BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /เตรียมบ้านรับมือฝนตกหนัก
บทความและสาระน่ารู้

เตรียมบ้านรับมือฝนตกหนัก


      ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน มีหลายๆ ครอบครัวที่อาจจะเจอปัญหาที่ตามมากับฝน ทั้งการรั่วซึมของหลังคา น้ำสาดเข้าตัวบ้าน รอยคราบตามฝาผนังทั้งภายนอกและภายในบ้าน วันนี้ทีมงาน MD ขออาสาหาวิธีแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลบ้านรับฝนกันค่ะ

1. ฝ้าผนัง หลังคาบ้าน

      ควรคอยตรวจสอบการรั่วซึมของหลังคา ฝ้า ผนัง และหลังคาซึ่งเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ และส่วนใหญ่ก็จะทราบเมื่อมันรั่วซึมแล้ว ดังนั้น การตรวจสอบง่าย ๆ คือ คอยดูและสังเกตรอยรั่ว ซึมหรือรอยแตกหลังคา ฝ้าเพดานและฝาผนัง หรือรอยต่อต่างๆ ภายในบ้านเช่น ขอบประตูหรือขอบว่ามีคราบรอยน้ำหรือไม่ ถ้าพบก็รีบติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้

2.รางน้ำฝน

      โดยอย่าปล่อยให้รางน้ำฝนมีพวกใบไม้ หรือขยะอุดตัน เพราะเวลาฝนตกหนักๆ อาจจะทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปในบ้านได้


3.พื้นหน้าบ้าน

      การขัดพื้น หลังฝนตกและล้างพื้นรอบ ๆ บ้านอย่าให้มีตะไคร่จับ หรือเป็นคราบสกปรกและดิน เพราะอาจจะเป็นภัยแก่ลูกน้อยและตัวคุณพ่อคุณแม่เองที่จะลื่นหกล้มได้


4.คว่ำภาชนะที่ไม่ใช้

      ภาชนะจำพวกถัง ถาดรองกระถางต้นไม้ น้ำที่วางอยู่นอกตัวบ้าน ทำให้ไม่ให้มีน้ำขัง หรือแม้กระทั้งหลุมเล็กๆบนพื้นหญ้าหน้าบ้าน และกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออก

5.ตกแต่งต้นไม้ใหญ่

      หากที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่บ้าน ควรตัดกิ่งไม้ใหญ่ให้สั้นเข้าไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หักโดนตัวบ้าน หรือหักใส่เวลามีลมพายุแรงๆ และป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลานใช้เป็นทางเดินเข้าสู่ภายในบ้าน ข้อนี้อาจต้องพึ่งคนสวนหรือคุณสามี

6.ย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามหลบฝน

      ฝนตกบ่อยๆ เป็นต้นเหตุนของเชื่อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ และสนิมในเฟอร์นิเจอร์บางประเภท ทางที่ดีควรหาที่จัดเก็บเพื่อหลบฝนหรือใช้ผ้าใบคลุมไว

7.ติกกันสาดกันฝน

      บ้านที่โล่งๆ เพื่อให้มีลมพัดสบายในหน้าร้อน เมื่อถึงฤดูฝนหากันสาดยื่นออกมาเพื่อกันไม่ให้ฝนสาดเข้าไปโดนประตู หน้าต่าง หรือผนังบ้านในส่วนต่างๆ เพื่อป้องกันการผุพัง คราบเชื้อรา หรือคราบตะไคร่น้ำจับเกาะบริเวณผนัง

8.ล้างท่อระบายน้ำ

      เมื่อฝนตกหนักสิ่งที่มากับฝนทางพื้นดินนั้นคือขยะ เศษใบไม้ เศษดิน ขี้โคลน คุณพ่อคุณแม่ควรตักออกจากบ่อดักขยะในบ้านของคุณ รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง หรือเฉลียง เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตันหลังฝนตกทันที

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : บันทึกคุณแม่

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768