ภาษาไทย
English
ลูกสาวของพ่อ...เลี้ยงอย่างไรไม่เหินห่าง


          ด้วยวัฒนธรรมไทย ไม่นิยมแสดงความรักเช่นตะวันตก การกอดหรือหอมแก้มลูก โดยเฉพาะยิ่งถ้าเป็นลูกสาวก็อาจทำให้คุณพ่อหลายท่านรู้สึกเคอะเขิน และกังวลว่าจะเหมาะสมหรือไม่ หากลูกยังเล็กๆ อยู่ก็ไม่เท่าไร แต่ถ้าลูกสาวยิ่งโตช่องว่างระหว่างพ่อลูกก็อาจจะยิ่งมากขึ้น มาดูกันว่า จะเลี้ยงลูกสาวของพ่อไม่ให้ห่างเหินได้อย่างไร

พ่อกับลูกสาว แสดงออกให้เหมาะสม

          แม้ว่าสังคมของเราจะก้าวหน้าไปมาก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมเรื่องการแสดงออกระหว่างชายหญิงนั้นเป็นเรื่องที่ยังฝักรากลึกอยู่ในใจคนไทย ถึงแม้ว่าจะเป็นพ่อลูก แต่การใกล้ชิดโอบกอดก็อาจกลายเป็นเรื่องไม่เหมาะสมได้ในสายตาของคนรอบข้างได้ ด้วยเหตุนี้อาจทำให้คุณพ่อส่วนใหญ่ จะค่อยๆ ห่างจากลูก เพราะวางตัวไม่ถูก ไม่เข้าใจ หรือคิดว่าลูกสาวกับแม่น่าจะคุยกันได้ง่ายกว่า แต่คุณพ่อต้องไม่ลืมว่า คุณสมบัติบางอย่างที่แม่ไม่มี ลูกก็จะเรียนรู้จากพ่อได้ ซึ่งจะทำให้หนูน้อยเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งกายใจยิ่งขึ้น

          จริงๆ แล้วการแสดงความรักระหว่างพ่อกับลูกสาวนั้น ไม่จำเป็นต้องโอบกอดกันแนบชิด เพียงแค่การโอบไหล่ ลูบศีรษะลูกด้วยความเอ็นดู หรือจูบลูกที่หน้าผากเบาๆ ก็จะทำให้ลูกซึมซับความรักและความห่วงใยได้ นอกจากนั้นการถามถึงสารทุกข์สุกดิบของลูก เรื่องที่โรงเรียน รับฟังเรื่องราวของลูกเสมอๆ ก็จะยิ่งทำให้ลูกสัมผัสได้ถึงความรักความใส่ใจที่คุณมีให้ และลูกก็จะไว้ใจที่จะปรึกษาเรื่องต่างๆ กับคุณหากเขามีปัญหา

พ่อ....เป็นเกราะป้องกันภัย

          ในโลกที่เต็มไปด้วยภยันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง การที่พ่อใกล้ชิดและเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นถึงความเป็นสุภาพบุรุษ ก็จะช่วยเป็นเกราะป้องกันให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะเลือกคบคนได้ในระดับหนึ่ง คุณพ่อควรให้เกียรติคุณแม่ ช่วยเหลืองานบ้านตามสมควร เพราะบทบาทของพ่อในปัจจุบันไม่ใช่เพียงแค่ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น แต่ยังต้องสอนลูก และเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น ในเรื่องการวางตัวที่เหมาะสมต่อเพศตรงข้าม รับฟังและเคารพในความแตกต่าง ไม่ใช้พละกำลังที่มีไปในทางที่ผิด ไม่ใช้ความรุนแรงในครอบครัว หากทำได้เช่นนี้ ลูกก็จะมีพ่อเป็นแบบอย่างในการมองหาคู่ชีวิตที่ดีต่อไป

พ่อ...เปิดโลกกว้างให้กับลูกสาว

          การเลี้ยงลูกในสมัยใหม่ หากจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่อย่างเดียว ก็ดูจะหนักเกินไปสำหรับคุณแม่ค่ะ อีกทั้งมุมมองของพ่อที่แน่นอนว่าจะต้องต่างจากของคุณแม่ ก็ยังจะเป็นการเปิดโลกแห่งความคิดของลูกให้กว้างขวางมากขึ้น ขณะที่คุณแม่อาจจะชื่นชอบการสอนลูกทำกับข้าว คุณพ่อก็อาจสนุกสนานกับการชวนลูกไปขี่จักรยานเล่น หรือสอนลูกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ต่างๆ ซึ่งการที่ลูกได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายนี่เอง จะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยในอนาคต ทั้งในเรื่องความคิด เรื่องการเรียน และการใช้ชีวิตประจำวันต่อไป


แม่ช่วยได้ ให้พ่อใกล้ชิดลูก

คุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกสาวกับคุณพ่อมีเวลาด้วยกันมากยิ่งขึ้นได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

          เปิดโอกาสให้พ่อได้มีบทบาทในการเลี้ยงลูกตั้งแต่หนูน้อยยังเป็นทารก เช่น ให้ช่วยอุ่นนมให้ลูก อุ้มลูก หรือพาลูกเข้านอน โดยไม่รำคาญหากคุณพ่อมีท่าทีเงอะๆ งะๆ แต่ควรให้คำแนะนำ

          เมื่อคุณให้คำปรึกษาลูกในเรื่องใดๆ แล้ว ลองแนะนำให้ลูกไปถามคุณพ่อ เพื่อฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักเลือกใช้คำแนะนำที่เห็นว่าเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

          สนับสนุนให้พ่อลูกออกไปเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน

          ให้เกียรติพ่อของลูก ไม่ว่า บ่น หรือตำหนิ คุณพ่อของลูก ให้ลูกได้ยิน

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29