BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /จัดงานเลี้ยงให้เจ้าตัวน้อย งบไม่บานปลาย สบายมาก
บทความและสาระน่ารู้

จัดงานเลี้ยงให้เจ้าตัวน้อย งบไม่บานปลาย สบายมาก

         “แม่ขา...หนูอยากจัดงานวันเกิด...” “พ่อครับ...เราจัดงานวันเด็กอีกเหมือนปีที่แล้วได้ไหม...” เมื่อลูกโตขึ้นก็อยากมีเพื่อน มีสังคมเหมือนเรานี่แหละค่ะ โดยเฉพาะเด็กสมัยนี้เป็นลูกคนเดียวกันเสียเยอะ แถมยังอยู่แยกเป็นครอบครัวเดี่ยว แน่ล่ะ! วันเกิดทั้งทีก็อยากสนุกสนาน มีเพื่อนรุ่นเดียวกันมาเล่นกันให้ครึกครื้น หลายคนบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดีอย่างนี้จะทำอะไรก็ลำบาก ติดขัดไปเสียหมด วันนี้มีวิธีการเตรียมตัวจัดงานเลี้ยงสำหรับเด็กๆ มาฝากค่ะ รับรองว่างบไม่บานปลายแต่ความประทับใจเกินร้อย

 

         Crack Code ว่าเด็กอยากได้อะไร ให้ลูกและเพื่อนสนิทมานั่งคุยกันค่ะว่าอยากทานอะไรและอยากเล่นอะไรในงานเลี้ยง คำตอบมักจะไม่พิสดารมากหรอกค่ะ อย่างมากก็แค่อยากมีเค้กวันเกิดรูปเจ้าหญิง อยากทานพิซซ่า อยากมีลูกโป่งเยอะๆ จากนั้นเรามาเลือกและดัดแปลงจากสิ่งที่เด็กๆ ชอบและจัดไว้ในงาน เท่านี้ก็เหมือนเราฟังเสียงลูกค้าตามหลักการตลาดแล้ว ส่วนใหญ่แล้วเด็กไม่ต้องการสิ่งของตกแต่งหรูหรา หรืออาหาร gourmet ราคาแพง แค่มีเพื่อนๆ มาที่บ้านแล้วได้ซนกันอย่างเต็มที่ แค่นี้ก็จำไม่รู้ลืมแล้ว อย่างง่ายๆ เลย เพียงแค่อนุญาตให้เล่นน้ำหรือ Water Fight นอกเทศกาลสงกรานต์ก็สนุกประทับใจเด็กๆ ได้นานเท่านาน

 

         Guest List  จะช่วยให้รู้ว่าจะต้องเชิญใครและใครบ้างที่ตอบรับงานของเรา ทำให้เรารู้คร่าวๆ ได้ว่าจะมีคนมากี่คน เป็นผู้ใหญ่กี่คน เด็กกี่คน ช่วยให้เราสามารถกะปริมาณอาหารและจัดสถานที่ได้ถูก  

 

         Homemade Invitation Card เพียงแค่กระดาษสีเปล่าๆ กรรไกร และสีเทียนก็สามารถประดิษฐ์ออกมาเป็นการ์ดเชิญแสนประทับใจได้แล้ว เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ช่วยพับและตัดกระดาษเป็นรูปหัวใจหรือรูปดาว แล้วให้ลูกวาดรูปหรือเขียนข้อความสั้นๆ เท่านี้ก็ใช้การได้แล้ว ไม่ต้องไปซื้อการ์ดเชิญกล่องละหลายร้อยให้สิ้นเปลือง

 

         Potluck ถ้าคุณแม่ทำกับข้าวไม่เก่งแล้วกลัวว่าถ้าจัดงานคราวหน้าจะไม่มีแขกมาอีก ให้ลองจัดงานแบบ Potluck ดูสิคะ คือให้แขกแต่ละครอบครัวช่วยกันนำอาหารหรือของว่างมาคนละ 1 อย่าง แต่อย่าลืมจัดสรรให้ดีนะคะว่าใครจะนำอะไรมา เราคงไม่อยากมีขนม 20 อย่างบนโต๊ะ แต่ของคาวมีอย่างเดียวหรอกใช่ไหมคะ

 

         DIY Party จัดงานเลี้ยงแบบนี้จะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมการมาก และเด็กๆ ก็ชอบและประทับใจมากด้วยเช่นกัน คือให้เด็กได้มีโอกาสทำอาหารเองในงาน หรือที่เรียกว่า Do-It-Yourself (DIY) ไงคะ เช่น ขนมครกไข่นกกระทา แค่เตรียมไข่นกกระทาและถาดขนมครกไฟฟ้า และซีอิ๊วขาวหรือซอสมะเขือเทศ แค่นี้ก็จบ! หรือจะลองให้เด็กปิ้งหมูปิ้งหรือลูกชิ้น หรือทำก๋วยเตี๋ยวเอง โดยเราจัดเส้น หมูต้ม ผัก และเครื่องปรุงต่างๆ เอาไว้ แต่งานนี้ ผู้ใหญ่ต้องช่วยกันดูแลความปลอดภัยด้วยนะคะ 

 

         Wow Moment!  การจัดงานควรมีการเซต Mood และ Tone ไว้ด้วย ด้วยงบที่จำกัด เราคงต้องใช้ทรัพยากรที่จำกัด เราจะจัดให้มีโปรแกรมสร้างความสนุกอยู่ทุกวินาทีคงยาก ถ้าเป็นเช่นนี้เราต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่จะประทับตราความทรงจำของเด็กๆ  เราต้องมีสักช่วงเวลาหนึ่งที่จะเรียกเสียง WOW จากเด็กๆ ได้ทั้งหมด เช่น ตอนเปิดตัวเค้กก้อนพิเศษ มีตัวตลกออกมาเป่าลูกโป่งแจก คุณแม่แปลงกายเป็นสโนไวท์ 

 

         เห็นไหมคะ ไม่ยากเลย และที่สำคัญต้องบอกกับลูกและเพื่อนๆ ของลูกให้เข้าใจกันว่า การจัดงานเลี้ยงไม่ว่าจะเป็นวันเกิด หรือปีใหม่ ไม่ใช่การล่าของขวัญ จะได้ไม่ต้องสร้างความลำบากใจให้กับคนเชิญและคนที่จะมาร่วมงาน ให้เป็นการมาใช้เวลาสนุกร่วมกันก็พอแล้ว

 โดย ดร.การดี เลียวไพโรจน์

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : sanook

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768