BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /10 วิธี สอนลูกแชทอย่างปลอดภัยในยุคไร้พรมแดน
บทความและสาระน่ารู้

10 วิธี สอนลูกแชทอย่างปลอดภัยในยุคไร้พรมแดน

 

 

 
 
     เทคโนโลยีสำหรับเด็กสมัยนี้รวดเร็วติดจรวดมากค่ะ แตกต่างจากสมัยรุ่นเราเอ๊าะๆ กว่าจะได้เล่นคอมพ์ก็ปาเข้าเรียนมัธยมหรือไม่ก็มหาวิทยาลัยโน่นเลย โดยเฉพาะเรื่องการแชทแล้ว ไม่ว่าจะฝ่านโปรแกรมยอดฮิตอย่าง Facebook, MSN, Whatsapp หรือ Line ก็มีเรื่องที่น่าห่วงหลายๆ เรื่องซึ่งจะห้ามไม่ให้เล่นก็ดูจะใจร้ายไปหน่อยค่ะ ทางออกที่ดีก็คือการติดตั้งวัคซีนป้องกันภัยให้ลูกจะดีกว่า

1. ต้องวางคอมพิวเตอร์หรืออะไรก็ตามแต่ ไว้ในที่ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตการใช้อินเตอร์เน็ตของลูกๆ ได้สะดวก

2. ต้องไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ โรงเรียน อีเมล์ หรือกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มออนไลน์

3. ต้องไม่นัดพบคนแปลกหน้าที่เจอกันตอนออนไลน์โดยไม่มีพ่อแม่อยู่ใกล้ๆ โดยข้อมูลจากมูลนิธิปวีณา แจ้งว่า ผู้สูญเสียหายหลังจากตามไปนัดหมายทางอินเตอร์เน็ต 21 ราย มีเด็กอายุน้อยที่สุด 8 ปี และอายุมากที่สุด 28 ปีค่ะ

4. ต้องไม่เข้าห้องสนทนา (Chat Room) โดยที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย เด็กบางคนที่ลูกเจอตอนออนไลน์อาจเป็นผู้ใหญ่ที่มีเจตนาหลอกลวง และสอนเขาให้จำไว้ว่า คนอาจจะไม่ได้เป็นคนที่เขาบอกว่าเขาเป็น

5. ต้องไม่บอกใครตอนออนไลน์ว่า ลูกจะอยู่ที่ไหน หรือจะทำอะไรโดยไม่รับอนุญาตจากพ่อแม่

6. อย่างส่งหรือตอบอีเมล์ ไปยังคนแปลกหน้าที่เจอตอนออนไลน์เด็ดขาด รวมทั้งพวกเว็บโฆษณาขายสินค้า (spam mail) ต่างๆ

7. ระมัดระวังไม่เข้าไปยังเว็บที่ต้องเสียเงินเพิ่มโดยยังไม่ได้รับอนุญาตจากพ่อแม่
 
8. ต้องไม่ส่งรูปถ่าย ไปตามเว็บหรืออีเมล์โดยพ่อแม่ไม่อนุญาต เพราะภาพของหนูอาจถูกนำไปตัดต่อหรือใช้เพื่อการอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายหรือเป็นอันตราย

9. อย่าโต้ตอบกับอีเมล์หยาบคาย ข่มขู่ คุกคาม หรืออีเมล์ที่ทำให้ไม่สบายใจ จดชื่ออีเมล์นั้นไปแจ้งพ่อแม่หรือครู เพื่อจะได้ทำการปิดกั้นหรือจัดการอย่างใดอย่างหนึ่งตามความเหมาะสมต่อไป

10. พูดคุยกับลูกเพื่อร่วมกันกำหนดกติกา การออนไลน์ของลูกว่า ควรเล่นกี่ชั่วโมงต่อวันธรรมดาหรือวันหยุด กิจกรรมออนไลน์ที่ทำได้และทำไม่ได้ พืนที่เว็บไซต์ที่ต้องห้าม ถ้าฝืนกฏกติกาจะมีบทลงโทษอย่างไรให้ชัดเจน

     เมื่อโลกพัฒนาเป็นโลกไร้พรมแดนอย่างนี้ เราไม่สามารถปิดกั้นเด็กๆ จากอินเตอร์เนตได้หรอกค่ะ สิ่งที่เราต้องทำคือให้ภูมิคุ้มกันกับสิ่งที่เค้าต้องเผชิญ เพื่อให้เค้าสามารถเอาตัวรอดและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในยุคโลกาภิวัฒน์ค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768