ภาษาไทย
English


คุณแม่ตั้งครรภ์กับการออกกำลังกายในน้ำ

          ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในหลายๆ คนอาจจะกังวลกันอยู่บ้างว่าจะมีกีฬาประเภทไหน ที่สามารถเล่นได้ในขณะที่ตั้งครรภ์ บ้าง เพราะการเล่นกีฬาควรจะต้องมาจากคำแนะนำโดยตรงจากแพทย์จึงจะเป็นการดีที่สุด ซึ่งมักจะแนะนำให้เล่นกีฬาที่เน้นการออกกำลังกายในน้ำ (Aquatic Exercises)

การออกกำลังกายในน้ำ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

         Aqua aerobics เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคในน้ำ เป็นลักษณะของ low-impact exercise (แรงกระแทกต่ำ) สามารถเพิ่มความทนทานของระบบหัวใจและทางเดินหายใจ การออกกำลังกายในลักษณะของ aqua aerobics เหมาะกับทุกกลุ่มคนที่ระดับความฟิตความแข็งแรงตั้งแต่ระดับต่ำๆ ไปจนมีระดับความฟิตแข็งแรงสูงสุด ประโยชน์ที่จะได้จากการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของร่างกายให้ดีขึ้น

         Aqua exercise เป็นการออกกำลังกายในลักษณะของ resistance และ strength training  เพื่อเป็นการเพิ่มความกระชับ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเข้าไปร่วมกับการเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยอาศัยแรงต้านทานจากน้ำ อุปกรณ์เสริมที่สามารถนำมาประกอบร่วมด้วย เช่น Hand และ Feet Flippers การออกกำลังกายในน้ำแบบ Aqua Exercise จะเหมาะกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนัก จะช่วยลดอาการปวดหลัง ลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกาย และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แรงดันในน้ำจะช่วยทำหน้าที่เหมือนการนวด ช่วยในเรื่องการหมุนเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมของแขนและขาได้เป็นอย่างดี  

ข้อควรระวัง การออกกำลังกายในน้ำ

         ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่อยากจะออกกำลังกายในน้ำเพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นนั้น ควรที่จะขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลครรภ์ และการออกกำลังกายในน้ำก็ควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เพราะการออกกำลังกายในน้ำกับการออกกำลังกายบนบกมีหลักการเดียวกัน คือจะต้องมีการอบอุ่นร่างกาย (warm-up) ก่อนประมาณ 5-10 นาที ร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อ (stretching) เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกายได้ตั้งแต่ 30-45 นาที หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วควรทำ cool down ร่วมด้วยทุกครั้ง และการออกกำลังกายในน้ำจะช่วยในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้สูง แต่ร่างกายก็ยังมีการสูญเสียเหงื่อได้ ดังนั้นควรจะต้องดื่มน้ำทั้งก่อน ในระหว่าง และหลังจากการออกกำลังกายด้วย เพื่อให้ได้น้ำเพียงพอเป็นการป้องกันการเกิดตะคริว

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29