BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / อารมณ์อันแปรปรวนของว่าที่คุณแม่
บทความและสาระน่ารู้

อารมณ์อันแปรปรวนของว่าที่คุณแม่ทำไมอารมณ์ถึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

     การที่ว่าที่คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวนอยู่ตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ที่ภรรยาของคุณต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้องและความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยหมดเรี่ยวแรง ซึ่งเรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย ช่วงนี้ฮอร์โมนในร่างกายของเธอจะปั่นป่วนไปหมดและเธอยังจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมาย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ บางวันเธออาจรู้สึกปลาบปลื้มใจกับการมีลูกและวันถัดไปเธออาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจ จริงๆแล้ว เธอเองก็อาจจะรู้ตัวว่าตัวเองมีอารมณ์แปรปรวนจนยากที่จะคาดเดาพอๆ กับคุณก็ได้ 


คุณพ่อจะช่วยคุณแม่ได้อย่างไรบ้าง

     หากภรรยาของคุณกลายเป็นคนเจ้าอารมณ์หรืออารมณ์แปรปรวนอย่างไม่มีเหตุผล ขอให้คุณคิดไว้ว่านั่นเป็นเพราะฮอร์โมนของเธอเปลี่ยนแปลง ภรรยาของคุณเองอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่เธอเป็นเช่นนี้ก็เพราะ “ฮอร์โมน” แต่ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม อย่าบอกเธอว่านั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเด็ดขาด ขอให้จำไว้ว่า ถึงแม้สิ่งต่างๆ ที่เธอพูดหรือแสดงออกอาจจะดูไร้เหตุผลมากเพียงไร แต่ ณ เวลานั้น นั่นคือความรู้สึกที่แท้จริงสำหรับเธอ เพราะฉะนั้น ควรปล่อยให้เธอพูดในสิ่งที่เธอต้องการ ปลอบใจเธอยามเมื่อเธอต้องการและรอให้เธอสงบลงเอง เมื่อผ่านมาได้ สักวันหนึ่งคุณกับเธอจะรู้สึกขบขันเมื่อนึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น   นอกจากนี้ควรพยายามเอาใจเธอด้วยการทำสิ่งที่เธอชอบก็จะสามารถช่วยทำให้อารมณ์ที่แปรปรวนของเธอสงบลงได้ เช่น พาเธอไปดูหนังหรือทานข้าวนอกบ้าน ซื้อดอกไม้ให้ หรือชงชาอุ่นๆ ให้จิบในขณะที่เธอนอนผ่อนคลาย และอาจจะชวนเธอไปพบปะสังสรรค์กับคนที่เธอรัก เช่น ญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง 


ปลอบใจเธอ

     เบื้องหลังอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอ บางทีอาจจะซ่อนไว้ซึ่งความกลัวและวิตกกังวลใจบางอย่างก็เป็นได้ ดังนั้น ในช่วงที่เธออารมณ์ดี คุณควรถามเธอถึงสิ่งที่ต่างๆ ที่ทำให้เธอรู้สึกเป็นกังวลและให้กำลังใจเธอ เธออาจกำลังรู้สึกกังวลว่าคุณจะดูแลครอบครัวได้อย่างไร หรืออาจต้องการรู้สึกมั่นใจว่าคุณยังคงรักและห่วงใยเธออยู่เสมอ   


ผมเป็นห่วงว่าอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว

     หากคุณรู้สึกเป็นห่วงว่าอารมณ์ที่แปรปรวนของภรรยาของคุณไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว ลองพูดคุยกับเธอเพื่อชวนเธอไปพบแพทย์หรือนักบำบัดด้วยกัน ว่าที่คุณแม่ประมาณร้อยละ 10 อาจมีอาการซึมเศร้าเล็กน้อยถึงปานกลางได้ แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เพราะยังมีวิธีการต่างๆ มากมายที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : dumex

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768