ภาษาไทย
English

เล่นให้ได้ประโยชน์ต้องเล่นกลางแจ้ง

 

 
 
     เรื่องเล่นกับเด็กๆ ไม่ว่าวัยไหนก็ถือเป็นของคู่กัน ความเป็นจริงแม้แต่วัยผู้ใหญ่อย่างเราๆ นอกจากต้องทางานตัวเป็นเกลียวกันแล้ว เรายังหาเวลาไป "เล่น" อย่างเช่น การเล่นกัฬากันอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเล่นน่าจะมีส่วนสำคัญกับทุกวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ ตัวน้อย แล้วเล่นอย่างไรถึงจะเกิดประโยชน์ต่อลูกรักมากที่สุด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

     คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงพอทราบกันแล้วว่า การปล่อยให้เด็กได้เล่น โดยเฉพาะการเล่นกลางแจ้งอย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาหรือการทำกิจกรรมสนุกๆ แบบเอ้าท์ดอร์นั้นมีความสำคัญกับเด็กๆ เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ตีแบดมินตัน กระโดด ปีนป่าย ถีบจักรยานหรือแม้แต่ขุดทราย ล้วนเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบและสามารถสนุกไปด้วยได้เสมอ เพราะนอกจากได้บริการร่างกายแล้วยังเป็นการปลดปล่อยจินตนาการของเด็กอย่างเต็มที่ด้วย

     การเล่นกลางแจ้งยังมีประโยชน์ในเชิงของการสร้างเสริมเพลย์ คิว (Play Q) หรือความฉลาดทางการเล่น ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาระดับไอคิวและอีคิวของเด็กๆ ทว่าจะปล่อยให้เด็กเล่นกลางแจ้งอย่างไรดีจึงจะถูกวิธี และเกิดประโยชน์กับเด็กมากที่สุดในทุกๆ ด้าน วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำสำหรับพ่อแม่เกี่ยวกับการเล่นกลางแจ้งของลูกๆ มาฝากกัน

"เล่นเลอะ" มีค่าเท่ากับ "เรียนรู้"

     เวลาที่เด็กได้ออกไปเล่นข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ ขี่จักรยานรอบสวน เล่นเครื่องเล่นต่างๆ ในสนามเด็กเล่นไปจนถึงการขุดทรายปั้นดิน มีหรือที่พวกเขาจะไม่เลอะเทอะมอมแมมกลับมา หลายครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงจนเฝ้าติดตามการเล่นของลูกใกล้ชิดเกินไป เพราะกลัวลูกจะไม่ใช่แค่เลอะ แต่กลายเป็นเจ็บตัวหัวร้างข้างแตกกลับมาบ้าน คำแนะนำของเราก็คือ ตามติดได้ แต่เว้นระยะสักนิด เพราะการเล่นอย่างเต็มที่ไม่กลัวเลอะ เป็นโอกาสของเด็กๆ ในการฝึกฝนจินตนาการและพัฒนาสมอง คุณพ่อคุณแม่เพียงคอยดูอยู่ห่างๆ และให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือเมื่อจำเป็นก็พอ

เล่นกลางแจ้งแบบไทยๆ

     หลายคนอาจลืมไปแล้วว่า เมืองไทยของเรามีการละเล่นกลางแจ้งน่ารักๆ ให้เด็กๆ เลือกเล่นมากมาย อาทิ การตัดก้านของใบกล้วยมาเล่น "ม้าก้านกล้วย" หรือตัดใบมะพร้าวมาเล่น "เรือทางมะพร้าว" แข่งขันกันในกลุ่มเพื่อน หรือจะเลือกเล่น "ตั้งเต" หรือ "ตาเขย่ง" ที่เริ่มจากการขีดเส้นให้เป็นช่องบนพื้น จากนั้นก็ทอยก้อนหินไปตามช่องบนพื้น จากนั้นก็ทอยก้อนหินไปตามช่อง แล้วค่อยๆ กระโดดไปเพื่อเก็บก้อนหินกลับมา นอกจากจะช่วยให้เด็กได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับวัยแล้ว ยังช่วยอนุรักษ์การละเล่นแบบไทยเหล่านี้สืบต่อไปในรุ่นลูกรุ่นหลานด้วย

แปลงบ้านให้เป็น "ที่ระบาย"

     ที่ระบาย ที่พูดถึงนี้คือที่ระบายสี คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกทำงานศิลปะสนุกๆ อยู่กับบ้านพร้อมชวนลูกเล่นสนุกๆ กลางแจ้งไปพร้อมกันด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ชวนลูกออกไปวิ่งเล่นและเก็บใบไม้ที่ร่วงอยู่หลังบ้าน เอามาทำเป็นวัสดุตัดแปะลงบนกระดาษแล้วระบายสีเล่น นอกจากจะได้งานศิลปะฝีมือลูกตัวน้อยเก็บไว้โชว์เมื่อลูกโตแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมใหลูกได้ออกกำลัง แถมยังได้เก็บกวาดใบไม้ให้สนามหญ้าโล่งขึ้นในตัว

เล่นให้สนุกต้อง "ออกนอกบ้าน"

     เล่นกลางแจ้งแบบใกล้บ้านกันไปแล้ว ลองพาลูกออกไปเล่นไกลบ้านดูบ้างก็น่าจะดี หากมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน คุณอาจจะลองจัดทริปพาลูกไปเที่ยวทะเลให้เขาได้ออกไปขุดทรายเล่นน้ำริมชายหาด เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง หรือพาลูกไปตั้งแคมป์ในอุทยานแห่งชาติ เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติไปพร้อมกับการออกเดินเท้าและการออกแรงตั้งเต้นท์ร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ ก็น่าสนุกไปอีกแบบ นอกจากจะได้ออกกำลัง การเดินทางด้วยกันพ่อแม่ลูกยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันในครอบครัวด้วย

     ที่ว่ามา เป็นเพียงข้อเสนอเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณได้ลองไปใช้ชวนลูกชวนหลานเล่นกลางแจ้งกัน แต่ข้อสำคัญคือ ไม่ว่าจะเล่นกันแบบไหน ขอให้เป็นการเล่นที่เด็กได้สนุกไปด้วยโดยไม่ได้ฝืนใจทำ ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นเด็กกล้าเลอะจริงๆ เพราะถ้าหากพ่อแม่ชี้ชวนแกมบังคับให้เด็กเล่นในแบบที่เด็กไม่ได้อยากเล่นจริงๆ ประโยชน์ของการเล่นที่พูดมามากมายก็สูญค่าหายไปโดยใช่เหตุเปล่าๆ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29