BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / กลัวว่าจะควบคุมสติไม่ได้ในห้องคลอด
บทความและสาระน่ารู้

กลัวว่าจะควบคุมสติไม่ได้ในห้องคลอด

รู้สึกกังวลกับการคลอดใช่หรือไม่

     เป็นธรรมดาที่คุณจะรู้สึกวิตกกังวลว่าจะรับมือกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอดอย่างไรเวลาที่เห็นภรรยาของคุณร้องด้วยความเจ็บปวดจนคุณรู้สึกอึดอัดใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก แต่ขอให้ทำใจให้สบายและจำไว้ว่าการคลอดเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นช่วงเวลาพิเศษของชีวิต และอีกไม่ช้าคุณจะได้อุ้มลูกน้อยแรกเกิดที่น่ารักไว้ในอ้อมอกของคุณแล้ว 


การเตรียมตัวสำหรับคลอด

     ยิ่งเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคลอดมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้สึกสบายใจมากขึ้นเท่านั้น การคลอดในครั้งแรก ส่วนใหญ่จะใช้เวลานานมาก ดังนั้น การให้กำลังใจและคอยช่วยเหลือภรรยาของคุณตลอดระยะการคลอดอาจทำให้คุณเหนื่อยล้าได้ และคุณพ่อควรสวมเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่สบายและเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้เพียงพอสำหรับช่วงที่ต้องอยู่ในโรงพยาบาล 


คลายสงสัยเกี่ยวกับการคลอด

     คุณพ่อจำนวนมากพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยนำเทคนิคการหายใจที่ได้เรียนรู้จากชั้นเรียนสำหรับว่าที่คุณแม่มาใช้กับภรรยาของตัวเองเลย แต่การเข้าคอร์สเตรียมคลอดยังคงเป็นโอกาสที่ดีในการสอบถามสิ่งที่สงสัยและสามารถขจัดความกลัวเกี่ยวกับการคลอดได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อได้รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในระหว่างนั้น และรู้ว่าสิ่งไหนที่ควรทำหรือไม่ควรทำเพื่อช่วยให้ภรรยาของคุณคลอดลูกได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การอ่านคู่มือและเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์จะช่วยให้คุณพ่อมีความเข้าใจมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อได้อ่านคู่มือหรือเว็บไซต์ที่เขียนโดยคุณพ่อที่มีประสบการณ์แล้ว


พยายามทำใจให้สบายในวันคลอด

     แม้ว่าเราได้วางแผนรับมือกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอดไว้เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แต่สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมักจะไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ดังนั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันนั้น ขอให้ทำใจให้สบายและไม่ต้องกังวลกับอะไรทั้งสิ้น

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : dumex

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768