ภาษาไทย
English

ช่วยลูกชายปรับตัวผูกมิตรกับเด็กผู้หญิง(บ้าง)

     
     เหตุผลที่หนุ่มน้อยวัยเริ่ม 8 ขวบไม่ชอบเด็กผู้หญิง พวกเขาบอกว่า 'ก็เธอไม่เล่นกีฬาไม่ยอมขยับตัวบ้างเลย เอาแต่เล่นตึ๊กตาน่าเบื่อจะตาย' อย่างไรก็ตาม

     ก่อนหน้านี้ พี่ชายน้องสาวเล่นกันกลมเกลียว แต่พอย่างเข้าวัยรุ่น พี่ชายอิดๆ ออดๆ ที่จะไปไหนมาไหนกับน้องสาว พ่อแม่ถามทำอึกอักไม่ยอมพูด เอ ลูกเป็นอะไรไปนะ

     'ช่วงวัย 8-9 ขวบ เด็กๆ เริ่มแยกตัวเข้ากลุ่มกับเพศเดียวกัน' ดร. รีเบกกา บิ๊กเลอร์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเทกซัส วิทยาเขตออสติน อธิบาย    ลูกชายของคุณคงจะเป็นเช่นนี้ตั้งแต่ที่โรงเรียนแล้ว เด็กผู้ชายมักจะอยู่รวมกัน และเด็กผู้หญิงก็มีกลุ่มของตัวเอง ไม่ปะปนกัน การเล่นก็แตกต่างกัน

     ดังนั้นลูกชายที่กำลังจะเข้าวัยรุ่นจึงชื่นชอบเกมแบบผู้ชายๆ มากกว่าจะอยู่ติดกับน้องสาววัยอ่อนกว่า ซึ่งเล่นเกมแบบผู้หญิงๆ ที่สำคัญ เขาคงไม่อยากได้ยินเสียงล้อเลียนจากเพื่อนๆ นักหรอกว่า 'เล่นกับผู้หญิงอีกแล้ว'

     อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรตามใจลูกชายมากจนเกินไป เพราะการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพศที่แตกต่างก็เป็นเรื่องสำคัญของการเข้าสังคม ส่วนใหญ่แล้วเด็กผู้หญิงจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ดีกว่าผู้ชาย ขณะที่เด็กผู้ชายจะทำตัวไม่ถูกและแสดงออกในทางรุนแรงเสียมากกว่า หรือบางคนก็ไม่ค่อยพูด การเข้าสังคมกับเด็กผู้หญิงจึงเป็นเรื่องยากสำหรับเขา

     เพื่อช่วยให้ลูกชายเตรียมปรับตัวกับการเข้าสังคมกับเด็กผู้หญิงไว้บ้าง อาจแนะนำให้ลูกชายได้เล่นหรือทำกิจกรรมที่ทำได้ทั้งชายและหญิง และสอนให้ลูกเรียนรู้ที่จะทำความรู้จักและทำความเข้าใจเพศตรงข้ามโดยอาจมีคุณเป็นคนเริ่มต้นแนะนำในช่วงแรก


รับมือลูกชายวัยกำลังแรง    

     เข้าวัยรุ่น ลูกชายเริ่มให้ความสำคัญกับการแข่งขันทุกรูปแบบ ชอบอวดสิ่งของกับเพื่อนๆ ว่าสิ่งที่ตัวเองมีอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด รุ่นที่ดีที่สุด เล่นเกมทั้งวันทั้งคืนเพือให้ได้แต้มเหนือกว่าเพื่อนในกลุ่ม คุณแม่ห่วงว่าภัยจะมาถึงตัวเอาง่ายๆ
     การแข่งขัน เอาจริงเอาจังแบบเต็มตัว เป็นการเรียนรู้ลักษณะผู้ชายของหนุ่มน้อยทั้งหลาย บางครั้งลูกอาจไม่รู้ตัวว่าแรงเกินไป แต่ก็มีวิธีดูแลและควบคุมให้การแข่งขันของเขาอยู่ในระดับที่เหมาะสมไม่กร้าวจนเกินไปได้

  - ปรามด้วยความเห็นต่าง ถ้ารู้สึกว่าลูกชักจะแรงเกินไป คุณชี้แนะได้ "ผู้ชายไม่จำเป็นต้องก้าวร้าวนะลูก แถมอ่อนหวานอ่อนโยนได้" และลองยกตัวอย่างบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายก็ได้ ทุกคนมีด้านที่อ่อนโยนทั้งนั้นแหละ

  - ตั้งคำถามให้คิด ส่วนใหญ่แล้วลูกไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นส่งผลอย่างไรบ้าง หาเวลาพูดคุยกับลูกเป็นการส่วนตัว เพื่อให้รู้ว่าในสายตาของคนอื่น เขาเป็นอย่างไรกันแน่ ลองตั้งคำถามง่ายๆ เช่น "ลูกคิดว่าทำแบบนี้แล้วเด็กผู้ชายคนอื่นๆ จะมองลูกยังไง" คำถามอย่างนี้อย่าถามต่อหน้าเพื่อนเขาเป็นอันขาด เพราะมีแต่จะทำให้ลูกมองคุณแย่ลง

  - ให้เพื่อนจัดการกันเองบ้าง ในวัยนี้ความเห็นของเพื่อนมาอันดับหนึ่ง หากมีใครทำตัวล้นเกินไป เพื่อนๆ จะจัดการกันเองอยู่แล้ว เพราะเพื่อนมีอิทธิพลมากกว่าความเห็นของพ่อแม่ ดังนั้นการปล่อยให้ลูกชายได้เติบโตและเรียนรู้จากสังคมเพื่อนๆ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ต้องนึกถึงด้วย
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29