BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /เรื่องค่าของเงิน
บทความและสาระน่ารู้

5 เคล็ดลับสอนวัยเรียนเรื่องค่าของเงิน


      

 
     ลูกวัยเริ่มเรียนจะเริ่มมีสังคม รู้จักเพื่อน รู้จักครู อยากกินขนม เล่าเรื่องที่ประสบพบเจอมาได้เป็นฉากๆ และอีกหนึ่งอย่างที่ลูกจะรู้จักคือ 'เงิน' และ 'การซื้อ' แบบเรานี่ละ เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกรู้จักค่าของเงินจึงไม่ควรมองข้าม

1. พาเดินตลาดขายของเก่า
     ตลาดขายของเก่ามักเต็มไปด้วยของเล่นของใช้สำหรับเด็ก เขาสามารถเพลิดเพลินไปกับการเลือกของเล่นหรือหนังสือ ขณะที่เด็กโตค้นพบว่า เงินค่าขนมที่พ่อแม่ให้มานั้นมีค่ามากกว่าตอนเดินซื้อของในห้าง และเหนือสิ่งอื่นใด ยังเป็นการสอนให้เด็กรู้จักการนำของเก่ากลับมาใช้ประโยชน์ใหม่อีกด้วย

2. ไปธนาคาร
     การได้เห็นผู้คนทำธุรกรรมการเงินในธนาคารจะช่วยให้เด็กเข้าใจว่าเงินคืออะไร เปิดโอกาสให้ลูกมีส่วนร่วมมากที่สุดเท่าที่ทำได้ อาจให้เจ้าตัวเล็กวัยอนุบาลยื่นเช็คให้พนักงานที่เคาน์เตอร์ พอโตขึ้นมาหน่อยก็พาเขาไปเปิดบัญชีและสอนให้เขาวางแผนการออมเงินด้วยตัวเอง

3.มอบหมายให้เป็นผู้ข่วยจัดเก็บใบเสร็จ
     ให้ลูกแยกเก็บใบเสร็จไว้เป็นซองๆ เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ หรืออื่นๆ ที่คุณเห็นว่าเหมาะสม วิธีนี้นอกจากจะทำให้เด็กวัยนี้สนุกแล้ว เขายังได้เห็นค่าใช้จ่ายในบ้าน และหากคุณขอความร่วมมือให้ช่วยกันประหยัด เด็กๆ ก็จะร่วมมือกันง่ายขึ้น

4. พาไปซื้อของจากเกษตรกรจริงๆ
     วิธีนี้จะช่วยให้เด็กเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานและเงินได้เป็นอย่างดี คุณควรปล่อยให้ลูกมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ไม่ว่าเป็นการเลือกซื้อผักและส่งเงินให้คนขาย คุณควรเล่าให้เห็นภาพต่ออีกสักหน่อยว่า ผักผลไม้ที่เขาเห็นนั้นปลูกโดยชาวไร่ชาวสวน และเงินที่ได้จากการขายผักผลไม้นี้ ชาวบ้านจะนำไปใช้ปลูกผักรุ่นต่อๆ ไปได้

5. ตั้งเป้าหมายสำหรับการออมเงิน
     ถ้าลูกอยากไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ ก็ทำข้อตกลงระยะยาวกับเขา และเริ่มออมเงินในกระปุกออมสิน วิธีนี้ช่วยให้ครอบครัวทำงานกันเป็นทีม และการออมเงินจะกลายเป็นเรื่องสนุก

     ถ้าไม่อยากโตขึ้นเป็นสาวนักช็อปหลุดโลกต้องรีบสอนให้เขารู้ค่าของเงินตั้งแต่ยังเล็กนะคะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768