ภาษาไทย
English


อารมณ์แม่เปลี่ยน ลูกก็เปลี่ยนตาม...


       เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์ใครมีเพื่อนเป็นคุณแม่ตั้งท้องอยู่ลองสังเกตดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างแรกที่เห็นน่าจะเป็นความ อวบอั๋นความตุ้ยนุ้ยของสรีระนี้ล่ะ แต่ก็อย่าตกอกตกใจไปกับความเปลี่ยนแปลงนี้นะ เพราะเป็นเรื่องปกติขอองคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิม นั่นก็เพราะการพัฒนาการที่เติบโตขึ้นของทารกในครรภ์รวมทั้งพัฒนาการของการตั้งครรภ์ของคุณแม่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆจนกว่าจะคลอดเจ้าตัวน้อยครับ และมีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลายๆคนจะเป็นกันบ่อยๆเวลาที่ตั้งท้องนั่นก็คือความเปลี่ยนแปลงของ อารมณ์ ความรู้สึกความสัมพันธ์ความอารมณ์ของแม่ท้องจะมีผลต่อทารกในครรภ์ตลอดระยะเวลา 40 สัปดาห์ ฮอร์โมนภายในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในบางครั้งคุณแม่มีอารมณ์หงุดหงิดบางครั้งคุณแม่ก็มีอารมณ์ที่มีความสุขและบางครั้งก็เกิดอารมณ์เศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีความรู้สึกออกมา โดยทารกจะตอบสนองด้วยการดิ้นแรงๆหรือเบาๆตามจังหวะอารมณ์ของคุณแม่ ทารกจะชอบช่วงจังหวะอารมณ์ของคุณแม่มากเนื่องจากทารกก็จะอารมณ์ดีตามคุณแม่ไปด้วย...


       Week 21 : เข้าสัปดาห์ที่ 21 แล้ว สำหรับการตั้งครรภ์น้อยๆ ที่ตอนนี้เริ่มจะไม่น้อยแล้วสิด้วยน้ำหนักและขนาดของเจ้าตัวน้อยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เริ่มตัวใหญ่ขึ้น และ 10 สัปดาห์ต่อจากนี้ น้ำหนักของคุณแม่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยในการเผาผลาญอาหารควรทานผัก ผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เน้นเนื้อสัตว์เป็นประเภทเนื้อปลา เนื้อไก่ เพราะจะย่อง่ายและสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์ก็มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 26 เซนติเมตร มีน้ำหนักอู่ประมาณ 226 กรัม ระบบการได้ยินจะทำงานดีขึ้น เมื่อคุณแม่พูดคุยและลูบที่ท้องเบา ๆ ทารกจะตอบสนองด้วยการดิ้นหรือไม่ก็เตะเบาๆ จนคุณแม่รู้สึกได้สมองของทารกมีการพัฒนาอย่ารวดเร็ว การทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้าเหล่านี้มาจากไขมันโอเมก้าเป็นอีกตัวหนึ่งตัวช่วยให้สมองของทารกพัฒนาไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยแหล่งสะสมของกรดไขมันโอเมก้าเหล่านี้จะมาจากไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายของคุณแม่ ดังนั้นระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า ที่ได้จาก เนื้อปลาแซลมอน ถั่ววอลนัท ถั่วเหลือง ดอกกระปล่ำ ผักโขม ไข่ เป็นต้น


       Week 22 : ทารกน้อยมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 27 – 28 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก อยู่ที่ประมาณ 255 กรัม เริ่มเป็นรูปร่างที่สมบูรณ์มากขึ้น ทารกมีประทาสสัมผัส และการตื่นตัวเพิ่มขึ้นทุกวัน เซลล์ประสาทพัฒนาอย่างสมบูรณ์และยังสามารถใช้การสัมผัส เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของตนเอง ทารกใช้ประสาทสัมผัสซึ่งเจริญเต็มที่แล้ว เรียนรู้การยืดหุ่นของแขนขา และการเคลื่อนไหว ความแตกต่าง และความสัมพันธ์ระหว่างส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยรู้สึกถึงใบหน้าและขยับแขน ขา การยกนิ้วหัวแม่มือขึ้นดูด การเรียนรู้เหล่านี้ เป็นประสบการณ์ที่ทารกจะใช้ในการเรียนรู้ต่อหลังคลอดออกจากท้องคุณแม่แล้วนั้นเอง


       Week 23 : สัปดาห์นี้ทารกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 29 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 480 กรัม ผิวหนังของทารกค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมา ต่อมเหงื่อ และต่อมไขมันเริ่มที่จะทำงานทารกยังกลืนน้ำคร่ำและของเสียคล้ายปัสสาวะออกมา ของเหลวและน้ำตาลจากน้ำคร่ำเป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่งของทารกและระหว่างเกลือน้ำคร่ำ อาจจะมีสะอึกในบางครั้งคุณแม่จะรู้สึกได้ว่า ลูกน้อยกระตุกอยู่ในท้อง


       Week 24 : สัปดาห์ทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่จะมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 30 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 540 กรัมแล้วค่ะ โตวันโตคืนเลยนะเจ้าตัวเล็ก ... พัฒนาการใบหน้าทารกใกล้สมบูรณ์มากขึ้น นัยน์ตาทั้งสองข้างเคลื่อนเข้าหากัน หูทั้งสองข้างเลื่อนขึ้นไปที่ตำแหน่งข้างศีรษะทารกจะมีขนาดลำตัวที่ใหญ่ขึ้นเต็มพื้นที่ในมดลูก ทำให้ทารกเคลื่อนไหวตัวได้จำกัดนอกจากนี้ทารกยังสามารถรับรู้โลกภายนอกได้มากขึ้น เช่น ทารกจะสะดุ้งไปกับคุณแม่ด้วยเมื่อคุณแม่ตกใจ...

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : อ้างอิง นิตยสาร บันทึกคุณแม่ VOL.20 ISSUE 238 MAY

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29