ภาษาไทย
English

ได้เวลาสนุก ...มาเลือกเสื้อผ้าให้ลูกน้อยกันค่ะ 

         ได้เวลาสนุกแล้วซิ... ถึงช่วงเวลาที่คุณแม่ชื่นชอบกันแล้วค่ะ ก็เวลาที่คุณแม่เลือกซื้อเสื้อผ้าตัวเล็กๆ แบบน่ารักๆ ให้กับลูกน้อยไงค่ะ เสื้อผ้าสำหรับทารกนั้นมีให้คุณแม่เลือกกันหลายแบบเลยค่ะ (มีหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลย) คุณแม่ทั้งมือใหม่ และมือเก๋าอาจจะกำลังต้องการผู้ช่วยเลือกเสื้อให้ลูกน้อยว่าควรเลือกแบบไหนดี...??? ที่จะสวมง่าย ใส่สะดวก เหมาะสมกับลูกวัยเบบี๋ และช่วยประหยัดตังค์ในกระเป๋าให้คุณแม่ไปพร้อมๆ กัน 

 

         แต่ก่อนที่จะเดินเข้าไปเลือกชุดน่ารักๆ และเหมาะสมกับวัยของลูกก็มีข้อแนะนำเล็กน้อยค่ะว่า เด็กๆ ในช่วง 0-3 ปีแรกจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งร่างกาย และพัฒนาการด้านต่างๆ เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าชุดน่ารักๆ ที่ซื้อไว้อาจจะกลายเป็นเสื้อผ้าตัวเล็กจิ๋วสำหรับลูกในเวลาไม่นานค่ะ 

 

เทคนิคเล็กๆ เมื่อถึงเวลาเลือกเสื้อผ้าให้ลูกน้อย 

 

         - ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีผิวสัมผัสนุ่มเวลาสวมใส่ เช่น ผ้าสำลี ผ้าฝ้าย หรือผ้าขนหนู เป็นต้น และควรสังเกตบริเวณรอยตะเข็บของชุดไม่ให้แข็ง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกรู้สึกระคายเคืองผิวเวลาสวมใส่

 

         - ควรเลือกเสื้อผ้าสีสันสดใส เพราะเสื้อผ้าสีขาวเลอะเทอะได้ง่าย และคุณแม่ยังทำความสะอาดได้ยาก ต้องใช้เวลาทำความสะอาดนาน 

 

         - ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีขนาดหลวมหน่อยๆ เพื่อลูกจะได้ใส่เสื้อผ้าได้ไปจนกระทั่งอายุ 3-4 เดือน (ซื้อเสื้อผ้าเผื่อตัวของลูกโตขึ้นอีกนิดช่วยคุณแม่ประหยัดตังค์ค่ะ)

 

         - ควรซื้อชุดแบบที่สามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกได้สะดวก โดยไม่ต้องถอดชุดออกมาในขณะเปลี่ยน หากคุณแม่ต้องการเลือกซื้อชุดแบบกางเกง (ชุดหมี) ควรเลือกซื้อแบบที่มีกระดุมแป๊ะที่สามารถเปิดออกได้ตรงช่วงขา เพื่อความสะดวกเวลาต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก

 

         - ควรเลือกชุดที่มีคอกว้างๆ เพื่อให้ถอดหรือใส่ชุดให้ลูกได้สะดวก และช่วยให้ลูกไม่รู้สึกรำคาญเวลาสวมใส่

 

         - ร่างกายของลูกจะเติบโตเร็ว ซึ่งจะสังเกตได้ง่ายๆ จากศีรษะของลูก ถ้าคุณแม่เลือกชุดที่คอของเสื้อมีขนาดเล็ก ศีรษะลูกอาจจะคับตรงคอเสื้อเวลาสวมใส่ ควรเลือกชุดที่บริเวณคอ และช่วงไหลเป็นแบบกระดุมแป๊ะ หากลูกใส่แล้วคอคับคุณแม่ก็สามารถให้ลูกใส่โดยไม่ต้องติดกระดุมแป๊ะบริเวณคอ

 

         - คุณแม่ไม่ควรเลือกชุด หรือผ้าห่อลูกที่มีลายปักแบบฉลุเป็นรูๆ เพราะนิ้วมือเล็กๆ ของลูกอาจเข้าไปติดอยู่ในรอยฉลุนั้นได้

 

         - สำหรับลูกวัยทารกอาจจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เลอะเทอะบ่อยๆ คุณแม่ควรเลือกใช้ชุดที่สีไม่ตก เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย และรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาคัดแยกเสื้อผ้าสีตกก่อนเวลาจะซักทำความสะอาด

 

         - เด็กวัยเบบี๋มักจะไม่ชอบสวมหมวกค่ะ ลูกอาจจะรู้สึกรำคาญเวลาที่ต้องมีอะไรก็ไม่รู้มาอยู่บนศีรษะ เมื่อคุณแม่สวมหมวกให้ก็มักจะชอบปัดออกเสียเรื่อย หากคุณแม่ต้องการซื้อหมวกให้ลูกน้อยควรเลือกแบบที่มีเชือกผูกค้าง เวลาลูกปัดๆ สะบัดๆ จะได้ไม่หลุดออกค่ะ

 

         - ขนาดของเสื้อผ้าแม้จะถูกแบ่งตามช่วงอายุของลูกให้คุณแม่เลือกซื้อได้ง่ายขึ้นก็ตาม แต่ขนาดของร่ายกายของเด็กกับขนาดของเสื้อผ้าที่แบ่งไว้ตามช่วงอายุอาจไม่เท่ากันตามที่แบ่งขนาดเสื้อผ้าไว้เสมอไป หากคุณแม่พาคุณลูกไปเลือกซื้อเสื้อด้วยเพื่อความมั่นใจก็จะได้เสื้อขนาดที่เหมาะสมกับลูกมากขึ้น แต่หากลูกไม่ได้ไปด้วยคุณแม่ควรขอคำแนะนำจากผู้ขาย และควรสอบถามให้แน่ใจว่า สามารถเปลี่ยนขนาดเสื้อผ้าได้ในภายหลังหรือไม่ ในกรณีที่ซื้อไปแล้วขนาดไม่เหมาะสมกับลูกค่ะ

 

         - หากลูกอยู่ในวัยกำลังเริ่มคลาน คุณแม่ควรเลือกชุดที่เป็นกางเกงขายาว หรือชุดหมี เพื่อป้องกันหัวเข่าของลูกไว้ ในขณะคลานค่ะ แต่ควรเลือกแบบที่มีกระดุมแป๊ะบริเวณขา หรือเป็นเสื้อกับกางเกงที่สามารถถอดแยกกันได้ เพื่อความสะดวกเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก

 

         การเลือกชุดเสื้อผ้าให้ลูกควรคำนึงถึงสัมผัสที่นุ่มสบาย สวมใส่ง่าย ระบายอากาศได้ดี และที่สำคัญประโยชน์ในการใช้สอยที่คุ้มค่า เพราะลูกวัยเบบี๋จะเติบโตอย่างรวดเร็วอาจทำให้คุณแม่ต้องเปลี่ยนขนาดของเสื้อผ้าบ่อยๆ การซื้อเสื้อผ้าที่มีขนาดหลวมหน่อย เพื่อให้ลูกสามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้นานขึ้นอีกนิดเมื่อโตขึ้น ซึ่ง อาจจะมีแบบน่ารัก 2-3 ชุด ใช้สำหรับเวลาพาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน ส่วนชุดที่ใส่เป็นประจำอาจจะใช้แบบเรียบๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ค่ะ 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : sanook

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29