ภาษาไทย
English

เคล็ดลับการสื่อสารกับวัยอนุบาล


        สังคมยุคใหม่มีโลกออนไลน์เป็นช่องทางการสื่อสารมากมาย แต่ลองมองย้อนกลับมาที่บ้านคุณ เราได้พูดคุยสื่อสารและมีความสัมพันธ์กับลูกอย่างสนิทแนบแน่นแค่ไหน ที่สำคัญลูกพร้อมจะฟังคุณด้วยหรือเปล่า ...เป็นคำถามที่คาใจคุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวทีเดียว

        การพูดคุยกับลูกเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการพูดคุยจะพัฒนาความอบอุ่นและความสัมพันธ์ให้เชื่อมต่อกัน ช่วยให้ครอบครัวตระหนักถึงคุณค่าของในสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน ส่งเสริมให้เชื่อใจกัน สนับสนุนกันและกัน ด้านวิธีการชวนลูกสื่อสารก็ไม่ยากอย่างที่คุณคิด เพียงแค่หาเวลาหันหน้าเข้ามาหากัน สนับสนุนและเปิดโอกาสให้ลูกได้พูดถึงความคิดของเขา เพื่อคุณจะได้สังเกตด้วยว่าลูกกำลังรู้สึกอะไรอยู่

เทคนิคการคุยกับลูกวัยอนุบาล
        ยามที่คุณคุยกับลูกไม่ควรยืนกดดันและรอให้ลูกพูด แต่ให้คุณย่อตัวและเขยิบไปข้างๆ เขาเพื่อตัวจะได้ไล่เลี่ยกัน หรือถ้านั่งอยู่ใกล้ๆ กัน คุณสามารถจับเขามานั่งบนตัก หรือโน้มตัวเข้าไปหาเพื่อตั้งใจฟังเขาได้
        อย่าเพิ่งขัดหรือแก้ไขคำที่ลูกพูด แม้ว่าลูกจะใช้คำศัพท์หรือไวยากรณ์ผิดก็ให้คุณฟังก่อน และค่อยๆ เรียบเรียงเป็นคำที่ถูกต้องทวนในภายหลังเมื่อลูกพูดจบแล้ว
เด็กๆ คาดหวังให้คุณสนใจในสิ่งเขาพูด ดังนั้นแม้ว่าคุณทำธุระอะไรอยู่และลูกต้องการจะคุย เราอยากให้คุณหันมาฟังเขาบ้าง อย่าละเลยหรือไล่ให้เขาไปเพราะอาจจะทำให้ลูกขาดความมั่นใจจนพูดน้อยลง หรือมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้คุณหันมาสนใจเขามากขึ้น

        
เตรียมคำพูดเชิงบวกไว้คุยกับลูกด้วย อย่างเช่น แม่นึกแล้วเลยว่าหนูต้องลืมของ แม่บอกหลายครั้งแล้วใช่ไหม ควรเปลี่ยนเป็น วันพรุ่งนี้เราจะมาเตรียมของด้วยกันดีกว่านะลูก เพื่อที่เราจะได้เอาของมาโรงเรียนครบ

        ชวนลูกคุยเรื่องอารมณ์ของตนเองเวลาลูกมีความรู้สึกอะไรบางอย่าง โดยให้คุณลองคุยกับเขาว่าตอนนี้ลูกกำลังรู้สึกอะไรอยู่ อย่างเช่น โกรธ วิตกกังวล เสียใจ เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ตัวเองและสามารถอธิบายให้คนอื่นฟังได้ว่าตอนนี้เรากำลังรู้สึกอะไรอยู่


คุณพ่อคุณแม่ควรใช้คำและประโยคที่ไม่ซับซ้อนคุยกับลูก เพื่อให้ลูกเข้าใจง่ายไม่ตีความผิด

        บางครั้งการพูดของลูกมักจะบอกว่าเขากำลังต้องการขอความช่วยเหลืออยู่ ให้คุณพ่อคุณแม่ร่วมรับฟังปัญหาและบอกถึงทางออกของปัญหานั้นด้วยกัน เพื่อลูกจะได้มั่นใจว่าเขายังสามารถไว้ใจและอุ่นใจได้เสมอ
        การพูดคุยกับลูกในวัยนี้ไม่เพียงสร้างความเข้าใจระหว่างคุณกับเขาเท่านั้น การสื่อสารที่แนบแน่นนี้จะช่วยให้ลูกกล้าที่จะพูดคุยกับคุณเมื่อเขาโตขึ้น ช่วยลดปัญหาช่องว่างที่เป็นพฤติกรรมของเด็กในปัจจุบันนี้ได้

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29