ภาษาไทย
English

อาหารเพื่อดวงตาของลูกน้อย


     ‘อาหาร’ นอกจากจะมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกวัยขวบปีแรกแล้ว อาหารยังมีความสำคัญต่อ ‘ดวงตา’ ซึ่งเป็นประตูเปิดไปสู่การเรียนรู้โลกกว้าง เพื่อเจ้าตัวเล็กจะได้เติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่ดวงตาของลูกน้อย โดยการหมั่นพาลูกไปตรวจเช็กสายตา และเลือกอาหารที่มีโภชนาการช่วยบำรุงดวงตาของลูกน้อยได้

          1. ตำลึง - อุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินซี นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจขาดเลือด และยังมีเส้นใยที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

          2. ผักหวาน - มีทั้งแบบผักหวานบ้านและผักหวานป่า อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาทำให้มองเห็นในที่มืด เพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันเอาไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง การยืดหดของกล้ามเนื้อก็จะมีประสิทธิภาพตามไปด้วย

          3. แครอท - อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์ของมะเร็ง มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงและลดการเสื่อมของตา และยังมีแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจ และภาวะหัวใจล้มเหลว รวมทั้งมีสารต่างๆ ที่เป็นทั้งเกลือแร่และวิตามินอีกมากมาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1, บี 2 และวิตามินซี ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

          4. ฟักทอง - เนื้อของฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งได้ เป็นผักที่กินได้ทั้งยอดอ่อน ดอกตูม ลูกฟักทองอ่อน และเนื้อฟักทองแก่ เพราะฟักทองมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันด้วย

          5. มะเขือเทศ - มีเบต้าแคโรทีนและฟอสฟอรัสสูง และยังมีโปแตสเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด คุณแม่รู้มั้ยคะว่า ในมะเขือเทศผลขนาดปานกลางจะมีวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมะเขือเทศ 1 ผลจะมีวิตามินเอมากถึง 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

     นอกจากนี้ มะเขือเทศยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อ กลูตามิค สูง ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร และยังเป็นกรดอะมิโนตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรสด้วย จึงทำให้มะเขือเทศมีรสชาติที่อร่อย

     อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีสารอาหารบำรุงดวงตาและมีวิตามินเอสูง ที่จำเป็นและครบถ้วนสำหรับบำรุงดวงตาสำหรับลูกน้อย ที่หาง่ายและใกล้ตัวของคุณแม่มากที่สุดก็คือ ‘น้ำนมแม่’ นั่นเองค่ะ แต่หากคุณแม่ไม่สามารถให้น้ำนมลูกได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ คุณแม่สามารถเลือกอาหารที่มีโภชนาการบำรุงดวงตาให้กับลูกน้อยได้ เย็นนี้คุณแม่จะทำเมนูอาหารอะไรให้เจ้าตัวน้อยทานดี* ข้อมูลจากหนังสือ ตารางแสดงคุณค่าสารอาหารของไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29