BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / 10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
บทความและสาระน่ารู้

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)

  


     สวัสดีค่ะ เด็กๆ ต้องการคำชมจากพ่อแม่อย่างเราๆ แต่จะชมอย่างไรให้ไม่เหลิงกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ
วันนี้ Momchannel มี 10 คำชมที่เราควรชมลูกมาฝากกันค่ะ


     1. ชื่นชมในความซื่อสัตย์ ซื่อตรงของลูก เมื่อใดก็ตามที่เด็กๆ แสดงการกระทำที่ซื่อสัตย์ อย่างเช่น เก็บของที่ไม่มีเจ้าของได้แล้วคืนส่งครู คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้โอกาสนี้ชมในความซื่อสัตย์ของลูกได้เลยค่ะ

     2. ชมลูกในความไม่ดื้อไม่ซนของเค้า ไม่ต้องรอให้เค้าดื้อ ซน แล้วเราจะดุว่าเค้าให้เป็นคนดี เราก็สามารถชมในความน่ารักของเค้าก่อนเลยก็ได้ค่ะ

     3. ชื่นชมในเรื่องง่ายๆ อย่างการชมว่าเค้าก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว คุณพ่อคุณแม่นานๆ ทีอาจจะชมด้วยคำซึ้งๆ ว่าคุณลูกมีความสำคัญกับเราแค่ไหนนะคะ พอเด็กได้ยินเค้าจะรับรู้ว่าเค้ามีความสำคัญมากและเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองค่ะ

     4. ชื่นชมในความมีน้ำใจของลูก เมื่อไรก็ตามที่คุณกำลังทำความสะอาดบ้าน แล้วเจ้าตัวน้อยอาสาช่วย อย่ารีรอที่จะแสดงคำขอบคุณ และคำชมทันทีเลยค่ะ เด็กๆ จะรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวค่ะ

     5. ชื่นชมในคุณภาพของงานต่างๆ ที่ได้รับมอบหมาย เวลาที่ทำงานศิลปะน่ารักๆ มาให้เราดู ให้ชมเลยค่ะไม่ว่ามันจะสวยหรือไม่สำหรับเราก็ตาม

     6. ชื่นชมในความพยายาม เช่น ในวันกีฬาสี ลูกน้อยลงแข่งวิ่ง ไม่ว่าผลจะชนะหรือไม่ก็ตาม เราได้เห็นความพยายามของเค้าแล้ว เราก็ชมที่ตรงนั้นค่ะ

     7. ชื่นชมในความสำเร็จใหม่ๆ ของลูก อย่างเช่นการสอบได้ที่ 1 ครั้งแรก หรือได้รับรางวัลสุดยอดเด็กดี

     8. ชื่นชมและยอมรับในรสนิยมที่แตกต่างของลูก เราไม่ควรบังคับให้มีรสนิยมแบบเดียวกับเราค่ะ สำคัญคือชื่นชมในความเป็นตัวของตัวเองของลูกโดยที่ไม่เอารสนิยมของเรามาเป็นตัวตัดสิน

     9. ชื่นชมในจุดมุ่งหมายของลูก เป็นเรื่องที่ดีค่ะที่คนเราจะมีจุดมุ่งหมายของตัวเอง ลองชื่นชมวิธีต่างๆ ที่ลูกใช้ตามความฝัน บางทีสิ่งสำคัญไม่ใช่จุดมุ่งหมายแต่คือระหว่างทางนะคะ

     10. ชมลูกแล้วอย่าลืมชมเพื่อนลูกด้วย เมื่อเราเจอเพื่อนของลูกแล้ว ลองจดจำนิสัยต่างๆ ของเพื่อนลูก แล้วมาเล่าให้ลูกฟังว่าเพื่อนคนนี้น่ารัก อย่างนั้น น่ารักอย่างนี้ แล้วชมเพื่อนลูกให้ลูกฟังด้วย วิธีนี้เด็กจะรู้สึกได้ว่า เราให้ความสำคัญในทุกเรื่องของเค้าค่ะ

     หลายๆ คนคิดว่าการชมมากๆ ทำให้เด็กเหลิง แต่ถ้าเราชมให้ถูกเวลาและใช้คำถูกจะเป็นตัวที่ทำให้เค้ามีความเชื่อมั่นในตัวเองและรู้จักให้ความสำคัญกับตัวเองค่ะ อย่าลืมหาจังหวะเหมาะๆ ในการชมเด็กๆ นะคะ ^^
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768