ภาษาไทย
English

ดูแลสุขภาพแม่หลังคลอด


            การดูแลสุขภาพร่างกายหลังคลอดลูก เป็นเรื่องที่จำเป็นมากพอๆ กับช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะร่างกายมีการเสียสมดุลที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนขึ้นๆ ลงๆ ของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ดังนั้นการดูแลร่างกายหลังคลอดจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจดูแลอย่างต่อเนื่องทันทีหลังคลอดลูกมาใหม่ๆ
       การรักษาความสะอาด คุณแม่ที่คลอดปกติแบบธรรมชาติสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ และควรทำความสะอาดแผลฝีเย็บด้วยสบู่และน้ำสะอาด ใช้น้ำอุ่นเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บบริเวณแผล และเป็นการกระตุ้นให้มีการไหลเวียนของโลหิตช่วยให้แผลหายเร็ว ซับแผลให้แห้งด้วยผ้าสะอาดและเปลี่ยนใส่ผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก
      อาหาร คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีนสูง ได้แก่ นม อย่างน้อยวันละ 2-3 แก้ว เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ รวมทั้งผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน แป้ง ของหวาน เพราะจะทำให้น้ำหนักคุณแม่เพิ่มขึ้นได้ ที่สำคัญควรงดอาหารรสจัด อาหารหมักดอง น้ำชา กาแฟ เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ยาขับน้ำคาวปลา หรือยาดองเหล้า
      - การพักผ่อน คุณแม่หลังคลอดควรที่จะพักผ่อนนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง และ 1/2 – 1 ชั่วโมงในเวลากลางวัน คุณแม่หลังคลอด 6 สัปดาห์ ไม่ควรที่จะทำงานหนัก เช่น การยกของ แบกหาม เพราะจะมีผลกระทบต่ออวัยวะช่วงอุ้งเชิงกรานและแผลฝีเย็บ
      - กิจวัตรประจำวัน คุณแม่หลังคลอดควรที่จะมีการบริหารร่างกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา การอาบน้ำสระผมสามารถทำได้ตามปกติ และที่สำคัญควรที่จะอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก โล่งโปร่งสบาย
      - การมีเพศสัมพันธ์ คุณแม่หลังคลอดอาจมีข้อสงสัยว่าแล้วจะมีเพศสัมพันธ์กับสามีได้เมื่อไหร่ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดควรที่จะงดเว้นไปก่อนรอให้ได้สัก 6 สัปดาห์ จะดีที่สุดเพราะความพร้อมของร่างกายกลับเข้ามาเป็นปกติแล้ว และช่วงหลังคลอดได้ 6 สัปดาห์ไปแล้ว ไข่จะเริ่มตก หากยังไม่พร้อมที่จะมีลูกอีกคน ก็ควรที่จะมีการคุมกำเนิดไว้ก่อน
      - อาการผิดปกติที่ต้องไปโรงพยาบาล คุณแม่หลังคลอดใหม่ๆ หากมีอาการ มีไข้ ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว เต้านมหรือบริเวณแผลฝีเย็บมีการอักเสบขึ้นมา น้ำคาวปลามีกลิ่นผิดปกติหรือออกมามีสีแดงสดและมาในปริมาณมาก ระดูมีกลิ่นมีการคันร่วมด้วย และปัสสาวะแสบขัด ควรที่จะมาพบแพทย์ทันที
      - การตรวจหลังคลอด เป็นการตรวจภายในหลังคลอดเพื่อตรวจมดลูก และตรวจมะเร็งปากมดลูก คุณแม่หลังคลอดควรได้รับการตรวจกันทุกคน
      - ผ้ารัดหน้าท้อง โดยส่วนใหญ่คุณแม่หลังคลอดจะได้รับอุปกรณ์เสริมอย่างผ้ารัดหน้าท้องกลับมาบ้านด้วย การใส่ก็เพื่อพยุงหน้าท้องเวลาเคลื่อนไหว(ไม่จำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา) ควนใส่บริเวณช่วงสะโพกบน เวลานอนตอนกลางคืนก็ให้ถอดออก
เพศสัมพันธ์ที่ดีหลังคลอด
      - ใช้ครีมหล่อลื่น ในระยะหลังคลอดระดับฮอร์โมนจะลดลงมาก ทำให้ช่องคลอดแห้ง การใช้ครีมช่วยในการหล่อลื่นจะช่วยลดความเจ็บที่เกิดจากการระคายเคืองในการร่วมเพศได้

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : บันทึกคุณแม่

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29