BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /อาหารเพื่อดวงตาของลูกน้อย
บทความและสาระน่ารู้

อาหารเพื่อดวงตาของลูกน้อย


     ‘อาหาร’ นอกจากจะมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกวัยขวบปีแรกแล้ว อาหารยังมีความสำคัญต่อ ‘ดวงตา’ ซึ่งเป็นประตูเปิดไปสู่การเรียนรู้โลกกว้าง เพื่อเจ้าตัวเล็กจะได้เติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่ดวงตาของลูกน้อย โดยการหมั่นพาลูกไปตรวจเช็กสายตา และเลือกอาหารที่มีโภชนาการช่วยบำรุงดวงตาของลูกน้อยได้

          1. ตำลึง - อุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินซี นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจขาดเลือด และยังมีเส้นใยที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

          2. ผักหวาน - มีทั้งแบบผักหวานบ้านและผักหวานป่า อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาทำให้มองเห็นในที่มืด เพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันเอาไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง การยืดหดของกล้ามเนื้อก็จะมีประสิทธิภาพตามไปด้วย

          3. แครอท - อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์ของมะเร็ง มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงและลดการเสื่อมของตา และยังมีแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจ และภาวะหัวใจล้มเหลว รวมทั้งมีสารต่างๆ ที่เป็นทั้งเกลือแร่และวิตามินอีกมากมาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1, บี 2 และวิตามินซี ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

          4. ฟักทอง - เนื้อของฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งได้ เป็นผักที่กินได้ทั้งยอดอ่อน ดอกตูม ลูกฟักทองอ่อน และเนื้อฟักทองแก่ เพราะฟักทองมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันด้วย

          5. มะเขือเทศ - มีเบต้าแคโรทีนและฟอสฟอรัสสูง และยังมีโปแตสเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด คุณแม่รู้มั้ยคะว่า ในมะเขือเทศผลขนาดปานกลางจะมีวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมะเขือเทศ 1 ผลจะมีวิตามินเอมากถึง 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

     นอกจากนี้ มะเขือเทศยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อ กลูตามิค สูง ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร และยังเป็นกรดอะมิโนตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรสด้วย จึงทำให้มะเขือเทศมีรสชาติที่อร่อย

     อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีสารอาหารบำรุงดวงตาและมีวิตามินเอสูง ที่จำเป็นและครบถ้วนสำหรับบำรุงดวงตาสำหรับลูกน้อย ที่หาง่ายและใกล้ตัวของคุณแม่มากที่สุดก็คือ ‘น้ำนมแม่’ นั่นเองค่ะ แต่หากคุณแม่ไม่สามารถให้น้ำนมลูกได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ คุณแม่สามารถเลือกอาหารที่มีโภชนาการบำรุงดวงตาให้กับลูกน้อยได้ เย็นนี้คุณแม่จะทำเมนูอาหารอะไรให้เจ้าตัวน้อยทานดี* ข้อมูลจากหนังสือ ตารางแสดงคุณค่าสารอาหารของไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768