาการหอบเกิดขึ้น ที่สำคัญที่สุดในครอบครัวของเด็กอาจมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว

จะรู้ได้ไงว่าลูกไอแบบไหน

            - ถ้าลูกไอแล้วมีเสมหะด้วย บ่งชี้ว่าเกิดจากหลอดลมอักเสบ หรือมีการติดเชื้อ

            - ถ้าลูกไอก้องๆ อาจบ่งถึงการอักเสบที่ท่อลมขนาดใหญ่ เช่น ที่กล่องเสียง หรือไอจนติดเป็นนิสัย

            - ถ้าลูกไอต่อเนื่องกันเป็นชุดๆ ช่วงๆ อาจทำให้นึกถึงการสำลักสิ่งแปลกปลอม การติดเชื้อคลามัยเดีย เชื้อไอกรน

            - ลูกไอตอนกลางคืนมาก ไอเป็นน้ำมูกแล้วน้ำมูกไหลลงคอ อาจเกิดจากโพรงจมูกอักเสบ หรือที่รู้กันว่าเป็นไซนัสอักเสบ หรืออาจเป็นการไอที่เกิดจากโรคหอบหืด

            - ถ้าลูกไอแต่ช่วงเช้า แล้วมีเสมหะออกมากมีลักษณะเป็นคำๆ อาจเกิดจากโรคหลอดลมโป่งพอง

            - ถ้าลูกเล่นมาก ออกแรงเล่นมากๆ จนทำให้ไอออกมา อาจเกิดจากโรคหลอดลมที่ภูมิไวเกิน

น้ำผึ้ง บรรเทาอาการไอ ได้จริงหรือไม่

      น้ำผึ้งมีคุณสมบัติทางยา คือสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ได้ เพราะน้ำผึ้งมีความเข้มข้นของน้ำตาลสูง ซึ่งความเข้มข้นนี้เองจะช่วยกำจัดปริมาณน้ำที่แบคทีเรียใช้ในการเจริญเติบโต รวมถึงน้ำผึ้งมีความเป็นกรดสูง และมีปริมาณโปรตีนต่ำ ซึ่งทำให้แบคทีเรียไม่ได้รับไนโตรเจนที่จำเป็น วิธีการนำน้ำผึ้งมาทำเป็นยาทานแก้ไอ ให้เอาน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย จิบกินเวลาที่มีอาการไอระคายคอ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momypedia

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768