ภาษาไทย
English

6 เทคนิคเพิ่มความสูง ฉบับเร่งด่วนเพื่อคนตัวเตี้ย

  

เคล็ดลับทำให้สูงขึ้น

 
      สมัยนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่วัยรุ่นไทยตัวสูง เพราะเวลาจะใส่เสื้อผ้า ก็จะทำให้ดูดี ดูเด่นเป็นสง่า ออร่านายแบบนางแบบ จับวิ้งวับๆๆ วันนี้ ก็มี 6 เทคนิคเพิ่มความสูง ฉบับเร่งด่วนเพื่อคนตัวเตี้ยอย่างพี่ O.o มาฝากน้องๆกันค่ะ ริ่มจากง่ายๆ ดังนี้

1. กินอาหาร เสริมความสูง เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อแรก

     เพราะร่างกายของมนุษย์เราต้องการ แหล่งพลังงานและโปรตีน เพื่อเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ พัฒนาศักยภาพสมอง งั้นเริ่มจากการกินง่ายๆเลย

แคลเซียม (นม, ผักสีเขียว)
     แม้จริงๆ แล้วแคลเซียมจะไม่ได้มีผลโดยตรงต่อความสูงของคนเรา แต่ว่าแคลเซียมนั้นก็สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูกได้ดี และยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกินจากกระดูกได้ ปริมาณที่ควรบริโภคนมก็คือ 3 – 4 แก้ว/วัน ไม่ควรเร่งดื่มจนมากเกินไป เพราะหากดื่มนมเยอะเกินความจำเป็น ก็จะสามารถส่งผลให้กับร่างกายได้เช่นกัน โดยที่อาจจะทำให้ต่อมพาราไทรอยด์ หลั่งฮอร์โมนออกมาสลายกระดูกอีกต่อหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องควรระวังเป็นอย่างมาก 
 
วิตามิน D (น้ำมันตับปลา, นม, เนย, ตับสัตว์, ปลา)
     เป็นวิตามินที่ทำการรักษาภาวะสมดุลของระดับแคลเซียมในเลือด และในกระดูก ช่วยดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัส มีความสำคัญในการสร้างกระดูก จึงมีผลต่อความสูง ซึ่งถ้าร่างกายขาดวิตามิน D ก็จะทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อนได้ 

โปรตีน (เนื้อสัตว์, ไข่, เต้าหู้, พืชตระกูลถั่ว)
     อย่างน้อยอาหารในแต่ละวันควรประกอบด้วยโปรตีน เพราะโปรตีนทำหน้าที่ในร่างกายของเราหลายอย่าง จึงมีผลต่อการเจริญเติบของร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะไปเป็นพลังงานสำรอง, ช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื้อใหม่ ไปจนถึงเป็นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายก็ได้ 

สังกะสี (หอยนางรม, ช็อกโกแลต, ถั่วลิสง,ไข่, ถั่ว, หน่อไม้ฝรั่ง)
     ธาตุสังกะสีนั้น จำทำให้มีปัญหาต่อการเจริญเติบโต เพราะสังกะสีจะทำหน้าที่สังเคราะห์โปรตีน และสร้างคอลลาเจน ซึ่งมีบทบาทที่สำคัญมากในการเจริญเติบโตของร่างกาย

2.ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อ สอง

     การออกกำลังกายประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ, บาสเก็ตบอล, โยคะ ฯลฯ จะทำให้ร่างกาย และหัวใจทำงานได้ดีขึ้น แถมยังสามารถไปกระตุ้นต่อมใต้สมองให้มีการปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโตให้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

3. ได้รับการพักผ่อน อย่างเพียงพอ เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อสาม

     จากการวิจัยบอกว่า “วัยรุ่นควรจะต้องนอนให้ได้วันละ 8 – 11 ชั่วโมง” เพราะว่าร่างกายกำลังมีการเจริญเติบโต และจะได้มีเวลาในการพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ได้เพียงพอ ดังนั้นสภาพแวดล้อมตอนนอน จึงควรมีความสงบเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ไม่มีสิ่งใดๆ มารบกวนการพักผ่อน

     นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีอาหารเสริมที่จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตในขณะที่นอนหลับอยู่ด้วย แต่อีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็คือ ‘การดื่มนม’ ก่อนเข้านอน เพราะนอกจากจะทำให้สูงขึ้นแล้ว และยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย 

4. ฝึกให้มีท่าทางที่ดี ในชีวิตประจำวัน เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อสี่

     กิจกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, นั่งเรียน หรือเล่น คอมฯ มักจะทำในกิจกรรมเหล่านี้ ก็สามารถส่งผลกระทบต่อความโค้งของกระดูกสันหลังของหนุ่มๆ ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น การนั่งหลังค่อม หรือการเดินโดยที่หลังไม่ได้อยู่ในลักษณะที่เหยียดตรง

     ท่าทางเหล่านี้ทำให้ มีบุคลิกภาพที่ไม่ดี และยังทำให้ความสูงของเด็กๆ  ลดลงได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรนั่ง หรือเดินหลังตรง เพื่อให้กระดูกสันหลังอยู่ในท่าที่เหมาะสม

5. หลีกเลี่ยงปัจจัย ที่ทำให้ร่างกายไม่พัฒนา เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อห้า

     การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดผลเสีย ต่อการเจริญเติบโตตามธรรมชาติซึ่งบางครั้งเด็กๆ เมื่อโตขึ้น ก็อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ว่าก็มีบางสิ่งที่ สามารถบังคับไม่ให้ทำได้ เช่น การเสพยาเสพติด หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอบายมุขเหล่านี้ นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายๆ อย่างแล้ว ยังจะมีผลทำให้ร่างกายของขาดสารอาหารที่มีผลต่อการเจริญเติบโตได้อีกด้วย

6. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เทคนิคเพิ่มความสูง ข้อสุดท้าย

     ไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา เพราะว่าแพทย์เฉพาะทาง จะสามารถตรวจการเจริญเติบโตที่ผิดพลาดได้ (เช่น การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตของมนุษย์ หรือโรคภูมิแพ้) หรือจะทำการผ่าตัดเสริมกระดูก เพื่ออยากมีความสูงก็ทำได้เช่นเดียวกัน แต่แพงน่าดูเลยล่ะค่ะ

     *เห็นไหมคะว่า เป็นสิ่งง่ายๆที่พ่อแม่สามารถช่วยลูกน้อยได้ในการเพิ่มความสูงค่ะ แต่อย่าลืมนะคะอย่าเคี่ยวเข็ญเด็กๆ มากเกินไปนะคะ ปล่อยให้เค้าใช้ชีวิตอย่างธรรมชาติของเด็กที่สุดค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29