BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / ได้เวลางีบหลับ ...มาจัดที่นอนให้กับลูกน้อยวัยทารกกันเถอะ
บทความและสาระน่ารู้

 

ได้เวลางีบหลับ ...มาจัดที่นอนให้กับลูกน้อยวัยทารกกันเถอะ          เด็กๆ วัยทารกแรกเกิดจะใช้เวลาส่วนใหญ่ หรือใช้เวลาประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละวันหมดไปกับการนอนหลับหลังจากทานอิ่ม ทารกจะหลับไปในห้องนอนที่อุ่นสบาย นอกจากอุณหภูมิอุ่นๆ ห้องเงียบๆ แล้วคุณแม่ควรจัดที่นอนให้เหมาะกับทารกน้อยอย่างไรบ้างนะ

การนอนหลับของทารก

          ทารกจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนหลับปุ๋ย เมื่อทารกเริ่มเติบโตขึ้นช่วงการนอนหลับของเขาจะมีระยะเวลาที่สม่ำเสมอเพิ่มขึ้น เมื่ออายุครบ 3 เดือนทารกจะมีช่วงตื่นนอนที่ยาวนานขึ้น 1 ครั้งของในแต่ละวัน พออายุครบ 12 เดือน เด็กๆ จะหลับช่วงเช้า และช่วงบ่าย พอตกกลางคืนเด็กๆ ก็จะเริ่มหลับยาวนานขึ้น เมื่อทารกใช้เวลานอนที่นานต่อ 1 วันการจัดห้องนอนให้นอนสบาย ปลอดภัยสำหรับลูก และจัดที่นอนที่ง่ายต่อเปลี่ยนทำความสะอาดของคุณแม่จึงเป็นเรื่องจำเป็น

มาจัดที่นอนให้เบบี๋กันเถอะ

          -ที่เบาะนอนของลูกไม่ควรมีลักษณะที่อ่อน ควรมีลักษณะที่กดแล้วไม่ยุบมากจนเกินไป เพราะป้องกันทารกนอนแล้วเบาะนอนยุบจะอุดปาก และจมูกทำให้หายใจไม่ออก

          -ทารกน้อยมักจะปัสสาวะ หรืออุจจาระหลังจากทานอิ่ม หรือหลังจากเมื่อเขาตื่นนอน เพื่อความสะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาดที่นอน คุณแม่อาจใช้วิธีปูผ้ายางไว้บนที่นอนแล้วจึงปูผ้าปูที่นอนทับไว้ด้านบนอีกหนึ่งชั้น

          -เพื่อป้องกันผ้าห่มอุ่นเลื่อนหลุดจากตัวของลูก เมื่อเขาขยับในขณะนอนหลับ คุณแม่อาจสอดด้านหนึ่งของผ้าห่มไว้ใต้ที่นอน ในขณะที่อีกด้านหนึ่งวางพัดไว้บนที่นอน เพื่อไว้ใช้สำหรับเปิดห่มตัวทารกได้สะดวก

          -ควรเลือกผ้าห่มที่ไม่หนา สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

          -เพื่อง่ายต่อการเปลี่ยน และทำความสะอาด ควรเลือกผ้าปูที่นอนแบบที่เย็บเข้ามุมที่สามารถใส่ และถอดออกจากที่นอนได้สะดวก

          -ในขณะนอนหลับแม้แต่วัยผู้ใหญ่ในบางครั้งอาจมีน้ำลายไหลออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจในขณะนอนหลับ สำหรับเด็กวัยทารกก็เช่นกัน คุณแม่อาจใช้ผ้าผืนบางๆ มารองไว้บริเวณส่วนศีรษะของทารก เพื่อเตรียมไว้รองรับน้ำลายที่อาจไหลลงมาในขณะกำลังหลับเพลินๆ

          -เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลูกนอนกลิ้งหน้าลงไปในหมอน แล้วหายใจไม่ออก เพราะหมอนไปอุดปาก และจมูก คุณแม่ไม่ควรใช้หมอนหนุนศีรษะให้ทารก

          -ไม่ควรใช้ผ้าห่มที่มีลวดลายฉลุ เพราะในขณะนอนหลับนิ้วทารกอาจเข้าไปติดอยู่ในลวดลายฉลุนั้นได้ จนเกิดการบาดเจ็บขึ้น

          -คุณแม่ไม่ควรใช้ผ้าห่มที่มีชายห้อยลงมา เพราะทารกสามารถคว้า และนำมาดูดเข้าปากได้

          -ควรเลือกผ้าห่มแบบบาง หากเลือกผ้าห่มที่หนาเกินไป อาจทำให้ผ้าห่มลงมาปิดทับจมูกของทารก และทำให้หายใจไม่ออก

          -ห้องนอนของลูกควรมีแสงสว่างที่น้อยไม่สว่างมากเกินไป เพราะจะเป็นการรบกวนการนอนของลูก และที่สำคัญควรมีอุณหภูมิที่อบอุ่น ไม่ร้อน หรือเย็นจนเกินไป

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768