BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /กล่องแห่งความทรงจำ
บทความและสาระน่ารู้

 

กล่องแห่งความทรงจำ        สวัสดีคะคุณพ่อ คุณแม่ แล้วก็เด็กดีทุกๆ คน เป็นยังไงกันบ้าง ได้สนุก ได้เรียนรู้ ได้ลองนำเอากิจกรรมที่นำเสนอไปทำกันบ้างหรือเปล่าคะ ทุกกิจกรรมเล่นสนุกนี้ถ้าจะให้ดีและได้ประโยชน์กับเด็กๆ มากที่สุด ควรที่จะมีคุณพ่อ คุณแม่ มาร่วมเล่นสนุกไปกับเด็กๆ ด้วยนะคะ เล่นด้วยกัน ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ก็ยิ่งเพิ่มสายสัมพันธ์รักในครอบครัว วันนี้เรามาชวนเด็กๆ เล่นสนุกไปกับการทำ “กล่องแห่งความทรงจำ” กันนะคะ

อุปกรณ์

        กล่องสวยๆ หนึ่งใบ ติดกระดาษสวยๆ หรือทาสีให้รอบ แล้ววาดรูป หรือติดรูปภาพสวยๆ ประดับประดาตกแต่งลงไป เพื่อทำเป็นกล่องแห่งความทรงจำ วัตถุแห่งความทรงจำของแต่ละคน

วิธีทำ

                • ให้แต่ละคนหาสิ่งของที่ประทับใจหรือมีประวัติความเป็นมาที่แสนหวาน หรือตลกขบขัน ตามแต่ที่จะคิดกันได้มารวมกัน และควรเป็นของที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ภาพถ่ายภาพโปรดของคุณแม่ตอนสมัยวัยรุ่น จุกนมอันโปรดตอนลูกเล็กๆ นาฬิกาของคุณปู่ หรือเหรียญที่คุณพ่อได้รับจากการแข่งขันกีฬา เป็นต้น

                • เล่าถึงประวัติความเป็นมาของสิ่งของแต่ละอย่างให้ลูกๆ ฟัง แล้วดูว่ามีสิ่งใดหรือของชิ้นไหนที่ลูกจำได้หรือคุ้นเคยบ้าง(ที่คุ้นเคยอาจเป็นเพราะเคยฟังเรื่องเล่าเหตุการณ์นั้นมาแล้ว เช่น คุณพ่อเคยเล่าตอนที่แข่งวิ่งสี่ร้อยเมตรได้ที่หนึ่งให้ฟัง และเหรียญรางวัลที่เห็นก็คือเหรียญจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น เป็นต้น)

                • นานๆ ครั้ง คุณก็อาจนำกล่องแห่งความทรงจำนี้ออกมาให้ทุกคนได้สำรวจดูกัน และลองให้ลูกแต่คนละคนหยิบสิ่งของที่อยู่ในกล่องที่พวกเขาประทับใจออกมาเล่าสู่กันฟัง

ได้ประโยชน์อะไรจากกิจกรรมนี้

        กิจกรรมนี้เป็นการฝึกทักษะในการจดจำวัตถุสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆ ฝึกทักษะในการฟังและเล่าเรื่อง และเป็นการเติมเต็มความเป็นมาเป็นไป(บางส่วน) ที่เกี่ยวกับตัวเด็กๆ เองด้วย และคุณจะแปลกใจที่เด็กๆ สนใจอดีตของพ่อแม่ และคนในครอบครัวมากกว่าที่คุณคิด และพวกเขายังสามารถจดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768