ภาษาไทย
English

อากัปกิริยาสุดฮิตของทารกแรกเกิด

        เอาล่ะค่ะ เรามาว่ากันต่อเรื่องทารกแรกเกิด ซึ่งมีบางสิ่งและบางอาการที่คุณอาจจะแปลกใจ หรือบางครั้งคุณอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าลูกผิดปกติ ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องปกติธรรมดาเท่านั้น วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้คุณกันค่ะ    

        การสะดุ้งหรือผวา (Moro reflex) การสะดุ้งผวาเวลามีเสียงดังหรือเวลาสัมผัสทารก เป็นสิ่งที่ทารกทุกคนต้องมี เพราะแสดงถึงระบบประสาทที่ปกติ ทารกจะตอบสนองโดยการยกแขนและยกขา แบมือ และกางแขนออกแล้วโอบแขนเข้าหากัน พบทั้งในภาวะตื่นหรือหลับสนิท พบได้จนถึงอายุ 6 เดือน

        การกระตุก (Twitching) ขณะทารกหลับจะมีกระตุกเล็กน้อยที่แขนขา แต่เวลาตื่นกลับไม่มีอาการกระตุก ซึ่งผู้ใหญ่บางครั้งก็มี ทั้งนี้ การกระตุกก่อนรู้สึกตัวตื่นบางครั้งพ่อแม่อาจคิดว่าลูกชักได้    

        การบิดตัว ทารกครบกำหนดจะมีการเคลื่อนไหว คล้ายเวลาผู้ใหญ่ตื่นนอนก็จะบิดขี้เกียจ ทารกจะยกแขนเหนือ ศีรษะ งอข้อตะโพก ข้อเข่า และบิดลำตัว และอาจพบมากในทารกบางคนอาจบิดตัวจนหน้าแดง

        การสะอึก อาจพบภายหลังดูดนม เนื่องจากการทำงานของกะบังลมยังไม่ปกติ ทำให้ทารกกลืนลมจนจุก ควรจับทารกนั่งหรืออุ้มพาดบ่าสัก 5-10 นาที และภายหลังทารกดูดนมจนอิ่มแล้วยังมีอาการสะอึกอีก ถือว่าเกิดจากกะบังลมยังทำงานไม่ปกติ ซึ่งไม่ต้องการการรักษาใดๆ

        การแหวะนม หูรูดกระเพาะอาหารของทารกแรกเกิดยังทำงานได้ไม่ดี ทำให้รูดปิดไม่สนิท มีผลให้ทารก แหวะนมเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังมื้อนมและอาจออกมาทางจมูกและปาก น้ำนมที่ออกมาอาจมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเต้าหู้ เนื่องจากนมถูกย่อยในกระเพาะอาหาร คุณพ่อคุณแม่มักเข้าใจผิดว่าน้ำนมไม่ย่อย หรือนมที่ให้ลูกไม่ดี

        ทารกไม่ดูดน้ำ น้ำนมมารดามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 88% ทารกจึงได้น้ำอย่างเพียงพอ และไม่จำเป็นต้องดูดน้ำเปล่าเพื่อแก้หิวน้ำ ทั้งนี้ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกนั้น แนะนำว่าทารกควรได้รับนมแม่อย่างเดียว (Exclusive breastfeeding) นาน 4-6 เดือน   

        การถ่ายอุจจาระบ่อย ทารกแรกเกิดที่เลี้ยงด้วยนมแม่อย่างเดียวอาจถ่ายอุจจาระกะปริดกะปรอย ขณะดูดนมแม่บิดตัว หรือยามผายลมจะมีอุจจาระเล็ดออกมาด้วย ทำให้เข้าใจผิดว่าทารกท้องเดิน เพราะอาจนับการถ่ายอุจจาระได้ถึง 10-20 ครั้งต่อวัน   

        ภาวะเขียวคล้ำที่ใบหน้า เป็นภาวะเขียวคล้ำที่ใบหน้า เกิดจากการมีเลือดคั่งและมีจุดห้อเลือด (petechiae)  จำนวนมาก เกิดจากการถูกบีบรัดโดยการคลอดตามธรรมชาติหรือจากสายสะดือพันคอ จุดห้อเลือดมักหายอย่างรวดเร็วใน 2-3 วัน

        เลือดออกที่ตาขาว เลือดออกที่ตาขาวหรือรอบๆ แก้วตา เป็นภาวะที่พบได้บ่อย และหายเองภายใน 2-3 สัปดาห์

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : พัฒนาการเด็ก

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29