BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / พาตัวเล็กเที่ยวทะเลครั้งแรก สนุกตื่นเต้นและปลอดภัย
บทความและสาระน่ารู้

พาตัวเล็กเที่ยวทะเลครั้งแรก สนุกตื่นเต้นและปลอดภัย

อยากได้คำแนะนำและข้อควรระวังสำหรับการเดินทางไกลช่วงอากาศร้อนๆ และการเล่นน้ำทะเลครั้งแรกค่ะ

 

        พาลูกน้อยไปทะเลเป็นครั้งแรก เป็นเรื่องน่าสนุกน่าตื่นเต้นทั้งสำหรับคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกค่ะ ดังนั้นข้อแนะนำแรกก็คือ เตรียมใจให้ลูกและตัวคุณเองไปเที่ยวกันอย่างสนุกสนานค่ะ อย่าได้มีความเครียด ความกังวลใจ ขอเพียงให้รู้ว่าต้องเตรียมอะไร และจะพบเจออะไร....”ทุกอย่างก็เอาอยู่ค่ะ!”

        ลูกอายุใกล้สามขวบแล้ว นับว่ารู้เรื่องกันมากพอสมควรทีเดียว เราสามารถพูดคุยกับลูกได้พร้อมกับเตรียมตัวไปได้เลยค่ะ

 

 • หากลูกยังไม่เคยไปทะเลและไม่เคยเห็นทะเลเลย การสร้างความคุ้นเคยไว้ก่อนจะช่วยได้มาก เช่น เล่าเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับทะเล ให้เขาดูรายการทีวีหรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับทะเลให้ลูกได้มีภาพของทะเลไว้บ้างควรให้ลูกได้ลองเล่นหรือสัมผัสเม็ดทรายบ้าง เช่น ทรายตามสนามเด็กเล่น หรือหาทรายมาเล่นที่บ้านถังเล็กๆ เพราะเด็กบางคนที่ไม่เคยเล่นทราย เจอทรายครั้งแรก อาจจะไม่กล้าเหยียบ ไม่กล้าเล่น

 

 • เมื่อไปถึงทะเล เด็กวัยนี้ต้องการสำรวจโลกรอบๆ ตัว รวมทั้งต้องการทำอะไรต่อมิอะไรเอง ไม่ต้องมีใครช่วย สิ่งที่คุณต้องทำคือ หาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และคนอื่นไม่รำคาญให้เขาได้สำรวจ และบอกลูกว่า “แม่ให้ลูกสำรวจชายหาดอยู่แถวนี้ แม่จะนั่งรออยู่ตรงนี้ล่ะ ถ้าต้องการแม่ก็กลับมา ลูกรู้ว่าจะปลอดภัยเมื่อลูกอยู่ในสายตาแม่ และแม่ก็อยู่ในสายตาลูก ใช่ไหมจ๊ะ” การพูดเช่นนี้เป็นการให้อิสรภาพลูกอย่างมีขอบเขตในการสำรวจสิ่งรอบตัว พร้อมเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูก และสอนให้ลูกรู้จักประเมินว่า แค่ไหนปลอดภัยโดยไม่ต้องกดดันจนเขารู้สึกขาดอิสรภาพค่ะ

 

ข้อควรระวัง

 • พาลูกลงทะเลครั้งแรก พึงรู้ว่าเด็กบางคนอาจกลัวคลื่น ไม่ว่าจะเป็นเพราะเสียงดังครืน ครืน หรือเพราะลมแรงและความไม่นิ่งของน้ำทะเล ขอให้เข้าใจความรู้สึกลูก อย่าบังคับเด็ดขาด ควรอุ้มหรือกอดลูกไว้เวลานั่งอยู่ริมหาด ใช้วิธีให้ลูกสัมผัสทะเลทีละน้อยๆ เช่น แตะๆ ด้วยปลายเท้าก่อน แล้วค่อยๆ ให้คลื่นทะเลสัมผัสตัวลูกเพิ่มขึ้นๆ ไม่ช้าไม่นานหรอกค่ะ ลูกจะติดใจ เล่นสนุกไม่หยุด

 

 • ระวังเรื่องแสงแดดและไอร้อน มิฉะนั้นลูกอาจเป็นไข้ได้ เวลาเหมาะพาเขาไปเล่นกลางแจ้งคือตอนแดดอ่อนๆ ก่อน 10 โมงเช้าหรือหลัง 4 โมงเย็น ควรทาครีมกันแดดทั้งที่หน้าและตัวให้ทั่วก่อนออกแดดด้วย

 

 • สำคัญสุด เมื่อลูกเล่นน้ำ ไม่ว่าจะตื้นหรือลึกแค่ไหน ต้องมีคนอยู่ด้วยเสมอ และอย่าเผลอไผลหรือละสายตาจากลูกเด็ดขาด ความปลอดภัยต้องมาก่อนค่ะ

 

 • เมื่อเดินทางไก หากนั่งรถไป ควรใช้เก้าอี้นิรภัย (คาร์ซีต) เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวช่วยที่ดี โดยเฉพาะยามลูกงีบหลับตอนเดินทาง ติดเกมส์ต่างๆ ไปบ้าง เปิดเพลงหรือนิทานกันเบื่อ หรือมีการหยุดพักบ้าง

 

 • เรื่องอื่นๆ ไม่ต้องเตรียมหอบอะไรไปมากมายค่ะ การไปท่องเที่ยวคือการไปพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เล่นและเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ลองอาหารใหม่ๆ  เล่นอะไรใหม่ๆ บ้างค่ะ ขอให้เป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่สนุกสุขสันต์นะคะ

 

 

        เมื่อลูกน้อยร้องเรียกคุณพ่อ คุณแม่พาไปเที่ยวทะเลตอนซัมเมอร์ นอกจากเรื่องของสถานที่ ที่ต้องเลือกเป็นพิเศษแล้วยังมีข้อควรปฏิบัติและสิ่งของที่ไม่ควรลืมหยิบติดไปด้วย เนื่องเด็กจะต้องผจญกับสภาพอากาศที่ร้อน และอันตรายที่อาจเกิดได้จากการเล่นน้ำทะเล


สำหรับสิ่งดีดีที่เรานำมาฝากคุณพ่อ คุณแม่ในวันนี้ มีดังนี้

 • ควรจัดเตรียมเสื้อผ้าไปพร้อมสำหรับลูกน้อยของคุณ
 • ควรจัดเตรียมอาหาร อาหารว่าง นม ขนมต่างๆ ที่คุณลูกชื่นชอบติดไปด้วย เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหารหรือสิ่งสกปรก ที่ปนเปื้อนมาในอาหาร ด้วยอากาศร้อนอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้
 • ควรพกร่มหรือหมวก และครีมกันแดดแบบอ่อนๆสำหรับเด็กไปด้วย
 • ควรนำยาที่สำคัญๆ อาธิเช่น ยาลดไข้ ยาแก้แพ้ ยาทาภายนอกต่างๆ ติดไว้
 • ไม่ควรปล่อยให้เด็กๆวิ่งเล่น หรืออยู่ลำพัง โดยเฉพาะการเล่นริมหาด และเล่นน้ำทะเล อันนี้สำคัญมากที่สุด

 

 *** หากลูกของท่านเหงื่อออกมาก หรือแพ้ง่ายควรเลือกเวลาในการลงเล่นน้ำทะเลด้วย ***

เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็จะวิ่งเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน คุณพ่อ คุณแม่ก็มั่นใจถึงความปลอดภัยของลูกๆได้อีกด้วย

 

 

 

เรื่อง: กุณฑิรา จุลสมัย โอคอนแนล อดีตกรรมการกลุ่มนมแม่

คุณแม่น้องวิลเลี่ยม 9 ขวบ 8 เดือน น้องแคทริณ อายุ 7 ขวบ 4 เดือน และน้องอมาลิณ อายุ 3 ขวบ 11 เดือน

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : กรรมการกลุ่มนมแม่

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768