BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / กิจกรรมครอบครัวแสนซน!!!
บทความและสาระน่ารู้

กิจกรรมครอบครัวแสนซน!!!

เคยได้ยินไหม!! ว่าคุณคุณแม่คือเพื่อที่ดีที่สุดของลูก วันนี้เราอยากจะชวนคุณพ่อคุณแม่ย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

แปลงร่างเป็นเพื่อนเล่นขของลูก หาเรื่องสนุกๆ ซนๆ มาเล่นกันดีกว่า...

 

     ช่วงเวลาที่ได้ “เล่น” ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่สุดสำหรับลูก ซึ่งจะเป็นความทรงจำที่ดีประทับใจไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะกับเด็กวัยแรกเริ่มเรียนรู้ และถ้าในช่วงเวลาสนุกๆ แบบนี้มีคุณพ่อคุณแม่เป็นเพื่อนเล่นซนด้วยแล้ว ยิ่งเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดของลูกเลยละค่ะ รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่จะรออะไร มาเล่นสนุกกับลูกกันดีกว่า พร้อมหรือยัง มาดูกันว่ามีกิจกรรมอะไรให้คุณเล่นซนกับลูกได้บ้าง

  • เล่นขายของ  กิจกรรมนี้คุณแม่ทุกคนต้องเคยเล่นแน่ๆ เกมนี้น่าจะถูกใจลูกสาวเป็นที่สุด ชวนลูกเข้าครัว ทำจริงปรุงจริง รับประทานกันจริงๆ เลยค่ะ
  • ทายซิตัวอะไร  ชวนลูกทำท่าทางและ เลียนเสียงสัตว์ต่างๆ แล้วผลัดกันทาย ตอบได้ไหมว่าตัวอะไร เช่น คุณแม่ทำท่าเยื้องย่างอย่างนางแมว แล้วส่งเสียงร้อง...กิจกรรมนี้จะให้สนุกคุณพ่อคุณแม่ต้องจัดเต็ม หาอุปกรณ์ประกอบการแต่งตัวเป็นสัตว์ต่างๆ เพิ่มสีสันความสนุก ไหนๆ เล่นแล้วเต็มที่ไปเลยค่ะ
     
  • ละครโรงเล็ก ชวนลูกประดิษฐ์หุ่นมือจากถุงเท้าเหลือใช้จากนั้นนำผ้ามากั้นเป็นฉาก เปลี่ยนบ้านเป็นละครโรงเล็ก เล่นละครหุ่นมือกัน จะแต่งเรื่องขึ้นมาใหม่ หรือเล่นจากนิทานที่ลูกรู้จักดีอยู่แล้วก็ได้ ระหว่างเล่นละคร อย่าลืมถ่ายวิดีโอเก็บไว้ให้ลูกดูด้วยก็ดีนะ    
  • ปั้นดินน้ำมัน หรือปั้นแป้งโดว์ กิจกรรมนี้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญปั้นแบบไม่ต้องกลัวเปื้อน ระหว่างปั้นคุณพ่อคุณแม่อาจปั้นไปเล่านิทานไปหรือร้องเพลงประกอบการปั้นก็ได้  พอลูกเริ่มสนุกก็จะเริ่มปลดปล่อยจินตนาการ ปั้นเป็นรูปต่างๆ ที่คุณพ่อคุณแม่คาดไม่ถึงเชียวละ
  • โยนรับลูกบอล ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และมัดเล็ก การเล่นรับส่งลูกบอล เป็นกิจกรรมยอดฮิตของเด็กวัยนี้ จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องขนาด รูปร่าง สีสัน  การเคลื่อนไหว ทั้งจับ เหวี่ยง โยน ปา เตะ ซึ่งล้วนแต่ช่วยพัฒนาการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อ มือ เท้า สายตา และระบบประสาท
  • เดินข้ามเครื่องกีดขวาง กิจกรรมเล่นสนุกก่อนนอน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ แค่เอาหมอนมาวางกั้นเป็นแนวยาวบนฟูกหรือพื้นที่ไม่ลื่น เหมือนลู่วิ่งข้ามเครื่องกีดขวาง แล้วชวนลูกเดินแข่งกัน แค่นี้ก็มันแล้วค่ะ
  • ซ่อนแอบในผ้าห่ม สนุกเรียกเหงื่อได้ดี กิจกรรมนี้ไม่มีเด็กคนไหนไม่ชอบ คอนเฟิร์มค่ะ        

 

     ...ลองนำไปเล่นกับลูกนะคะ หรือจะครีเอทกิจกรรมใหม่ๆ อะไรก็ได้ ขอให้เล่นสนุกก็พอ...นานเท่าไหร่แล้วที่คุณพ่อคุณแม่หลงลืมความสนุกแบบเด็กๆ การได้เล่นกับลูกนี้ จะนำความสดใสกลับมาสู่คุณพ่อคุณแม่อีกครั้ง และยังเติมความอบอุ่นในครอบครัวได้อย่างดี ถ้างั้นจะรีรออะไร เล่นสนุก ซนให้สุดเหวี่ยงไปเลยค่ะ 

เคล็ดลับเล็กๆ : ซนแค่ไหน ความปลอดภัยต้องเป็นที่หนึ่งเพื่อความซนแบบสบายใจไร้กังวล ก่อนเล่นทุกครั้งอย่าลืม... 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768