BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /5 ทิป ใครมีลูกแฝดต้องพร้อม !!
บทความและสาระน่ารู้

5 ทิป ใครมีลูกแฝดต้องพร้อม !!

          ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดกันก่อนนะคะ แต่การท้องแฝดก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะครรภ์แฝดมีความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ สูงกว่าการตั้งครรภ์ทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น การแท้งคุกคาม คลอดก่อนกำหนด หรือเสี่ยงต่อความพิการ ดังนั้นคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าในครรภ์ปกติค่ะ    

1. เรื่องอาหารการกิน  

         ไม่ใช่ว่าต้องกินอาหารเป็น 2 เท่านะคะ แต่อาหารที่ได้รับควรจะเน้นคุณประโยชน์ครบหมู่ และควรได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นของร่างกายด้วย ที่สำคัญควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 60-100 มิลลิกรัมต่อวัน และกรดโฟลิก 1 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อสร้างเม็ดเลือดค่ะ  

2. แน่นท้อง อาเจียน  

         เมื่อมีสองชีวิตอยู่ในท้องอาการแพ้ท้องเวียนศีรษะและอาเจียนนั้นย่อมเป็นมากกว่าคุณตั้งครรภ์ธรรมดา ดังนั้นควรลดการเดินหรือยกของหนักเพราะคุณจะค่อนข้าวอ่อนไหวมากกว่าค่ะ อีกเรื่องที่พึงระวังคืออาการจุกเสียดแน่นท้อง และปัญหาในระบบย่อยอาหาร เนื่องจากมดลูกขยายตัวเร็วไปเบียดพื้นที่ย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ลำบาก

3. ตรวจครรภ์ให้ละเอียด  

         คุณควรเข้ารับคำปรึกษาจากสูติแพทย์และอัลตร้าซาวน์อย่างสม่ำเสมอตามทีแพทย์นัดหมาย เพื่อตรวจความเสี่ยงของทารก และหากคุณแม่อายุมากอาจจะต้องมีการเจาะน้ำคร่ำตรวจเชคความผิดปกติด้วย เพราะยิ่งเป็นทารกแฝดอาจมีเกณฑ์คลอดก่อนกำหนดได้  

4. ริดสีดวง เส้นเลือดขอดถามหา  

         ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด ใครๆ เขาก็เป็นกันค่ะ ส่วนเคล็ดลับการบรรเทาอาการริดสีดวงนั้นควรดื่มน้ำบ่อยๆ เปลี่ยนท่าทางบ้าง อย่ากดทับเป็นเวลานานๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียน ส่วนเส้นเลือดขอดนั้นคุณต้องลดการเดินและเอนหลังพักขาเสียบ้าง เพราะว่าขาจะรับน้ำหนักเยอะกว่าที่ควร

5. ปวดหลัง...อาการฮิต

         คุณควรงดยกของหนัก ควรใช้ผ้าอุ่นๆ ประคบบริเวณที่ปวด ว่ายน้ำ หรือทำโยคะเบาๆ ช่วยก็จะทำให้คลายปวดหลังไปได้ ทั้งนี้ ต้องดูเรื่องหน้าที่การงานของคุณแม่ด้วยว่าจะต้องยกของหนักเป็นประจำหรือเปล่า คุณอาจจะขออนุญาตหัวหน้างานขอแรงคนอื่นมาช่วยแทนค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768