BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / ผื่นแพ้สัมผัส content dermatitis
บทความและสาระน่ารู้

ผื่นแพ้สัมผัส content dermatitis

ผื่นแพ้สัมผัส เป็นง่าย เป็นได้ตลอดปี  วิธีการรักษาก็ง้ายง่าย.. แค่หยุดสัมผัสกับสารที่แพ้ แต่จริงๆ แค่จะหาว่าแพ้อะไรนะ ก็ยากแล้วค่ะ


Content dermatitis เป็นการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสสารต่างๆ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ตามสาเหตุที่เกิดจากการสัมผัสสารต่าง ๆ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามสาเหตุที่เกิด คือ

             1.ผื่นแพ้สัมผัสสารระคายเคือง หรือ Irritant Content Dermatitis เนื่องจากทารกมีผิวหนังที่บอบบางกว่าผิวหนังผู้ใหญ่และสารต่าง ๆ สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณที่อับชื้น เช่น ผื่นตรงบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม สำหรับการเกิดผื่น ในกรณีที่เกิดจากสารที่ระคายเคืองอย่างอ่อน ๆ เช่น การใช้สบู่ที่มีน้ำหอมหรือสารเคมีในเด็กเล็ก หรือ การใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดเสื้อผ้า ผื่นจะเกิดภายหลังการสัมผัสสารหลาย ๆ ครั้ง แต่ถ้าเป็นกรณี การแพ้จากสารที่มีฤทธิ์ระคายเคืองอย่างรุนแรง เช่น กรด ด่าง หรือผื่นที่เกิดจากการสัมผัสโดนแมงกะพรุนไฟหรือแมงก้นกระดกที่ทำให้เกิดผื่น Paederous dermatitis อาการจะเกิดขึ้นทันที


             สำหรับอาการและความรุนแรง ขึ้นกับหลายปัจจัย รวมถึงสภาวะผิวหนังขณะนั้นด้วย เช่น ในเด็กที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่ก่อนแล้ว ถ้าไปสัมผัสสาร อาการก็จะรุนแรงมากกว่า ลักษณะผื่นแพ้เกิดได้หลายแบบตั้งแต่เป็นผื่นแดง คัน มีขุย เป็นร่อง หรือเป็นตุ่มน้ำ ถ้าอาการรุงแรงจะพบเซลล์ผิวหนังตามร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่ผื่นจะพบเฉพาะบริเวณที่สัมผัสกับสาร ไม่ลามไปที่อื่น


             2.ผื่นที่เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อสารที่สัมผัส หรือ Allergic Contact Dermatitis สาเหตุเกิดจากการสัมผัสารที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดปฏิกิริยาในระบบ อิมมูน ส่วนใหญ่พบในเด็กโต โดเกี่ยวข้องปัจจัยหลายประการ เช่นพันธุกรรม วิธีการที่สัมผัส คามเข้มของสาร โดยสารที่ก่อภูมิแพ้จะไปกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้เฉพาะในบางคนเท่านั้น ต่างกับการแพ้สารระคายเคือง ซึ่งจะทำให้เกิดผื่นกับทุกคนที่สัมผัสสาร


สารที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่เด็ก ๆ มักจะแพ้

  • โลหะผสม เช่น นิเกิล ที่เป็นส่วนประกอของกระดุม สร้อยข้อมือนาฬิกา และเครื่องประดับต่างๆ
  • น้ำหอม ซึ่งผสมอยู่ในสบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำยาซักผ้า เครื่องสำอางและของใช้ในชีวิตประจำวัน
  • ยาง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำรองเท้า สี กาว
  • ยังพบผื่นได้ในยาทาบางชนิด เช่น Neomycin , thiomersol
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : อ้างอิง นิตยสาร บันทึกคุณแม่ VOL.20 ISSUE 238 MAY

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768