ภาษาไทย
English

15 วิธี เตรียมพร้อมหนู ๆ ไปโรงเรียนอย่างมีสุข

 

        ช่วงปิดเทอมเด็กๆ อาจเคยชินกับช่วงเวลาที่แสนสุข ได้เล่นสนุกหรืออาจตื่นสาย พอใกล้เปิดเทอมจึงมีอาการงอแงได้ วิธีเตรียมลูกน้อยต่อไปนี้จะช่วยให้รับเปิดเทอมอย่างสบายค่ะ

 1. ตั้งเวลาก่อนนอนครึ่งชั่วโมง การตั้งนาฬิกาปลุกก่อนนอนเป็นสัญญาณบอกลูกว่าใกล้จะได้เวลานอนแล้ว ให้ลูกแปรงฟันเก็บหนังสือใส่กระเป๋า และเตรียมเข้านอน เพื่อเช้าวันใหม่ที่สดใส
 2. ตื่นเช้าแม้ในวันหยุด ในวันเสาร์ – อาทิตย์ ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนตื่นสาย เพราะพอถึงเช้าวันจันทร์จะทำให้ลูกไม่อยากตื่นไป โรงเรียน
 3. พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยการปิดโทรทัศน์ วิดีโอเกมและคอมพิวเตอร์ก่อนนอน เพื่อให้ลูกน้อยหลับสบายมากขึ้น
 4. พูดคุยลดความกังวล พูดคุยหรือถามลูกบ่อยๆ ว่ามีความกังวลอะไรกับที่โรงเรียนไหมและเล่าเรื่องราวน่าสนุกในโรงเรียน เช่น งานโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้ลูกน้อยมีภาพความทรงจำที่ดีของโรงเรียน
 5. ออกกำลังกาย พาลูกน้อยไปออกกำลังกายระหว่างวันหรือตอนช่วงเย็นๆ เช่น ขี่จักรยาน หรือวิ่งเล่นเบาๆ เพื่อให้นอนหลับสบาย ตื่นเช้าไปโรงเรียนได้
 6. นอนให้เพียงพอ ลูกน้อยวัยอนุบาลควรนอนวันละ 11-13 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอพร้อมต่อการเรียนรู้ที่ดี เพราะถ้านอนไม่เพียงพอจะส่งผลต่ออารมณ์และทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
 7. อาหารเช้าสร้างความสุข ควรให้ลูกกินอาหารเช้าทุกวันก่อนไปโรงเรียน เพื่อเพิ่มพลังและมีความสุขก่อนเรียน
 8. ฟังเพลงที่ชื่นชอบ เปิดเพลงจังหวะสนุกๆ ที่ลูกน้อยชื่นชอบเพื่อเป็นการกระตุ้นอารมณ์ยามเช้าให้สดใส พร้อมไปโรงเรียน
 9. สร้างเสียงหัวเราะ หาเกมตลกๆ เล่นกับลูก เช่น ปริศนาคำทายหรือเล่าเรื่องสนุกๆ ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาระหว่างกำลังแปรงฟัน อาบน้ำ เพื่อเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสด้วยเสียงหัวเราะ
 10. สร้างการแข่งขัน สร้างเวลาเช้าให้เป็นการแข่งขันบ้างระหว่างคุณกับลูก หรือกับพี่น้อง เช่น ใครแต่งตัวเสร็จและเตรียมพร้อมไปโรงเรียนก่อน จะเป็นผู้ชนะ เป็นการสร้างความกระตือรือร้นก่อนไปโรงเรียน
 11. เตรียมของพร้อมก่อนนอน ชวนลูกจัดกระเป๋าก่อนนอน เตรียมเสื้อผ้า ถุงเท้า อุปกรณ์การเรียน และสิ่งของสำคัญ ใส่เป้ไว้ จะได้ไม่เร่งรีบตอนเช้าจนลืมโน่นลืมโน่นลืมนี่ได้
 12. สร้างทัศนคติด้านบวก พูดถึงโรงเรียนและครู และเพื่อนๆ ที่โรงเรียนด้านบวก เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ลดความกังวลในการไปโรงเรียนวันแรก และทำให้ลูกน้อยรู้สึกอยากไปโรงเรียนมากขึ้น
 13. ทักทายเพื่อนๆ ก่อน บอกลูกให้ยิ้มแย้มกับเพื่อนใหม่แล้วลองถามชื่อ หรือชวนคุยเรื่องที่สนใจเหมือนกัน จะช่วยทำให้ลูกน้อยรู้สึกดีขึ้น
 14. ปาร์ตี้เพื่อนเก่า นัดเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ที่บ้านหรือร้านอาหารพูดคุยกันถึงกิจกรรมช่วงฤดูร้อนหรือโชว์อุปกรณ์การเรียนอันใหม่ ช่วยให้ลูกรู้สึกว่าเพื่อนไม่ได้หายไปไหน ไปโรงเรียนได้อย่างสบายใจขึ้น
 15. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ บอกลูกว่าเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ทั้งจากบทเรียนในห้อง และกิจกรรมนอกห้องเรียน เช่น เล่นฟุตบอลกับทีมใหม่ 
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : นิตยสาร รักลูก ปีที่ 31 ฉบับที่ 364 พฤษภาคม 2556

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29