ภาษาไทย
English

10 นิ้วของแม่เล่นอะไรกับลูกได้บ้าง  

คุณแม่ๆ ทั้งหลายทราบไหมค่ะว่า 10 นิ้วของคุณแม่นั้นสามารถแปลงร่างเป็นได้หลายอย่างเพื่อลูกน้อยนะคะ 


1. นิ้ว จ้ำจี้

      อุ่นเครื่องด้วยอารมณ์ที่เบิกบาน แจ่มใส และหัวใจของคุณแม่ก่อนค่ะ จากนั้นก็ใช้นิ้วชี้ของคุณแม่ แตะไปตามนิ้วของลูกน้อยทีละนิ้ว (เหมือนเล่นจ้ำจี้) พูดคุย ร้องเพลงประกอบไปด้วย คอนเฟิร์มว่า ถูกอกถูกใจลูกเป็นแน่

 


2. นิ้ว ปูไต่

      วิธีการเล่นคล้ายการเล่นจ้ำจี้ ต่างตรงที่ครั้งนี้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลาง ทำท่าค่อยๆ เดิน ไต่ไปตามใบหน้า ลำตัวลูก สังเกตดูง่ายๆ ได้ว่า ลูกน้อยของคุณแม่ส่งยิ้ม หัวเราะชอบใจกับการเล่นปูไต่

 


3. นิ้ว แมวเหมียวหนวดยาว

      เริ่มที่นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางของคุณแม่ ทำท่าชูขึ้นมา ให้นิ้วโป้งกับนิ้วก้อยชิดกันทั้งสองมือ แล้วยกแนบกับแก้มคุณแม่ให้กลายเป็นหนวด จะเหมือนแมวได้ก็ต้องส่งเสียงร้อง "เมี้ยวๆ" ให้ลูกฟัง เรียนรู้คำศัพท์ สนุกกับการมองหน้าคุณแม่ไปด้วย

 


4. นิ้ว แปลงกายเป็นกระต่ายน้อย

      ให้คุณแม่ชูนิ้วชี้และนิ้วกลาง ทำท่าเป็นหูกระต่ายน้อย พร้อมกับยกขึ้นเหนือศีรษะ ทั้งมือซ้ายและขวา เติมความสนุกเพิ่มขึ้น ด้วยการทำท่ากระโดดเหมือนกระต่าย ลูกน้อยจะได้เลียนแบบ เคลื่อนไหวตามคุณแม่ไปด้วย


5. นิ้ว ปั๊มๆ เป็นรูปร่าง

      เตรียมสีน้ำ (non-toxic) หรือสีผสมอาหารผสมน้ำ กระดาษ และผ้าเช็ดมือ แล้วก็เริ่มใช้ทั้ง 5 นิ้วของลูกและแม่ จุ่มสี ปั๊มฝ่ามือของ ตัวเองลงในกระดาษ ให้ลูกมองดูผลงาน สนุกกับการปั๊ม หรือให้ คุณพ่อช่วยแต่งเติมรูปภาพด้วยปากกา สร้างนิทานเรื่องราวสนุกสนานกันต่อก็ได้ค่ะ

 


6. นิ้ว ฮ. นกฮูกตาโต

      ให้คุณแม่ใช้ปลายนิ้วชี้กับนิ้วโป้งมาชิดกัน (เป็นรูปตัวโอ) ทำทั้งมือซ้ายและขวา ทาบกับใบหน้าคุณแม่จากนั้นก็ค่อยๆ ยื่นใบหน้าไปใกล้หน้าลูกน้อย แล้วเคลื่อนมือเข้า-ออก คล้ายกับการเล่นจ๊ะเอ๋ค่ะ7. นิ้ว เล่นละครหุ่นนิ้ว

      ให้สนุกและดีต้องชวนคุณพ่อมาช่วยเล่น ช่วยเล่าค่ะ เริ่มจากคุณแม่ใช้นิ้วมือ 2 นิ้ว เติมแต่งหน้าตาตัวละครที่นิ้ว ด้วยปากกาเมจิก คุณพ่อใช้นิ้วมือทั้ง 5 นิ้ว ทำเป็นฉากกั้นด้านหน้าตัวละคร ผลัดกันเล่าเรื่องด้วยท่าทาง การเคลื่อนไหวนิ้ว และน้ำเสียงของคุณพ่อและคุณแม่ แค่นี้ก็เรียกเสียงหัวเราะ ความสนุกแล้วค่ะ8. นิ้ว ทำนิทานเงา

      วิธีนี้ต้องใช้อุปกรณ์เสริม ด้วยแสงแดดธรรมชาติและผนังห้องเข้าช่วย เพื่อให้เกิดเป็นเงาค่ะ ที่เหลือจากนั้นให้คุณแม่ใช้นิ้วโป้ง ทั้งมือซ้ายและขวาเกี่ยวกัน โดย 4 นิ้วที่เหลือทำท่ากางออก จากนั้นก็เรียกความสนใจ เล่าเรื่องให้ลูกสนุกและมองดูเงาที่มือคุณแม่ ด้วยการขยับมือเคลื่อนไหวไปมาที่ฝาผนัง เหมือนนกโผบิน9. นิ้ว แม่ปลาน้อย

      ปฏิบัติการความสนุก ด้วยการใช้มือด้านใดด้านหนึ่งของคุณแม่ ให้ปลายนิ้วหันออกด้านหน้า ข้อมือชิดลำตัวและตั้งตรงขึ้น และ พับนิ้วโป้งลง 1 นิ้ว แปลงร่างเป็นหัวปลาก่อน อีกหนึ่งฝ่ามือที่เหลือเอาไว้ด้านหลังของคุณแม่ ทำเป็นหางปลา จากนั้นเคลื่อนไหวฝ่ามือ เป็นแม่ปลาน้อยแหวกว่ายน้ำ ร้องเพลงประกอบ เพื่อเรียกให้ลูกมอง10. นิ้ว บอกรัก มากมาย

      วิธีนี้แม้ไม่ใช่เรื่องเล่นโดยตรง แต่การใช้ทุกนิ้วของคุณแม่ ก็สามารถสื่อถึงพลังความรักความสุขในวันแม่กับลูกน้อย เพียง คุณแม่ใช้แต่ละนิ้วของมือซ้ายและขวามาประกบติดกัน เพื่อทำเป็นรูปหัวใจ แล้วก็บอกรักลูกด้วยเสียงร้องเพลง ที่คุณแม่ต้องการ บอกลูก

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : sanook

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29