ภาษาไทย
Englishคุณพ่อแปลงร่างเป็นนักช็อป        คุณพ่อเคยไหมคะ เวลาที่คุณแม่ฝากซื้อของให้เจ้าตัวน้อย โดยบอกยี่ห้อ ราคา หรือขนาดที่ต้องการมาเสร็จสรรพ แต่แล้วคุณพ่อก็ยังงงๆ ซื้อผิดซื้อถูกเหมือนเดิม ไม่เป็นไรค่ะเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคเกี่ยวกับการเลือกซื้อของใช้สำหรับลูกน้อยให้คุณพ่อกัน

Baby Clothes

        สำหรับลูกแรกเกิดหรือเพิ่งคลอดใหม่ๆ นั้น คุณพ่อไม่จำเป็นจะต้องซื้อเสื้อผ้าเตรียมไว้มากจนเกินไป เพราะสรีระของลูกน้อยจะมีการเจริญเติบโตที่เร็วมาก คุณพ่อควรเลือกเสื้อผ้าที่เน้นผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าคอตคอน (Cotton)เพราะให้ความอบอุ่น มีความคงทน และเนื้อสัมผัสนิ่ม ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนค่ะ

Baby Shampoo & Baby Wash

        คุณพ่อควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ และผลิตภัณฑ์นั้นต้องไม่เติมสี น้ำหอม (Fragrances) สารทำให้เกิดฟอง สารกันบูด หรือสารอื่นๆ ในปริมาณที่มากเกินไป คุณพ่อสามารถดูรายละเอียดเหล่านี้ได้ที่ข้างขวดผลิตภัณฑ์

Baby Crib

        การซื้อเตียงนอนสำหรับเด็กคุณพ่ออาจจะมองว่าไม่จำเป็น เพราะสำหรับเด็กเล็กๆ นั้นให้นอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ แต่บางครั้งอุบัติเหตุแบบคาดไม่ถึงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น การที่คุณพ่อให้ลูกเล็กๆ นอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่นั้น คุณอาจเผลอหลับสนิทนอนกลิ้งไปทับลูกได้

        ในปัจจุบันเตียงนอนสำหรับเด็กก็มีหลากหลายรูปแบบมาก มีการออกแบบเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของลูกน้อยวัยแรกเกิด อาทิ มีโมบายแขวนเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น เป็นต้น


Baby Bottle

        โดยปกติขวดนมของลูกน้อยจะมี 2 ขนาดคือ ขวดเล็กขนาด 4 ออนซ์ กับขวดใหญ่ขนาด 8 ออนซ์ ซึ่งในปัจจุบันจะมีทั้งแบบพลาสติกและซิลิโคน (แต่ขวดซิลิโคนจะมีราคาแพงกว่าขวดพลาสติก) สำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่ลูกน้อยเพิ่งคลอดหรืออยู่ในช่วงวัยแรกเกิดนั้นควรซื้อขวดนมไว้ประมาณ 4-6 ขวด เก็บสำรองไว้เพื่อเพิ่มความสะดวก และเพื่อประหยัดรายจ่ายในครอบครัวคุณพ่อควรซื้อขวดใหญ่ขนาด 8 ออนซ์ไว้เลย เพราะเมื่อลูกน้อยอายุได้สัก 4-5 เดือน ก็จะยิ่งกินจุมากขึ้นอีกค่ะ

Baby Blanket

        คุณพ่อควรเลือกผ้าห่มที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย เพราะจะระบายอากาศได้ดีกว่าชนิดอื่น ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ไม่ร้อนและอึดอัด ควรเลือกขนาดที่ใหญ่พอคลุมตัวลูกน้อยได้ก็พอ ไม่จำเป็นต้องซื้อใหญ่จนเกินไป (หรืออาจจะซื้อใหญ่กว่าเล็กน้อยเผื่อลูกโตก็ได้) และควรซื้อไว้ทั้ง 2 ชนิดคือ ชนิดหนาและชนิดบาง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเราค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29