ภาษาไทย
English

จับสัญญาณอาการป่วยของลูกน้อย


        เอ! ลูกตัวเล็กนิดเดียว พูดก็ไม่ได้ ได้แต่อืออา อ้อแอ้ แล้วถ้าหากลูกไม่สบายขึ้นมา คนเป็นพ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรนะ?จริงอยู่ที่ลูกน้อยวัยทารกยังไม่สามารถบอกถึงความต้องการของเขาให้คุณพ่อคุณแม่ทราบได้ โดยเฉพาะเวลาที่ป่วยหรือไม่สบาย แต่การที่คุณพ่อคุณแม่จะรู้ได้ง่ายๆ ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่ง คือการสังเกตพฤติกรรมหรืออาการของลูกน้อยที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นเองค่ะจับสัญญาณอาการป่วยของลูกน้อย
โดยทั่วไปหากลูกน้อยตื่นตัวและร่าเริงทุกครั้งหลังตื่นนอน ดูดนมได้จนอิ่มทุกมื้อ หรือถ้าร้องไห้เมื่อได้รับการปลอบสักพักก็จะหยุด นั่นแสดงว่าลูกน้อยมีสุขภาพกายและใจที่เป็นปกติ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่เกิดขึ้น ก็อาจไม่ได้หมายความว่าลูกป่วยเสมอไป อ้าว...เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า สัญญาณไหนที่บอกว่าลูกกำลังไม่สบาย แล้วสัญญาณไหนคือเรื่องปกติกัน Baby Health ฉบับนี้จะพาไปดูกันค่ะ


Sign of sickness สัญญาณเมื่อลูกป่วย

กินน้อย น้ำหนักลด

        • น้ำหนักลด โดยทั่วไปหลังคลอดได้ 2-3 วัน ทารกอาจมีน้ำหนักลดลง 10% ของน้ำหนักเมื่อแรกคลอด ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา น้ำหนักที่หายไปนี้จะกลับมาภายใน 10-11 วัน หลังจากนั้นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้ำหนักของลูกไม่เพิ่มตามเกณฑ์ อาจดูได้จากเนื้อตัวของลูกไม่เต่งตึง เนื้อไม่แน่นเหมือนเด็กคนอื่นๆ ปัสสาวะน้อยลง โดยทั่วไปหลังคลอดได้ 1 สัปดาห์ แพทย์จะนัดเพื่อตรวจสุขภาพ และชั่งน้ำหนักของลูก ซึ่งหากมีแนวโน้มว่าน้ำหนักจะลดต่อไป แพทย์ก็จะทำการตรวจหาอาการป่วยอื่นๆ ได้ทันท่วงที

        • เด็กทารกส่วนใหญ่มักจะหิวนมทุกๆ 3-4 ชั่วโมง โดยเมื่อลูกน้อยหิวก็มักจะร้องไห้ ดูดนิ้วมือ ดูดปาก แต่สำหรับเด็กที่ป่วยอาจจะหลับนาน และไม่แสดงอาการหิวนมแต่อย่างใด

        • แหวะนม และเรอหลังการดูดนม อาการนี้โดยทั่วไปถือเป็นเรื่องปกติของทารก แต่หากว่าลูกน้อยอาเจียนออกมามาก เกือบทุกครั้งที่ให้มื้อนม ก็อาจเป็นสัญญาณว่าลูกได้รับนมมากเกินไป กรณีที่อาเจียนของลูกมีสีแปลกๆ เช่น สีเขียว ก็อาจเป็นสัญญาณว่าหนูน้อยมีภาวะลำไส้อุดตันก็เป็นได้

ง่วงเหงาหาวนอน และอ่อนเพลีย

        ธรรมชาติของเด็กทารกจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับ แต่เมื่อตื่นมาก็มักจะร่าเริง ยิ้มหัวเราะ และจะดูดนมรวมทั้งกินอาหารเสริมได้ดีอีกด้วย แต่หากลูกป่วยคุณก็จะสังเกตเห็นว่า เมื่อลูกน้อยตื่นนอนจะไม่เล่น ไม่หยอกล้อกับพ่อแม่อย่างที่เคย บางครั้งอาจนอนหลับยาวนานกว่าปกติ อาจมีอาการปฏิเสธอาหารร่วมด้วย หากคุณสังเกตว่าลูกมีความเปลี่ยนแปลงเช่นนี้หลายวันติดกัน และพบว่าลูกไม่ยิ้ม หัวเราะเหมือนเคย ดูดนมได้น้อย ก็ควรปรึกษากุมารแพทย์ค่ะ

หงุดหงิด งอแงอย่างต่อเนื่อง

        การร้องไห้ของเด็กทารกถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะนี่เป็นวิธีการเดียวที่เขาจะสื่อสารความต้องการให้คุณพ่อคุณแม่ทราบได้ ซึ่งหากคุณสังเกตดีๆ ก็จะรู้ว่าการร้องไห้แต่ละครั้งนั้นจะมีโทนเสียงแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของลูก ไม่ว่าจะร้องไห้เพราะหิว ร้องไห้เพราะง่วง หรือร้องไห้เพราะเหงา เป็นต้น

        อย่างไรก็ตามหากลูกน้อยร้องไห้อย่างต่อเนื่อง แสดงอารมณ์หงุดหงิดเมื่อคุณพ่อคุณแม่เล่นด้วย นี่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยกำลังป่วย หรือไม่สบายตัว สิ่งที่คุณควรทำคือ ตรวจสอบดูว่าเสื้อผ้าของลูกทำให้ระคายผิวจนร้องไห้หรือไม่ ฟันลูกกำลังขึ้น หรือลูกร้องโคลิคหรือเปล่า ซึ่งหากทำทุกทางแล้วลูกยังไม่หยุดร้อง ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปค่ะ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29